Bài 4: Tìm số nguyên , biết:
a) x/2 = 2/4
b) -1/5 = 2/x
c) x/5 = 5/x
Bài 4. Tìm số nguyên x , biết:
a) |x - 2|= 0 b) |x + 3|= 1 c) -3 |4 - x|= -9 d) |2x + 1|= -2
Bài 5. Tìm số nguyên x, biết:
a) (x + 3)mũ 2 = 36 b) (x + 5)mũ 2 =100 c) (2x - 4)mũ 2 = 0 d) (x - 1)mũ 3 = 27
Tìm số nguyên x biết:
a) 6 phần 5 = 18 phần x
b) 3 phần 4 = -21 phần x
c) 2 phần -7 = 18 phần x
d) -5 phần 2 = 10 phần âm x
\(a,\dfrac{6}{5}=\dfrac{18}{x}\\ \Rightarrow x=18:\dfrac{6}{5}\\ \Rightarrow x=15\\ b,\dfrac{3}{4}=\dfrac{-21}{x}\\ \Rightarrow x=-21:\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow x=-28\\ c,\dfrac{2}{-7}=\dfrac{18}{x}\\ \Rightarrow x=18:\dfrac{2}{-7}\\ \Rightarrow x=-63\\ d,\dfrac{-5}{2}=\dfrac{10}{-x}\\ \Rightarrow x=-10:\dfrac{-5}{2}\\ \Rightarrow x=4\)
\(a,\dfrac{6}{5}=\dfrac{18}{x}\Rightarrow6.x=5.18=90\\ \Rightarrow6.x=90\\ \Rightarrow x=15\\ b,\dfrac{3}{4}=\dfrac{-21}{x}\Rightarrow3.x=4.21=84\\ \Rightarrow x=28\)
\(a,\dfrac{6}{5}=\dfrac{18}{x}=>x=\dfrac{18.5}{6}=\dfrac{90}{6}=15\)
\(b,\dfrac{3}{4}=-\dfrac{21}{x}=>x=-\dfrac{21.4}{3}=-\dfrac{84}{3}=24\)
\(c,\dfrac{2}{-7}=\dfrac{18}{x}=>x=\dfrac{18.-7}{2}=-\dfrac{126}{2}=-63\)
\(d,-\dfrac{5}{2}=\dfrac{10}{-x}=>-x=\dfrac{10.2}{-5}=\dfrac{20}{-5}=-4=>x=4\)
Tìm x, biết:
a) \(\dfrac{x}{3}\) - 5 = \(\dfrac{2x}{5}\)
b) 4 + 3x = 8 - x
c) 2 . 3\(^{x+1}\) - 5 . 3\(^x\) = 243
a: =>1/3x-2/5x=5
=>-1/15x=5
=>x=-75
b: =>4x=4
=>x=1
c: =>6*3^x-5*3^x=243
=>3^x=243
=>x=5
Bài 5:Tìm các số nguyên x, biết:
a)( 2 x - 5 ) + 17 = 6
b)10 - 2 ( 4 - 3x ) = - 4
c)24 : ( 3 x - 2 ) = - 3
d)5 - 2 x = - 17 + 12
\(a,\left(2x-5\right)+17=6\\ \Rightarrow2x-5=-11\\ \Rightarrow2x=-6\\ \Rightarrow x=-3\\ b,10-2\left(4-3x\right)=-4\\ \Rightarrow2\left(4-3x\right)=14\\ \Rightarrow4-3x=7\\ \Rightarrow3x=-3\\ \Rightarrow x=-1\\ c,24:\left(3x-2\right)=-3\\ \Rightarrow3x-2=-8\\ \Rightarrow3x=-6\\ \Rightarrow x=-2\\ d,5-2x=-17+12\\ \Rightarrow5-2x=-5\\ \Rightarrow2x=10\\ \Rightarrow x=5\)
a: =>2x-5=-11
=>2x=-6
hay x=-3
b: =>2(4-3x)=14
=>4-3x=7
=>3x=-3
hay x=-1
c: =>3x-2=-8
=>3x=-6
hay x=-2
a) 2x-5+17=6
2x+12=6
2x=12-6
2x=6
x=6:2
x-3
b) 10-8+6x=-4
2+6x=-4
6x=-4-2
6x=-6
x=(-6):6
x=-1
c) 3x-2=24:(-3)
3x-2=-8
3x=-8+2
3x=-6
x=-6:3
x=-2
d) 5-2x=-5
-2x=-5-5
-2x=-10
x=-10:(-2)
x=5
Bài 3:Tìm các số nguyên x,biết:
a)(2 x - 5)+17=6
b)10 - 2( 4 - 3 x ) = - 4
c)10 - 2( 4 - 3 x ) = - 4
d)5 - 2 x = - 17 + 12
\(a,2x-5+17=6\\ \Rightarrow2x=-6\\ \Rightarrow x=-3\\ b,\Leftrightarrow10-8+6x=-4\\ \Leftrightarrow6x=-6\Leftrightarrow x=-1\\ d,\Rightarrow-2x=-10\\ \Rightarrow x=5\)
câu c giống câu b nhó
bài 1 Tìm các số nguyên x, y biết:
