1) (x2-4x+16) (x+4)-x(x+1) (x+2)+3x2=0
2) (8x+2) (1-3x)+(6x-1) (4x-10)=-50
3) (x2+2x+4) (2-x)+x(x-3) (x+4)-x2+24=0
4) (\(\dfrac{x}{2}\)x2+3) (5-6x)+(12x-2) (\(\dfrac{x}{4}\)x4+3)=0
1)(x2-4x+16)(x+4)-x(x+1)(x+2)+3x2=0
\(\Rightarrow\)(x3+64)-x(x2+2x+x+2)+3x2=0
\(\Rightarrow\)x3+64-x3-2x2-x2-2x+3x2=0
\(\Rightarrow\)-2x+64=0
\(\Rightarrow\)-2x=-64
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-64}{-2}\)
\(\Rightarrow x=32\)
2)(8x+2)(1-3x)+(6x-1)(4x-10)=-50
\(\Rightarrow\)8x-24x2+2-6x+24x2-60x-4x+10=50
\(\Rightarrow\)-62x+12=50
\(\Rightarrow\)-62x=50-12
\(\Rightarrow\)-62x=38
\(\Rightarrow\)x=\(-\dfrac{38}{62}=-\dfrac{19}{31}\)
3)(x2+2x+4)(2-x)+x(x-3)(x+4)-x2+24=0
\(\Rightarrow\)8-x3+x(x2+4x-3x-12)-x2+24=0
\(\Rightarrow\)8-x3+x3+4x2-3x2-12x-x2+21=0
\(\Rightarrow\)-12x+29=0
\(\Rightarrow\)-12x=-29
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-29}{-12}=\dfrac{29}{12}\)
tìm x biết
a) (6x-3) (2x+4) + (4x-1) (5-3x) = -21
b) 6x (3x+5) - 2x (9x-2) + (17-x) (x-1) + x (x-18) =0
c) (15-2x) (4x+1) - (13-4x) (2x-3) - (x-1) (x+2) + x2=52
d) (8x-3) (3x+2) - (4x+7) (x+4) = (2x+1) (5x-1) - 33
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
a) ( 6x - 3 ) ( 2x + 4 ) + ( 4x - 1 ) ( 5 - 3x ) = -21
<=> 12x2 + 24x - 6x - 12 + 20x - 12x2 - 5 + 3x = -21
<=> 41x = -21 + 12 + 5
<=> 41x = -4
<=> x = -4/41
Tìm x biết :
a, 4.(18 - 5x) - 12.(3x - 7) = 15.(2x - 16) - 6(x + 14)
b, 5.(3x + 5) - 4.(2x - 3) = 5x + 3.(2x + 12) + 1
c, 2.(5x - 8) - 3.(4x - 5) = 4.(3x - 4) + 11
d, (3x + 2)(2x + 9) - (x + 2)(6x + 1) = (x + 1) - (x - 6)
e, (8x - 3)(3x + 2) - (4x + 7)(x + 4)= (2x + 1)(5x - 1) - 33
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
b, 5(3x + 5) - 4(2x - 3) = 5x + 3(2x + 12) + 1
=> 15x + 25 - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1
=> (15x - 8x) + (25 + 12) = 11x + 37
=> 7x + 37 = 11x + 37
=> 11x - 7x = 0
=> x = 0
1) (4-3x) (10x-5)=0
2) (7-2x) (4+8x) = 0
3) (9-7x) (11-3x) = 0
4) (7-14x) (x-2) = 0
5) (2x+1) (x-3) = 0
6) (8-3x) (-3x+5) = 0
7) (16-8x) (2-6x) = 0
8) (x+4) (6x-12) = 0
9) (11-33x) (x+11) = 0
10) (x-1/4) (x+5/6) = 0
11) (7/8-2x) (3x+1/3) = 0
12) 3x - 2x^2 = 0
13) 5x + 10x^2 = 0
14) 4x + 3x^2 = 0
15) -8x^2 + x =0
16) 10x^2 - 15x = 0
17) x^2 -4 =0
18) 9 - x^2 = 0
19) x^2 -1 = 0
20) (x-3) (2x-1) = (2x-1) ( 2x+3)
21) (5+4x) (-x+2) = (5+4x) (7+5x)
22) (4+x) (x-5) = (3x-8) (x-5) = 0
23) (3x-8) (7-21x) - (9+2x) (7-21x)
24) (10+ 7x) (x+1) = (9x-2)(x-1)
25) (9x-4) (x-1/2) - (x-1/2) (6+x) = 0
26) 9x^2 - 1 = (3x-1) (x+4)
27) (x+7) (3x+1) = 49-x^2
28) (2x+1)^2 = (x-1)^2
29)x^3- 5x^2+6x = 0
30) 3x^2 + 5x + 2 = 0
Giảii giúpp mìnhh đyy mọii ngườii .
