Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
trương mỹ nhàn
Xem chi tiết
Anh Thu
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
27 tháng 7 2023 lúc 8:35

1) \(\left(a+b\right)^2\)

\(=\left(a+b\right)\left(a+b\right)\)

\(=a^2+ab+ab+b^2\)

\(=a^2+2ab+b^2\left(dpcm\right)\)

2) \(\left(a-b\right)^3\)

\(=\left(a-b\right)\left(a-b\right)\left(a-b\right)\)

\(=\left(a^2-ab-ab+b^2\right)\left(a-b\right)\)

\(=\left(a^2-2ab+b^2\right)\left(a-b\right)\)

\(=a^3-a^2b-2a^2+2ab^2+ab^2-b^3\)

\(=a^3-3a^2b+3ab^2-b^3\left(dpcm\right)\)

Pons
27 tháng 7 2023 lúc 9:05

`a)` 

`(a+b)^2`

`=(a+b)(a+b)`

`=a^2+ab+ab+b^2`

`=a^2+2ab+b^2`

`->` ĐPCM

`b)` `(a-b)^3`

`=(a-b)(a-b)(a-b)`

`=(a^2-2ab+b^2)(a-b)`

`=a^3-3a^2b+3ab^2-b^3`

`->` ĐPCM

Trần Nguyễn Khánh Linh
Xem chi tiết
Lê Thị Thục Hiền
3 tháng 7 2021 lúc 9:55

a, \(\left(a+b+c\right)^2=\left[\left(a+b\right)+c\right]^2=\left(a+b\right)^2+2c\left(a+b\right)+c^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc\)

b, \(\left(a+b\right)^2+\left(a-b\right)^2=a^2+2ab+b^2+a^2-2ab+b^2=2a^2+2b^2\)

c, \(\left(a+b\right)^2-\left(a-b\right)^2=\left(a+b-a+b\right)\left(a+b+a-b\right)=2b.2a=4ab\)

Minh Nhân
3 tháng 7 2021 lúc 9:56

\(\left(a+b+c\right)^2=\left[\left(a+b\right)+c\right]^2=\left(a+b\right)^2+2\cdot\left(a+b\right)\cdot c+c^2\\ =a^2+2ab+b^2+2ac+2bc+c^2\\ =a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc\)

\(\left(a+b\right)^2+\left(a-b\right)^2=a^2+2ab+b^2+a^2-2ab+b^2\\ 2a^2+2b^2\)

\(\left(a+b\right)^2-\left(a-b\right)^2=\left(a+b+a-b\right)\left(a+b-a+b\right)\\ =2a\cdot2b=4ab\)

Minh Nguyệt
3 tháng 7 2021 lúc 9:58

a) (a+b+c)2 = (a+b)2 + 2(a+b)c + c2 = a2 + 2ab +b2 + 2ac+ 2bc+ c2

b) (a+b)2 + (a-b)2 = a2+ 2ab+ b2+ a2- 2ab +b2= 2a2 + 2b2

c) (a+b)2- (a-b)2 = a2+ 2ab+ b2- a2+ 2ab- b2 = 4ab

Trần Thu Phương
Xem chi tiết
Mai Thị Thanh xuân
Xem chi tiết
Dương Diệu Linh
26 tháng 6 2017 lúc 8:16

a) a3 + b3 = ( a+b)3 - 3ab( a + b)

VP= ( a+b)3 - 3ab( a + b)

    = a3+ 3a2b+ 3ab2+ b3- 3a2b- 3ab2

     = a3 + b3= VT => đpcm

b) a3 - b3 = ( a - b )3 + 3ab ( a - b )

VP= ( a - b )3 + 3ab ( a - b )

    = a3- 3a2b+ 3ab2- b3+ 3a2b- 3ab2

     = a3 - b3= VT => đpcm

qwewe
Xem chi tiết
Minh Nguyen
8 tháng 8 2020 lúc 11:44

a) Sửa đề :

\(x^4=a^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3+b^4\)

