\(\frac{7}{12}+\frac{5}{12}:6-\frac{11}{36}\)
Thực hiện các phép tính: (có sử dụng bội chung nhỏ nhất):
a)\(\frac{11}{15}+\frac{9}{10}\)
b)\(\frac{5}{6}+\frac{7}{9}+\frac{11}{12}\)
c)\(\frac{7}{24}- \frac{2}{21}\)
d)\(\frac{11}{36} - \frac{7}{24}\)
a) Ta có: BCNN(15,10) = 30 nên ta chọn mẫu số chung là 30
\(\frac{11}{15}+\frac{9}{10}=\frac{22}{30}+\frac{27}{30}=\frac{49}{30}\)
b) Ta có: BCNN(6,9,12) = 36 nên ta chọn mẫu số chung là 36
\(\frac{5}{6} + \frac{7}{9} + \frac{{11}}{{12}} = \frac{{30}}{{36}} + \frac{{28}}{{36}} + \frac{{33}}{{36}} = \frac{{91}}{{36}}\)
c) Ta có: BCNN(24,21) = 168 nên ta chọn mẫu số chung là 168
\(\frac{7}{{24}} - \frac{2}{{21}} = \frac{{49}}{{168}} - \frac{{16}}{{168}} = \frac{{33}}{{168}}=\frac{11}{56}\)
d) Ta có: BCNN(36,24) = 72 nên ta chọn mẫu số chung là 72
\(\frac{{11}}{{36}} - \frac{7}{{24}} = \frac{{22}}{{72}} - \frac{{21}}{{72}} = \frac{1}{{72}}\)
A=\(\frac{7}{12}\)+\(\frac{5}{12}\):6-\(\frac{11}{36}\)
B=\(12\frac{1}{3}\)-\(\frac{5}{7}\):(24-\(23\frac{5}{7}\))
Trả lời
\(A=\frac{7}{12}+\frac{5}{12}\div6-\frac{11}{36}\)
\(A=\frac{7}{12}+\frac{5}{12}\times\frac{1}{6}-\frac{11}{36}\)
\(A=\frac{7}{12}+\frac{5}{72}-\frac{11}{36}\)
\(A=\frac{25}{72}\)
\(B=12\frac{1}{3}-\frac{5}{7}\div\left(24-23\frac{5}{7}\right)\)
\(B=\frac{37}{3}-\frac{5}{7}\div\left(24-\frac{166}{7}\right)\)
\(B=\frac{37}{3}-\frac{5}{7}\div\frac{2}{7}\)
\(B=\frac{37}{3}-\frac{5}{7}\times\frac{7}{2}\)
\(B=\frac{37}{3}-\frac{5}{2}\)
\(B=\frac{59}{6}\)
Bài làm:
Ta có:
\(A=\frac{7}{12}+\frac{5}{12}\div6-\frac{11}{36}\)
\(A=\frac{7}{12}+\frac{5}{72}-\frac{11}{36}\)
\(A=\frac{42+5-22}{72}=\frac{25}{72}\)
và
\(B=12\frac{1}{3}-\frac{5}{7}\div\left(24-23\frac{5}{7}\right)\)
\(B=\frac{37}{3}-\frac{5}{7}\div\left(24-23-\frac{5}{7}\right)\)
\(B=\frac{37}{3}-\frac{5}{7}\div\left(1-\frac{5}{7}\right)\)
\(B=\frac{37}{3}-\frac{5}{7}+1\)
\(B=\frac{265}{21}\)
\(A=\frac{7}{12}+\frac{5}{12}\div6-\frac{11}{36}\)
\(=\frac{7}{12}+\frac{5}{72}-\frac{11}{36}\)
\(=\frac{42}{72}+\frac{5}{72}-\frac{22}{72}\)
\(=\frac{25}{72}\)
\(B=12\frac{1}{3}-\frac{5}{7}\div(24-23\frac{5}{7})\)
\(=12\frac{1}{3}-\frac{5}{7}\div(24-23-\frac{5}{7})\)
\(=12\frac{1}{3}-\frac{5}{7}\div(1-\frac{5}{7})\)
\(=\frac{37}{3}-\frac{5}{7}\div\frac{2}{7}\)
\(=\frac{37}{3}-\frac{5}{2}\)
\(=\frac{74}{6}-\frac{15}{6}\)
\(=\frac{59}{6}\)
Chúc bạn học tốt
Tính
A=\(\frac{7}{12}\)+\(\frac{5}{12}\):6-\(\frac{11}{36}\)
B=\(12\frac{1}{3}\)-\(\frac{5}{7}\):(24-\(23\frac{5}{7}\))
\(A=\frac{7}{12}+\frac{5}{12}:6-\frac{1}{36}\)
\(=\frac{7}{12}+\frac{5}{72}-\frac{11}{36}\)
\(=\frac{42}{72}+\frac{5}{72}-\frac{22}{72}\)
\(=\frac{25}{72}\)
\(B=12\frac{1}{3}-\frac{5}{7}:\left(24-23\frac{5}{7}\right)\)