a) (x + 1).(y - 2) = 5
b) (x - 5).(y + 4) = -7
c) (x + 1)2 + (y – 1)2 = 0
d) (2x – 18)2 + ( y + 37)2 = 0
e) x-(17-8)=5+(10-3x)
a)
\(\left(x+1\right)\left(y-2\right)=5\\ \Rightarrow\left(x+1\right),\left(y-2\right)\inƯ\left(5\right)=\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
Ta có bảng:
x+1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
y-2 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | 0 | -2 | 4 | -6 |
y | 7 | -3 | 3 | 1 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(0;7\right),\left(-2;-3\right),\left(4;3\right),\left(-6;1\right)\)
b)
\(\left(x-5\right)\left(y+4\right)=-7\\ \Rightarrow\left(x-5\right),\left(y+4\right)\inƯ\left(-7\right)=\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
Ta có bảng:
x-5 | 1 | -1 | 7 | -7 |
y+4 | -7 | 7 | -1 | 1 |
x | 6 | 4 | 12 | -2 |
y | -11 | 3 | -5 | -3 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(6;-11\right),\left(4;3\right),\left(12;-5\right),\left(-2;-3\right)\)
e)
\(x-\left(17-8\right)=5+\left(10-3x\right)\\ \Rightarrow x-9=5+10-3x\\ \Rightarrow x+3x=5+10+9\\ \Rightarrow4x=24\\ \Rightarrow x=\dfrac{24}{4}=6\)
Vậy \(x=6\)
Bài 10: Tìm các số nguyên \(x\) biết:
a) \(2x-3\) là bội của \(x+1\)
b) \(x-2\) là ước của \(3x-2\)
Bài 14: Tìm số tự nhiên \(n\) sao cho:
a) \(4n-5\) ⋮ \(2n-1\)
b) \(n^2+3n+1\) ⋮ \(n+1\)
Bài 16: Tìm cặp số tự nhiên \(x\),\(y\) biết:
a) \(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=15\)
b) \(\left(2x-1\right)\left(y+2\right)=24\)
c) \(xy+2x+3y=0\)
d) \(xy+x+y=30\)
Bài 10:
a: 2x-3 là bội của x+1
=>\(2x-3⋮x+1\)
=>\(2x+2-5⋮x+1\)
=>\(-5⋮x+1\)
=>\(x+1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
=>\(x\in\left\{0;-2;4;-6\right\}\)
b: x-2 là ước của 3x-2
=>\(3x-2⋮x-2\)
=>\(3x-6+4⋮x-2\)
=>\(4⋮x-2\)
=>\(x-2\inƯ\left(4\right)\)
=>\(x-2\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(x\in\left\{3;1;4;0;6;-2\right\}\)
Bài 14:
a: \(4n-5⋮2n-1\)
=>\(4n-2-3⋮2n-1\)
=>\(-3⋮2n-1\)
=>\(2n-1\inƯ\left(-3\right)\)
=>\(2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(2n\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
=>\(n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)
mà n>=0
nên \(n\in\left\{1;0;2\right\}\)
b: \(n^2+3n+1⋮n+1\)
=>\(n^2+n+2n+2-1⋮n+1\)
=>\(n\left(n+1\right)+2\left(n+1\right)-1⋮n+1\)
=>\(-1⋮n+1\)
=>\(n+1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-2\right\}\)
mà n là số tự nhiên
nên n=0
Bài 16:
a: \(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=15\)