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
CMR với mọi giá trị của biến ta luôn có x^4+3x^2+3>0 (x^2+2x+3)(x^2+2x+4)+3>0 Tìm GTNN hay GTLN của các biểu thức sau A=x^2+8x ; B= -2x^2+8x-15 ; C=x^2-4x+7 ; D=(x^2-4x-5)(x^2-4x-19)+49 ; E=x^2-6x+y^2-2y+12
Bài 2:
a: \(A=x^2+8x\)
\(=x^2+8x+16-16\)
\(=\left(x+4\right)^2-16\ge-16\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-4
b: \(B=-2x^2+8x-15\)
\(=-2\left(x^2-4x+\dfrac{15}{2}\right)\)
\(=-2\left(x^2-4x+4+\dfrac{7}{2}\right)\)
\(=-2\left(x-2\right)^2-7\le-7\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2
c: \(C=x^2-4x+7\)
\(=x^2-4x+4+3\)
\(=\left(x-2\right)^2+3\ge3\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2
e: \(E=x^2-6x+y^2-2y+12\)
\(=x^2-6x+9+y^2-2y+1+2\)
\(=\left(x-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\ge2\)
Dấu '=' xảy ra khi x=3 và y=1
Bài 1: tìm x
1, 2x(3x-1)+1-3x=0
2, x\(^2\)(2x-3)+12-8x=0
3, 25(x-1)\(^2\)-4=0
4, 25x\(^2\)-10x+1=0
5, -4x\(^2\)+\(\dfrac{1}{9}\)=0
6, (x-1)\(^3\)=8
7, (2x-1)\(^3\)+27=0
8, 125+\(\dfrac{1}{8}\)(x-1)\(^3\)=0
5: =>4x^2-1/9=0
=>(2x-1/3)(2x+1/3)=0
=>x=1/6 hoặc x=-1/6
6: =>x-1=2
=>x=3
7:=>(2x-1)^3=-27
=>2x-1=-3
=>2x=-2
=>x=-1
8: =>1/8(x-1)^3=-125
=>(x-1)^3=-1000
=>x-1=-10
=>x=-9
3: =>(5x-5)^2-4=0
=>(5x-7)(5x-3)=0
=>x=3/5 hoặc x=7/5
4: =>(5x-1)^2=0
=>5x-1=0
=>x=1/5
1: =>(3x-1)(2x-1)=0
=>x=1/3 hoặc x=1/2
2: =>x^2(2x-3)-4(2x-3)=0
=>(2x-3)(x^2-4)=0
=>(2x-3)(x-2)(x+2)=0
=>x=3/2;x=2;x=-2
`@` `\text {Answer}`
`\downarrow`
`1,`
\(2x\left(3x-1\right)+1-3x=0\)
`<=> 2x(3x - 1) - 3x + 1 = 0`
`<=> 2x(3x - 1) - (3x - 1) = 0`
`<=> (2x - 1)(3x-1) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=1\\3x=1\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy, `S = {1/2; 1/3}`
`2,`
\(x^2\left(2x-3\right)+12-8x=0\)
`<=> x^2(2x - 3) - 8x + 12 =0`
`<=> x^2(2x - 3) - (8x - 12) = 0`
`<=> x^2(2x - 3) - 4(2x - 3) = 0`
`<=> (x^2 - 4)(2x - 3) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x^2=4\\2x=3\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x^2=\left(\pm2\right)^2\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\pm2\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy, `S = {+-2; 3/2}`
`3,`
\(25\left(x-1\right)^2-4=0\)
`<=> 25(x-1)(x-1) - 4 = 0`
`<=> 25(x^2 - 2x + 1) - 4 = 0`
`<=> 25x^2 - 50x + 25 - 4 = 0`
`<=> 25x^2 - 15x - 35x + 21 = 0`
`<=> (25x^2 - 15x) - (35x - 21) = 0`
`<=> 5x(5x - 3) - 7(5x - 3) = 0`
`<=> (5x - 7)(5x - 3) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}5x-7=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}5x=7\\5x=3\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{5}\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy, `S = {7/5; 3/5}`
`4,`
\(25x^2-10x+1=0\)
`<=> 25x^2 - 5x - 5x + 1 = 0`
`<=> (25x^2 - 5x) - (5x - 1) = 0`
`<=> 5x(5x - 1) - (5x - 1) = 0`
`<=> (5x - 1)(5x-1)=0`
`<=> (5x-1)^2 = 0`
`<=> 5x - 1 = 0`
`<=> 5x = 1`
`<=> x = 1/5`
Vậy,` S = {1/5}.`