\(=\frac{37}{3}-\frac{5}{7}:\left(1-\frac{5}{7}\right)\)
\(=\frac{37}{3}-\frac{5}{7}:\frac{2}{7}\)
\(=\frac{37}{3}-\frac{5}{2}\)
\(=\frac{59}{6}\)
Bài 1: Tính (hợp lý nếu có thể)
a) \(\frac{8}{40}+\frac{-4}{20}-\frac{3}{5}\)
b) \(\frac{-7}{12}+\frac{-2}{12}-\frac{-3}{36}\)
c) \((\frac{1}{6}+\frac{-4}{13})-(\frac{-17}{6}-\frac{30}{13})\)
d) \(-\frac{-5}{4}+\frac{7}{4}-\frac{-11}{7}+\frac{2}{7}\)
e) \(-\frac{1}{8}+\frac{-7}{9}+\frac{-7}{8}+\frac{6}{7}+\frac{2}{14}\)
f) \(\frac{-2}{9}-\frac{11}{-9}+\frac{5}{7}-\frac{-6}{-7}\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{8}{40}+\frac{-4}{20}-\frac{3}{5}\)
\(=\frac{1}{5}+\frac{-1}{5}-\frac{3}{5}\)
\(=\frac{-3}{5}\)
b) Ta có: \(\frac{-7}{12}+\frac{-2}{12}-\frac{-3}{36}\)
\(=\frac{-7}{12}+\frac{-2}{12}-\frac{-1}{12}\)
\(=\frac{-9+1}{12}=\frac{-8}{12}=\frac{-2}{3}\)
c) Ta có: \(\left(\frac{1}{6}+\frac{-4}{13}\right)-\left(-\frac{17}{6}-\frac{30}{13}\right)\)
\(=\frac{1}{6}+\frac{-4}{13}+\frac{17}{6}+\frac{30}{13}\)
\(=3+2=5\)
d) Ta có: \(-\frac{-5}{4}+\frac{7}{4}-\frac{-11}{7}+\frac{2}{7}\)
\(=\frac{5}{4}+\frac{7}{4}+\frac{11}{7}+\frac{2}{7}\)
\(=3+\frac{13}{7}=\frac{21}{7}+\frac{13}{7}=\frac{34}{7}\)
e) Ta có: \(-\frac{1}{8}+\frac{-7}{9}+\frac{-7}{8}+\frac{6}{7}+\frac{2}{14}\)
\(=-1+1+\frac{-7}{9}\)
\(=-\frac{7}{9}\)
f) Ta có: \(\frac{-2}{9}-\frac{11}{-9}+\frac{5}{7}-\frac{-6}{-7}\)
\(=\frac{-2-\left(-11\right)}{9}+\frac{5-6}{7}\)
\(=1+\frac{-1}{7}=\frac{7}{7}+\frac{-1}{7}=\frac{6}{7}\)
tính nhanh
a, \(\frac{7}{12}.\frac{6}{11}+\frac{7}{12}.\frac{5}{11}-2\frac{7}{12}\)
b,\(\frac{-5}{9}.\frac{-6}{13}+\frac{5}{-9}.\frac{-5}{13}-\frac{5}{9}\)
c,\(0,8.\frac{-15}{14}-\frac{4}{5}.\frac{13}{14}-1\frac{2}{5}\)
d, \(75\%.\frac{6}{7}+5\%.\frac{6}{7}+\frac{7}{10}.1\frac{1}{7}\)
\(a,\frac{7}{12}\cdot\frac{6}{11}+\frac{7}{12}\cdot\frac{5}{11}+2\frac{7}{12}\)
\(=\frac{7}{12}\cdot\left(\frac{6}{11}+\frac{5}{11}\right)+2\frac{7}{12}\)
\(=\frac{7}{12}+\frac{31}{12}\)
\(=\frac{38}{12}=\frac{19}{6}\)
\(b,\frac{-5}{9}\cdot\frac{-6}{13}+\frac{5}{-9}\cdot\frac{-5}{13}-\frac{5}{9}\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\frac{-6}{13}+\frac{-5}{9}\cdot\frac{-5}{13}+\frac{-5}{9}\cdot1\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\left(\frac{-6}{13}+\frac{-5}{13}+1\right)\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\left(\frac{-11}{13}+1\right)\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\frac{2}{13}\)
\(=\frac{-10}{117}\)