=>\(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=1\cdot15=15\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-15\right)=\left(-15\right)\cdot\left(-1\right)=3\cdot5=5\cdot3=\left(-3\right)\cdot\left(-5\right)=\left(-5\right)\cdot\left(-3\right)\)
=>\(\left(x+5;y-3\right)\in\left\{\left(1;15\right);\left(15;1\right);\left(-1;-15\right);\left(-15;-1\right);\left(3;5\right);\left(5;3\right);\left(-3;-5\right);\left(-5;-3\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-4;18\right);\left(10;4\right);\left(-6;-12\right);\left(-20;2\right);\left(-2;8\right);\left(0;6\right);\left(-8;-2\right);\left(-10;0\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(10;4\right);\left(0;6\right)\right\}\)
b: x là số tự nhiên
=>2x-1 lẻ và 2x-1>=-1
\(\left(2x-1\right)\left(y+2\right)=24\)
mà 2x-1>=-1 và 2x-1 lẻ
nên \(\left(2x-1\right)\cdot\left(y+2\right)=\left(-1\right)\cdot\left(-24\right)=1\cdot24=3\cdot8\)
=>\(\left(2x-1;y+2\right)\in\left\{\left(-1;-24\right);\left(1;24\right);\left(3;8\right)\right\}\)
=>\(\left(2x;y\right)\in\left\{\left(0;-26\right);\left(2;22\right);\left(4;6\right)\right\}\)
=>\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;-26\right);\left(1;11\right);\left(2;6\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;11\right);\left(2;6\right)\right\}\)
c:
x,y là các số tự nhiên
=>x+3>=3 và y+2>=2
xy+2x+3y=0
=>\(xy+2x+3y+6=6\)
=>\(x\left(y+2\right)+3\left(y+2\right)=6\)
=>\(\left(x+3\right)\left(y+2\right)=6\)
mà x+3>=3 và y+2>=2
nên \(\left(x+3\right)\cdot\left(y+2\right)=3\cdot2\)
=>x=0 và y=0
d: xy+x+y=30
=>\(xy+x+y+1=31\)
=>\(x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)=31\)
=>\(\left(x+1\right)\left(y+1\right)=31\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(y+1\right)=1\cdot31=31\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-31\right)=\left(-31\right)\cdot\left(-1\right)\)
=>\(\left(x+1;y+1\right)\in\left\{\left(1;31\right);\left(31;1\right);\left(-1;-31\right);\left(-31;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;30\right);\left(30;0\right);\left(-2;-32\right);\left(-32;-2\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;30\right);\left(30;0\right)\right\}\)
tìm số nguyên x,y,z biết:
a)3/x-5=5/x+1
b)3/x-5=-4/x+2
a: =>3x+3=5x-25
=>-2x=-28
hay x=14
b: =>3x+6=-4x+20
=>7x=14
hay x=2
Bài 1: Tìm số nguyên x, biết:
a)\(\dfrac{6}{x-3}\) = \(\dfrac{2}{3}\)
b) \(\dfrac{14}{13}\) = \(\dfrac{-28}{10-x}\)
c) \(\dfrac{1}{5}\) = \(\dfrac{x:4-1}{10}\)
d) \(\dfrac{x}{4}\)= \(\dfrac{1}{x}\)
e) \(\dfrac{x-2}{50}\) = \(\dfrac{2}{x-2}\)
giúp ưm
a: =>x-3=9
=>x=12
b: =>10-x=-26
=>x=36
c: =>x:4-1=2
=>x:4=3
=>x=12
d: =>x^2=4
=>x=2 hoặc x=-2
e: =>(x-2)^2=100
=>x-2=10 hoặc x-2=-10
=>x=12 hoặc x=-8