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`5,`
`-4x^2 + 1/9 = 0`
`<=> -4x^2 = 0 - 1/9`
`<=> -4x^2 = -1/9`
`<=> 4x^2 = 1/9`
`<=> x^2 = 1/9 \div 4`
`<=> x^2 = 1/36`
`<=> x^2 = (+-1/6)^2`
`<=> x = +-1/36`
Vậy, `S = {1/36; -1/36}`
`6,`
`(x-1)^3 = 8`
`<=> (x-1)^3 = 2^3`
`<=> x-1=2`
`<=> x = 2 + 1`
`<=> x = 3`
Vậy, `S = {3}`
`7,`
`(2x-1)^3 + 27 = 0`
`<=> (2x - 1)^3 = -27`
`<=> (2x-1)^3 = (-3)^3`
`<=> 2x - 1 = -3`
`<=> 2x = -3 + 1`
`<=> 2x = -2`
`<=> x = -1`
Vậy,` S = {-1}`
`8,`
`125 + 1/8(x-1)^3 = 0`
`<=> 1/8(x-1)^3 = - 125`
`<=> (x-1)^3 = -125 \div 1/8`
`<=> (x-1)^3 = -1000`
`<=> (x-1)^3 = (-10)^3`
`<=> x - 1 = - 10`
`<=> x = -10+1`
`<=> x = -9`
Vậy, `S = {-9}.`
1/(2x-1)(3x+2)(5-x)=0
2/(2x+5)(x-4)=(x-5)(4-x)
3/16x^2-8x+1=4(x+3)(4x-1)
4/27x^2(x+3)-12(×^2+3x)=0
5/2(9x^2+6x+1)=(3x+1)(x-2)
6/(2x-1)^2=49
a. \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x+2=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{-2}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{-2}{3};5\right\}\)
b. \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-5\right)\left(4-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{0;4\right\}\)
c. \(16x^2-8x+1=4\left(x+3\right)\left(4x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)^2-4\left(x+3\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(4x-1-4x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-4\left(4x-1\right)=0\Leftrightarrow4x-1=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
d. \(27x^2\left(x+3\right)-12\left(x^2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow27x^2\left(x+3\right)-12x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(27x-12\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\27x-12=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{9}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{0;\dfrac{4}{9};-3\right\}\)
e. \(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(6x+1-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\7x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=\dfrac{-3}{7}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{\dfrac{-1}{3};\dfrac{-3}{7}\right\}\)
g. \(\left(2x-1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow2x-1=7\Leftrightarrow x=4\)
1) (x + 1)² + 2x = x(x + 1) + 6
2) 3 - 4x(3 - 2x) = 8x² + x - 30
3) x²-x(5 - x) = 8
4) (x - 1)² - 36 = 0
5) (3x - 1)(4x - 3) + 2x(6x - 1) = 2(2x + 7)
1) (x+1)2+2x=x(x+1)+6
⇔x2+2x+1+2x=x2+x+6
⇔x2+2x+1+2x-x2-x-6=0
⇔3x-5=0
⇔x=\(\frac{5}{3}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={\(\frac{5}{3}\)}
d,5x+10/4x-8.4-2x/x+2
Bài 2: rút gọn
a, 6x ² y ³/8x ³y ²
b, x ³-x/3x+3
c, x ²+3xy/x ²-9y ²
d, x ²+4x+4/3x+6
Bài 3: Thực hiện phép tính
a, (x/x-3+(9-6x/x ²-3x)
b, 1/x-1/x+1
c, (x-12/6x-36)+(6/x ²-6x)
d, (6x-3/x):(4x ²-1/3x ²)
e, (x+y/2x-2y)-(x-y/2x+2y)-(y ²+x ²/y ²-x ²)
f, 7x+6/2x(x+7)-3x+6/2x ²+14x
g, (2/x+2-4/x ²+4x+4):(2/x ²-4+1/2-x)