\(x^4=\left(a^4+3a^3b+3a^2b^2+ab^3\right)+\left(a^3b+3a^2b^2+3ab^3+b^4\right)\)

\(x^4=a\left(a^3+3a^2b+3ab^2+b^3\right)+b\left(a^3+3a^2b+3ab^2+b^3\right)\)

\(x^4=\left(a+b\right)\left(a^3+3a^2b+3ab^2+b^3\right)\)

\(x^4=\left(a+b\right)\left[\left(a^3+2a^2b+ab^2\right)+\left(a^2b+2ab^2+b^3\right)\right]\)

\(x^4=\left(a+b\right)\left[a\left(a^2+2ab+b^2\right)+b\left(a^2+2ab+b^2\right)\right]\)

\(x^4=\left(a+b\right)^2\left(a+2ab+b^2\right)\)

\(x^4=\left(a+b\right)^4\)

b) Sửa đề:

 \(x^5=a^5+5a^4b+10a^3b^2+10a^2b^3+5ab^4+b^5\)

\(x^5=\left(a^5+4a^4b+6a^3b^2+4a^2b^3+ab^4\right)+\left(a^4b+4a^3b^2+6a^2b+4ab^4+b^5\right)\)

\(x^5=a\left(a^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3+b^4\right)+b\left(a^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3+b^4\right)\)

\(x^5=\left(a+b\right)\left(a^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3+b^4\right)\)

\(x^5=\left(a+b\right)\left[\left(a^4+3a^3b+3a^2b^2+ab^3\right)+\left(a^3b+3a^2b^2++3ab^3+b^4\right)\right]\)

\(x^5=\left(a+b\right)\left[a\left(a^3+3a^2b+3ab^2+b^3\right)+b\left(a^3+3a^2b+3ab^2+b^3\right)\right]\)

\(x^5=\left(a+b\right)^2\left(a^3+3a^2b+3ab^2+b^3\right)\)

\(x^5=\left(a+b\right)^2\left[\left(a^3+2a^2b+ab^2\right)+\left(a^2b+2ab^2+b^3\right)\right]\)

\(x^5=\left(a+b\right)^2\left[a\left(a^2+2ab+b^2\right)+b\left(a^2+2ab+b^2\right)\right]\)

\(x^5=\left(a+b\right)^3\left(a^2+2ab+b^2\right)\)

\(x^5=\left(a+b\right)^5\)

Bạn có thể tự tóm tắt lại

Khách vãng lai đã xóa
Đỗ Linh Chi
Xem chi tiết
Cold Wind
10 tháng 8 2016 lúc 9:06

a) VP= (a-b)^2 + 4ab 

= a^2 - 2ab + b^2 + 4ab

= a^2 + 2ab + b^2 

= (a+b)^2 = VT

Vậy ...

b) VP= (a+b)^2 - 4ab 

= a^2 + 2ab + b^2 - 4ab

= a^2 - 2ab + b^2

= (a-b)^2 = VT

Vậy....

c) VP= (a+b)^3 - 3ab (a+b) 

= a^3 + 3a^2b + 3ab^2 + b^3 - 3a^2b - 3ab^2 

= a^3 + b^3  = VT

Vậy ....

hong pham
10 tháng 8 2016 lúc 9:07

a) Ta có: \(\left(a-b\right)^2+4ab=a^2-2ab+b^2+4ab=a^2+2ab+b^2=\left(a+b\right)^2\)

Vậy: (a+b)2 = (a-b)2 + 4ab.

b) Ta có: \(\left(a+b\right)^2-4ab=a^2+2ab+b^2-4ab=a^2-2ab+b^2=\left(a-b\right)^2\)

Vậy: (a-b)2 = (a+b)2 - 4ab

c) Ta có:  \(\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-3a^2b-3ab^2=a^3+b^3\)

Vậy: a3 + b3 = (a+b)3 - 3ab(a+b)

Đúng nha!!

