a) 3x(x+1)-x(3x+2)
b) 2x(x2-5x+6)+(x-1)(x+3)
c) (x2-xy+y2)-(x2+2xy+y2)
d) (2/5xy+x-y)-(3x+4y)-2/5xy
e) 2xy(x2-4xy+4y2)
f) (x+y)(xy+5)
g) (x3-2x2-x+2):(x-1)
h) (2x2+3x-2):(2x-1)
Tìm x, y thuộc Z:
a) x^2+xy+y^2=2x+y
b) x^2+xy+y^2=x+y
c) x^2-3xy+3y^2=3y
d) x^2-2xy+5y^2=y+1
e) 3x-xy+y^2=3
f) 3x+317=5x^2
g) x^2=4^y+5
tìm x,y thuộc Z,bt
a,(2x-1)(y-1)=10
b,x(y+4)-3(y+4)=19
cy(x-2)+3x-6=2
d,xy+3x-2y-7=0
e,xy-x+2(y-1)=13
f,xy-x+5y-7=0
g,x+y=x.y
(2x-1)*(y-1)=10
suy ra 2x-1=10/(y-1)
suy ra (y-1) thuộc ước của 10.ta có bảng sau:
y-1 |
1 |
-1 |
2 |
-2 |
5 |
-5 |
10 |
-10 |
y |
2 |
0 |
3 |
-1 |
6 |
-4 |
11 |
-9 |
x |
3 |
-4,5 |
13/6 |
-2 |
1/5 |
-0,5 |
1 |
0 |
Kết quả |
Nhận |
Loại |
Loại |
Nhận |
Loại |
Loại |
Nhận |
nhận |
vậy...........................
1. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 5x2 – 10xy
b) 3x(x – y) – 6(x – y)
c) 2x(x – y) – 4y(y – x)
d) 9x2 – 9y2
e) x2 – xy – x + y
f) xy – xz – y + z
Lời giải:
a. $5x^2-10xy=5x(x-2y)$
b. $3x(x-y)-6(x-y)=(x-y)(3x-6)=3(x-y)(x-2)$
c. $2x(x-y)-4y(y-x)=2x(x-y)+4y(x-y)=(x-y)(2x+4y)=2(x-y)(x+2y)$
d. $9x^2-9y^2=9(x^2-y^2)=9(x-y)(x+y)$
e. $x^2-xy-x+y=(x^2-xy)-(x-y)=x(x-y)-(x-y)=(x-y)(x-1)$
f. $xy-xz-y+z=(xy-y)-(xz-z)=y(x-1)-z(x-1)=(x-1)(y-z)$
Tìm số nguyên x biết
a,3x+3y-2xy=7
b,xy+2x+y+11=0
c,xy+x-y=4
d,2x.(3y-2)+(3y-2)=12
e,3x+4y-xy=15
f,xy+3x-2y=11
g,xy+12=x+y
h,xy-2x-y=-6
i,xy+4x=25+5y
ii,2xy-6y+x=9
iii,xy-x+2y=3
k,2.x^2.y-x^2-2y-2=0
l,x^2.y-x+xy=6
Bài 1: Chứng minh mọi số nguyên x,y thì:
`a)B=x^3y^2-3x^2y+2y` chia hết `(xy -1)`
`b)C=xy(x^3 +2)-y(xy^3+2x)` chia hết `(x^2 + xy + y^2)`
b: \(C=xy\left(x^3+2\right)-y\left(xy^3+2x\right)\)
\(=x^4y+2xy-xy^4-2xy\)
\(=xy\left(x^3-y^3\right)\)
\(=xy\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)⋮x^2+xy+y^2\)
Gọi T là tổng, H là hiệu của hai đa thức \(3{x^2}y - 2x{y^2} + xy\) và \( - 2{x^2}y + 3x{y^2} + 1\). Khi đó:
A. \(T = {x^2}y - x{y^2} + xy + 1\) và \(H = 5{x^2}y - 5x{y^2} + xy - 1\).
B. \(T = {x^2}y + x{y^2} + xy + 1\) và \(H = 5{x^2}y - 5x{y^2} + xy - 1\)
C. \(T = {x^2}y - x{y^2} + xy + 1\) và \(H = 5{x^2}y - 5x{y^2} - xy - 1\)
D. \(T = {x^2}y - x{y^2} + xy + 1\) và \(H = 5{x^2}y + 5x{y^2} + xy - 1\)
\(\begin{array}{l}T + H = 3{x^2}y - 2x{y^2} + xy + \left( { - 2{x^2}y + 3x{y^2} + 1} \right)\\ = 3{x^2}y - 2x{y^2} + xy - 2{x^2}y + 3x{y^2} + 1\\ = \left( {3{x^2}y - 2{x^2}y} \right) + \left( { - 2x{y^2} + 3x{y^2}} \right) + xy + 1\\ = {x^2}y + x{y^2} + xy + 1\\T - H = 3{x^2}y - 2x{y^2} + xy - \left( { - 2{x^2}y + 3x{y^2} + 1} \right)\\ = 3{x^2}y - 2x{y^2} + xy + 2{x^2}y - 3x{y^2} - 1\\ = \left( {3{x^2}y + 2{x^2}y} \right) + \left( { - 2x{y^2} - 3x{y^2}} \right) + xy - 1\\ = 5{x^2}y - 5x{y^2} + xy - 1\end{array}\)
Chọn B.
1.
a.(-xy)(-2x2y+3xy-7x)
b.(1/6x2y2)(-0,3x2y-0,4xy+1)
c.(x+y)(x2+2xy+y2)
d.(x-y)(x2-2xy+y2)
2.
a.(x-y)(x2+xy+y2)
b.(x+y)(x2-xy+y2)
c.(4x-1)(6y+1)-3x(8y+4/3)
1.
\(a,\left(-xy\right)\left(-2x^2y+3xy-7x\right)\)
\(=2x^3y^2-3x^2y^2+7x^2y\)
\(b,\left(\dfrac{1}{6}x^2y^2\right)\left(-0,3x^2y-0,4xy+1\right)\)
\(=-\dfrac{1}{20}x^4y^3-\dfrac{1}{15}x^3y^3+\dfrac{1}{6}x^2y^2\)
\(c,\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\)
\(d,\left(x-y\right)\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)^3\)
\(=x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\)
2.
\(a,\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=x^3-y^3\)
\(b,\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(=x^3+y^3\)
\(c,\left(4x-1\right)\left(6y+1\right)-3x\left(8y+\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=24xy+4x-6y-1-24xy-4x\)
\(=\left(24xy-24xy\right)+\left(4x-4x\right)-6y-1\)
\(=-6y-1\)
#Toru
Tim giá trị x;y nguyên:
a. xy-3x-y=0
b. x+y+xy=3
c. x+6=y( x-1 )
d. xy=x+y+1992
a,Ta có
xy-3x-y=0
<=>x(y-3)-(y-3)=3
<=>(x-1)(y-3)=3
x-1 | 1 | 3 | -1 | -3 |
y-3 | 3 | 1 | -3 | -1 |
x | 2 | 4 | 0 | -2 |
y | 4 | 6 | 2 | 0 |
b
x+y+xy=3
<=>(x+1)(y+1)=4
Vì x,y thuộc Z nên ta có bảng sau
x-1 | 1 | 4 | -1 | -4 | 2 | -2 |
y-1 | 4 | 1 | -4 | -1 | 2 | -2 |
x | 2 | 5 | 0 | -3 | 3 | -1 |
y | 5 | 2 | -3 | 0 | 3 | -1 |
c,
x+6=y(x-1)
<=>x+6-xy+y=0
<=>x(1-y)-(1-y)+7=0
<=>(x-1)(1-y)=-7
<=>(x-1)(y-1)=7
Đến đây ta làm như trên
Nếu thấy bài làm của mình đúng thì tick nha bạn,cảm ơn nhiều.