\(c,\)\(0,8\cdot\frac{-15}{14}-\frac{4}{5}\cdot\frac{13}{14}-1\frac{2}{5}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\frac{-15}{14}-\frac{4}{5}\cdot\frac{13}{14}-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\left(\frac{-15}{14}-\frac{13}{14}\right)-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\left(-2\right)-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{-8}{5}-\frac{7}{5}\)
\(=-3\)
\(d,\)\(75\%\cdot\frac{6}{7}+5\%\cdot\frac{6}{7}+\frac{7}{10}\cdot1\frac{1}{7}\)
\(=\frac{3}{4}\cdot\frac{6}{7}+\frac{1}{20}\cdot\frac{6}{7}+\frac{7}{10}\cdot\frac{8}{7}\)
\(=\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{20}\right)\cdot\frac{6}{7}+\frac{7}{10}\cdot\frac{8}{7}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\frac{6}{7}+\frac{4}{5}\cdot1\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\left(\frac{6}{7}+1\right)\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\frac{13}{7}\)
\(=\frac{52}{35}\)
tính nhanh
a, \(\frac{7}{12}.\frac{6}{11}+\frac{7}{12}.\frac{5}{11}-2\frac{7}{12}\)
b,\(\frac{-5}{9}.\frac{-6}{13}+\frac{5}{-9}.\frac{-5}{13}-\frac{5}{9}\)
c, \(0,8.\frac{-15}{14}-\frac{4}{5}.\frac{13}{14}-1\frac{2}{5}\)
d,\(75\%.\frac{6}{7}+5\%.\frac{6}{7}+\frac{7}{10}.1\frac{1}{7}\)
a)7/12.6/11+7/12.5/11-2.7/12
=7/12(6/11+5/11-2)
=7/12(1-2)
=7/12.(-1)
=-7/12
Tính nhanh
a, \(\frac{7}{12}.\frac{6}{11}+\frac{7}{12}.\frac{5}{11}-2\frac{7}{12}\)
b, \(\frac{-5}{9}.\frac{-6}{13}+\frac{5}{-9}.\frac{-5}{13}-\frac{5}{9}\)
c, \(0,8.\frac{-15}{14}-\frac{4}{5}.\frac{13}{14}-1\frac{2}{5}\)
d, 75 o/o .\(.\frac{6}{7}+5\%.\frac{6}{7}+\frac{7}{10}.1\frac{1}{7}\)
a . 7/12 . 6/11 + 7/12 . 5/11 - 2 7/12
= 7/12 . ( 6/11 + 5/11 ) - 31/12
= 7/12 . 1 - 31/12
= 7/12 - 31/12
= -2
b . -5/9 . -6/13 + 5/-9 . -5/13 - 5/9
= -5/9 . ( -6/13 + -5/13 ) - 5/9
= -5/9 . ( -1 ) -5/9
= 5/9 - 5/9
= 0
Tính
\(\frac{\frac{17}{24}.\frac{109}{12}-\frac{13}{4}.\frac{17}{24}}{\frac{7}{2}.\frac{85}{36}+\frac{85}{36}.\frac{11}{4}}-\frac{1}{5}\)
\(\frac{12}{25}.\frac{23}{7}-\frac{12}{25}.\frac{12}{7}\)
\(\frac{-6}{11}.\frac{7}{10}.\frac{11}{-6}.(-20)\)
\(\frac{25}{12}.\frac{23}{7}-\frac{25}{12}.\frac{12}{7}\)
\(=\frac{25}{12}.\left(\frac{23}{7}-\frac{12}{7}\right)\)\(\)
\(=\frac{25}{12}.\frac{11}{7}\)
\(=\frac{275}{84}\)
\(-\frac{6}{7}.\frac{7}{10}.\frac{11}{-6}.\left(-20\right)\)
\(=-\frac{3}{5}.\frac{-11}{6}.\left(-20\right)\)
\(=\frac{11}{10}.\left(-20\right)\)
\(=-22\)
Tính
\(\frac{12}{25}.\frac{23}{7}-\frac{12}{25}.\frac{12}{7}=\frac{12}{25}\left(\frac{23}{7}-\frac{12}{7}\right)\)
\(=\frac{12}{25}.\frac{11}{7}=\frac{132}{175}\)
\(-\frac{6}{11}.\frac{7}{10}.\frac{11}{-6}.\left(-20\right)\)
\(=\frac{-6.7.11.\left(-20\right)}{11.10.\left(-6\right)}=7.\left(-20\right)=-140\)
Sửa lại câu thứ 2 :vv
\(-\frac{6}{11}.\frac{7}{10}.\frac{11}{6}.\left(-20\right)=\frac{-6.7.11.\left(-20\right)}{11.10.6}=7.\left(-2\right)=-14\)