Duyên
Xem chi tiết
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
6 tháng 6 2020 lúc 20:43

a) Biến đổi VT . Mẫu chung là ( a + 2b )( a - 2b )

\(VT=\frac{a+2b-6b-2\left(a-2b\right)}{a^2-4b^2}=-\frac{a}{a^2-4b^2}\)( 1 )

Biến đổi VP 

\(-\frac{1}{2a}\left(\frac{a^2+4b^2}{a^2-4b^2}+1\right)=-\frac{1}{2a}\cdot\frac{a^2+4b^2+a^2-4b^2}{a^2-4b^2}\)

\(=-\frac{1}{2a}\cdot\frac{2a^2}{a^2-4b^2}=-\frac{a}{a^2-4b^2}\)( 2 )

Từ ( 1 ) và ( 2 ) => VT = VP ( đpcm )

b) \(a^3+b^3+\left(\frac{b\left(2a^3+b^3\right)}{a^3-b^3}\right)=\left(\frac{a\left(a^3+2b^3\right)}{a^3-b^3}\right)^3\)

<=> \(b^3+\left(\frac{b\left(2a^3+b^3\right)}{a^3-b^3}\right)^3=\left(\frac{a\left(a^3+2b^3\right)}{a^3-b^3}\right)-a^3\)( * )

Biến đổi VT của ( * ) ta có :

\(VT=\left[b+\frac{b\left(2a^3+b^3\right)}{a^3-b^3}\right]\left[b^2-\frac{b^2\left(2a^3+b^3\right)}{a^3-b^3}+\frac{b^2\left(2a^3+b^3\right)^2}{\left(a^3-b^3\right)^2}\right]\)

\(=\frac{3a^3b}{a^3-b^3}\cdot\frac{3a^6b^2+3a^3b^5+3b^8}{\left(a^3-b^3\right)^2}\)

\(=\frac{9a^3b^3}{\left(a^3-b^3\right)^3}\left(a^6+a^3b^3+b^6\right)\)( 1 )

\(VP=\left[\frac{a\left(a^3+2b^3\right)}{a^3-b^3}-a\right]\left[\frac{a^2\left(a^3+2b^3\right)^2}{\left(a^3-b^3\right)^2}+\frac{a^2\left(a^3+2b^3\right)}{a^3-b^3}+a^2\right]\)

\(=\frac{3ab^3}{a^3-b^3}\cdot\frac{3a^8+3a^5b^3+3a^2b^6}{\left(a^3-b^3\right)^2}\)

\(=\frac{9a^3b^3}{\left(a^3-b^3\right)^3}\left(a^6+a^3b^3+b^6\right)\)( 2 )

Từ ( 1 ) và ( 2 ) => VT = VP => ( * ) đúng 

=> Hằng đẳng thức đúng 

Khách vãng lai đã xóa
nguyễn thị kim trang
Xem chi tiết
Phan Nghĩa
5 tháng 8 2020 lúc 20:21

a,\(LHS=a^3+3a^2b+3ba^2+b^3=\left(a+b\right)^3\) (đpcm)

b,\(LHS=a^3-3a^2b+3ab^2-3b^3=\left(a-b\right)^3\) (đpcm)

Khách vãng lai đã xóa
Xyz OLM
5 tháng 8 2020 lúc 20:22

a) (a + b)3 = a3 + b3 + 3a2b + 3ab2 = a3 + b3 + 3ab(a + b) (đpcm)

b) (a - b)3 = a3 - b3 -- 3a2b + 3ab2 = a3 - b3 - 3ab(a - b) (đpcm)

Khách vãng lai đã xóa
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
5 tháng 8 2020 lúc 20:27

a) VP = a3 + b3 + 3ab( a + b ) = a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 = ( a + b )3 = VT ( đpcm )

b) VP = a3 - b3 - 3ab( a - b ) = a3 - 3a2b + 3ab2 - b3 = ( a - b )3 = VT ( đpcm )

Khách vãng lai đã xóa