phân tích đa thức thành nhân tử
a/ x2-xy+x-y
b/ 3x2-3xy-5x+5y
thank trước nha
Phân Tích đa thức sau thành phân tử
a) 5x +10y
b)3x3 - 12x
c) 4x2+ 9x - 4xy -9y
d) 3x2+ 5y - 3xy - 5x
e)3y2 - 3z2 + 3x2 + xy
a) \(5x+10y=5\left(x+2y\right)\)
b) \(3x^3-12x=3x\left(x^2-4\right)=3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
c) \(4x^2+9x-4xy-9y=4x\left(x-y\right)+9\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(4x+9\right)\)
d) \(3x^2+5y-3xy-5x=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) 3x2-3xy-5x+5y
b)x3-3x2-4x+2
c)xz+yz-5x-5y
mình cần gấp
a: \(3x^2-3xy-5x+5y\)
\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
c: \(xz+yz-5x-5y\)
\(=z\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(z-5\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) a4+a3+a2+a
b) 3xy2+5y-3xy+(-5x)
c) xy-z+y-xz
d) x2-bx+ax-ab
Lời giải:
a. $a^4+a^3+a^2+a=(a^4+a^3)+(a^2+a)$
$=a^3(a+1)+a(a+1)=(a+1)(a^3+a)=a(a+1)(a^2+1)$
b. $3xy^2+5y-3x^2y+(-5x)=(3xy^2-3x^2y)+(5y-5x)$
$=3xy(y-x)+5(y-x)=(y-x)(3xy+5)$
c. $xy-z+y-xz=(xy+y)-(z+xz)=y(x+1)-z(x+1)=(x+1)(y-z)$
d.
$x^2-bx+ax-ab=(a^2+ax)-(bx+ab)=a(a+x)-b(a+x)=(a+x)(a-b)$
phân tích các đa thức thành nhân tử
a) x2 - 5x + 6
b) 3x2 + 9x -30
c) x2 + 7x + 10
a, \(x^2-5x+6=x^2+x-6x+6=x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-6\right)\)
b, \(3x^2+9x-30=3\left(x^2+3x-10\right)=3\left(x^2-2x+5x-10\right)\)
\(=3\left[x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)\right]=3\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)
c, \(x^2+7x+10=x^2+2x+5x+10=x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)
a) x2 - 5x + 6 = (x2-2x)-(3x-6)=x(x-2)-3(x-2)=(x-3)(x-2)
b) 3x2 + 9x -30= 3(x2+3x-10) = 3((x2+5x)-(2x+10)) = 3(x(x+5)-2(x+5)) = 3(x-2)(x+5)
c) x2 + 7x + 10 =( x2+5x)+(2x+10)=x(x+5)+2(x+5)=(x+2)(x+5)
a, \(x^2-5x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
b, \(3x^2+9x-30=3\left(x^2+3x-10\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x-2\right)\)
c, \(x^2+7x+10=\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a/ x( 3- x) – x + 3 b/ 3x2 – 5x – 3xy + 5y c/ x2 – xy – 10x + 10y
d/ 2xy+ x2 + y2 - 16 e/ x2 – y2 – 4x – 4y f/ 9 – 4x2 + 4xy – y2
g/ y3 – 2xy2 + x2y h/ x3 – 3x2 – 4x + 12 i/ x( x- y) + x2 – y2
a: \(=\left(3-x\right)\left(x+1\right)\)
b: \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
=(x-y)(3x-5)
c: \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)
a) \(=x\left(3-x\right)+\left(3-x\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\)
b) \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
c) \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)
d) \(=\left(x+y\right)^2-16=\left(x+y-4\right)\left(x+y+4\right)\)
e) \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-4\right)\)
f) \(=9-\left(4x^2-4xy+y^2\right)=9-\left(2x-y\right)^2=\left(3-2x+y\right)\left(3+2x-y\right)\)
g) \(=y\left(y^2-2xy+x^2-y\right)\)
h) \(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
i) \(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(2x+y\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 3 x 2 - 3 x y – 5 x + 5 y
b) x 2 + 4 x – 45
Phân tích các đa thức thành nhân tử
a) 3x2 yz + 6xyz
b) 5 ( x + 2 ) - x2 - 2x
c) x2 + 2xy + y2 - 22
\(a,=3xyz\left(x+2\right)\\ b,=5\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(5-x\right)\\ c,=\left(x+y\right)^2-z^2=\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\)
a) 3x2yz + 6xyz = 3xyz(x+2)
b) 5(x+2) - x2 - 2x = 5(x+2) - x(x+2) = (5+x)(x+2)
c) x2 + 2xy + y2 - 22 = (x2+2xy+y2) - 22 = (x+y)2 - 22 = (x+y+2)(x+y-2)
3x^2yz + 6xyz=3xyz(x+2)
5(x+2)-x^2-2x=5(x+2)-(x^2+2x)=5(x+2)-x(x+2)=(x+2)(5-x)
x^2+2xy+y^2-2^2=(x+y)^2 -2^2=(x+y+2)(x+y-2)
phân tích đa thức thành nhân tử
a, 8-27x3
b, 5x2y-10xy-5y2
c, x3+8y3
d, 3x2+5y-3xy-5x
plss
a) 8 - 27x3
= (2 - 3x) (4 + 6x + 9x2)
b) 5x2y - 10xy - 5y2
= 5y(x2 - 2x - y)
c) x3 + 8y3
= (x + 2y) (x2 - 2xy + 4y2)
d) 3x2 + 5y - 3xy - 5x
= (x - y) (3x - 5)
phân tích đa thức thành nhân tử
a,3x2 - 11x + 8
b,x2 - 6x + 5
c,x2 - 4x - 12
a: =3x^2-3x-8x+8=(x-1)(3x-8)
b: =x^2-x-5x+5=(x-1)(x-5)
c: =x^2-6x+2x-12=(x-6)(x+2)
1.Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) a4 - 9a3 + a2 - 9a
b) 3x2 + 5y - 3xy + (-5x)
c) 2xy + 3z + 6y +xz
d) x2 - (a+b)x + ab
a) \(=a\left(a^3-9a^2+a-9\right)=a\left[a^2\left(a-9\right)+\left(a-9\right)\right]\)
\(=a\left(a-9\right)\left(a^2+1\right)\)
b) \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
c) \(=x\left(2y+z\right)+3\left(2y+z\right)=\left(2y+z\right)\left(x+3\right)\)
d) \(=x^2-ax-bx+ab=x\left(x-a\right)-b\left(x-a\right)\)
\(=\left(x-a\right)\left(x-b\right)\)
a) = a(a³-9a²+a-9)
b) =3x²+5y-3xy-5x
= (3x²-5x)+(5y-3xy)
=x(3x-5)+y(5-3x)
=x(3x-5)-y(3x-5)
=(3x-5)(x-y)
c)2xy +3z+6y+xz
=(2xy+6y)+(3z+xz)
=2y(x+3)+z(3+x)
=(x+3)(2y-z)
a) \(a^4-9a^3+a^2-9a=a\left(a^3-9a^2+a-9\right)=a\left[\left(a^3-9a^2\right)+\left(a-9\right)\right]=a\left(a^2+1\right)\left(a-9\right)\)