Thu gọn rồi tìm bậc của đa thức thu gọn
x^5 - 3 xy^3 - 6xy^2 +xy^3 + 3x^5y
Thu gọn rồi tìm bậc của đa thức thu gọn
x^4 - 2xy + y^2 + 3x^4 - 1/2xy - 2y^2
\(x^4-2xy+y^2+3x^4-\dfrac{1}{2}xy-2y^2\\ =\left(x^4+3x^4\right)-\left(2xy+\dfrac{1}{2}xy\right)+\left(y^2-2y^2\right)\\ =4x^4-\dfrac{5}{2}xy-y^2\)
Bậc:4
Thu gọn rồi tìm bậc của đa thức :
\(x^3y^4-5y^8+x^3y^4+x^3-y^2-xy^4+5y^8\)
\(x^3y^4-5y^8+x^3y^4+x^3-y^2-xy^4+5y^8\)
Rút gọn:
\(\left(-5y^8+5y^8\right)+\left(x^3y^4+x^3y^4\right)-xy^4+x^3-y^2\)
\(=2x^3y^4-xy^4+x^3-y^2\)
Bậc của đa thức là 7
Thu gọn rồi tìm bậc của đa thức thu gọn
-1/2 xy^2 + yz + 1 -0,5yz +x^2 y + 3
\(=-\dfrac{1}{2}xy^2+x^2y+4+\dfrac{1}{2}yz\)
Bậc là 3
Cho đa thức
C=-3x^3 y^6
D=4(-xy^3)^2x
1) Thu gọn rồi tìm hệ số và bậc của đơn thức D
2) Tính C.D
1) D = 4(-xy3)2x = -4x3y6
=> bậc của D là: 3 + 6 = 9
2) C.D = (-3x3y6).(-4x3y6) = 12x6y12
`1)`
`D=4(-xy^3)^2x`
`D=4(x^2y^6)x`
`D=4x^3y^6`
________________________________________
`2)C.D=(-3x^3y^6).(4x^3y^6)`
`=(-3.4)(x^3 .x^3)(y^6 .y^6)`
`=-12x^6y^12`
M=x^2y+xy^2-5x^2y^2+x^3-2x^2y+6xy^2
N=3x^3+xy+y^2-x^2y^2-2-2xy+7y^2
a)Thu gọn 2 đa thức trên rồi tìm bậc
b)tính M+N,M-N
a) Ta có: \(M=x^2y+xy^2-5x^2y^2+x^3-2x^2y+6xy^2\)
\(=\left(x^2y-2x^2y\right)+\left(xy^2+6xy^2\right)-5x^2y^2+x^3\)
\(=x^3-x^2y+7xy^2-5x^2y^2\)
Bậc là 4
Ta có: \(N=3x^3+xy+y^2-x^2y^2-2-2xy+7y^2\)
\(=3x^3+\left(xy-2xy\right)+\left(y^2+7y^2\right)-x^2y^2-2\)
\(=3x^2+8y^2-xy-x^2y^2-2\)
Bậc là 4
Thu gọn rồi tìm bậc của đa thức
x3y4-5y8+x3y4+xy4+x3-y2-xy4+5y8
Thu gọn rồi tìm bậc của đa thức:
x3y4- 5y8+ x3y4+ xy4+ x3- y2- xy4+ 5y8
Thu gọn đa thức, tìm bậc của đa thức.
C= 5xy – 3,5y2 - 2 xy + 1,3 xy + 3x -2y;
C= 5xy – 3,5y2 - 2 xy + 1,3 xy + 3x -2y
=(5xy-2xy+1,3xy)-3,5y2 +3x-2y
=4,3xy-3,5y2 +3x-2y
bậc của đa thức C là 2
Thu gọn các đơn thức sau rồi tìm bậc, hệ số của các đơn thức đó:
A=x^2y.2xy^3
B=1/3xy^2.-3/4yz
C=(2x^3y^2z)^2
D=1/5(xy)^3.2/3x^2
A=2x3y4 ; hệ số là 2; bậc là 7
B=-1/4xy3z; hệ số là -1/4; bậc là 5
C=36x6y4z2; hệ số là 36; bậc là 12
D=2/15x5y3; hệ số là 2/15; bậc là 8