Chứng minh rằng tổng 2+2^2+2^3+2^4+...+2^59+2^60 chia hết cho 3
Bài 11. Chứng minh rằng: 2 2 2 2 2 2 + + + ++ + 2 3 4 59 60 chia hết cho 3
Chứng minh rằng: 2 + 2 mũ 2 + 2 mũ 3 + 2 mũ 4 +......+ 2 mũ 59 + 2 mũ 60 chia hết cho 3.
\(2+2^2+2^3+2^4+...+2^{59}+2^{60}\\ =\left(2+2^2\right)+\left(2^3+2^4\right)+...+\left(2^{59}+2^{60}\right)\\ =2\left(1+2\right)+2^3\left(1+2\right)+...+2^{59}\left(1+2\right)\\ =\left(1+2\right)\left(2+2^3+...+2^{59}\right)\\ =3\left(2+2^3+...+2^{59}\right)⋮3\)
Bài 1: Chứng minh rằng tổng sau chia hết cho 7: A= 2^1 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + ... + 2^59 + 2^60
Bài 2: a) Cho A= 999993^1999 - 555557^1997. Chứng minh rằng A chia hết cho 5
b) Chứng tỏ rằng: 1/41 + 1/42 + 1/43 + ... + 1/79 + 1/80 > 7/12
Bài 3: Chứng tỏ rằng: 2x + 3y chia hết cho 17 <=> 9x + 5y chia hết cho 17
A= (21+22+23)+(24+25+26)+...+(258+259+260)
=20(21+22+23)+23(21+22+23)+...+257(21+22+23)
=(21+22+23)(20+23+...+257)
= 14(20+23+...+257) chia hết cho 7
Vậy A chia hết cho 7
gọi 1/41+1/42+1/43+...+1/80=S
ta có :
S>1/60+1/60+1/60+...+1/60
S>1/60 x 40
S>8/12>7/12
Vậy S>7/12
cho mình hỏi nhờ cũng cái đề bài này nhưng chia hết cho 37 làm thế nào
Chứng minh rằng A = 2 + 2 ^ 2 + 2 ^ 3 +2 ^4 +.........+2 ^ 58 +2 ^ 59 +2 ^60
a) Chia hết cho 3
b) Chia hết cho 7
Ta có: A= 2 + 22 + 23 + ... + 260= (2 +22) + (23+ 24) + ... + (259 + 260).
= 2 x (2 + 1) + 23 x (2 + 1) + ... + 259 x (2 + 1).
= 2 x 3 + 23 x 3 + ... + 259 x 3.
= 3 x ( 2 + 23 + ... + 259).
Vì A = 3 x ( 2 + 23 + ... + 259) nên A chia hết cho 3.
A= (2 +22 + 23) + (24 + 25 + 26) + ... + (258 + 259 + 260).
= 2 x (1 + 2 + 22) + 24 x (1 + 2 + 22) + ... + 258 x (1 + 2 + 22).
= 2 x 7 + 24 x 7 + ... + 258 x 7.
= 7 x ( 2 + 24 + ... + 258).
Vì A = 7 x ( 2 + 24 + ... + 258) nên A chia hết cho 7.
Chứng minh tổng sau chia hết cho 7:
A=2^1+2^2+2^3+2^4+...+2^59+2^60
Ta có: A = (2 + 22 + 23) + (24 + 25 + 26) + ..........+ (258 + 259 + 260)
= 2 . (1 + 2 + 4 ) + 24.(1+2+4) + ....... + 258.(1+2+4)
= 2.7 + 24.7 + .........+258.7
= 7.(2+24+.....+258)
A= 2+22+23+24+........+259+260
B= \(3+3^3+3^5+...+3^{1991}\)
Chứng minh rằng A chia hết cho 3, 7, 15
Chứng minh rằng B chia hết cho 13, 41
Chứng tỏ tổng 2+2^2+2^3+2^4...+2^59+2^60 chia hết cho 3
Đặt tổng trên là A
Ta có: \(A=\left(2+2^2\right)+\left(2^3+2^4\right)+...+\left(2^{59}+2^{60}\right)\)
\(=2.\left(1+2\right)+2^3.\left(1+2\right)+...+2^{59}.\left(1+2\right)\)
\(=2.3+2^3.3+...+2^{59}.3\)
\(=3.\left(2+2^3+...+2^{59}\right)\)chia hết cho 3
=> A chia hết cho 3 (Đpcm).
Ta có :
2+2^2+2^3+2^4+...+2^59+2^60=(2+2^2)+(2^3+2^4)+...+(2^59+2^60)
=2x3+2^3x3+...+2^59x3
=(2+2^3+...+2^59)x3
Vì 3 chia hết cho 3 nên tổng trên chia chiết cho 3 (đpcm)
Chứng minh tổng sau chia hết cho 7
A = \(2^1+2^2+2^3+2^4+...+2^{59}+2^{60}\)
Giải:
\(A=\text{( }2^1+2^2+2^3\text{)}+\left(2^4+2^5+2^6\right)+...+\left(2^{58}+2^{59}+2^{60}\right)\)
\(A=2^1.\left(1+2+2^2\right)+2^4.\left(1+2+2^2\right)+...+2^{58}.\left(1+2+2^2\right)\)
\(A=2.7+2^4.7+...+2^{58}.7\)
\(A=7.\left(2+2^4+2^{58}\right)⋮7\)
\(\Rightarrow A=2^1+2^2+2^3+2^4+....+2^{59}+2^{60}\) chia hết cho \(7\)
\(\Rightarrow A=\left(2^1+2^2+2^3\right)+\left(2^4+2^5+2^6\right)+....+\left(2^{58}+2^{59}+2^{60}\right)\)
\(\Rightarrow A=2^1\left(1+2+4\right)+2^4\left(1+2+4\right)+...+2^{58}\left(1+2+4\right)\)
\(\Rightarrow A=2^1.7+2^4.7+...+2^{58}.7\)
\(\Rightarrow A=7\left(2^1+2^4+...+2^{58}\right)\)
\(\Rightarrow\)A chia hết cho 7 vì tích có chứ thừa số 7
Vậy A chia hết cho 7
\(A=2^1+2^2+2^3+.....+2^{59}+2^{60}\\ =\left(2+2^2+2^3\right)+...+\left(2^{58}+2^{59}+2^{60}\right)\\ =2\left(1+2+2^2\right)+....+2^{58}\left(1+2+2^2\right)\\ =7\left(2+....+2^{58}\right)⋮7\)
chứng minh rằng:
2+23+25+...+260 chia hết 3,7,15
1+4+42+43+...+459 chia hết cho 5,21,85
Bạn ơi, sao 23 + 25 mà lại tới 260?
\(1+4+4^2+4^3+...+4^{59}\)
\(=\left(1+4\right)+\left(4^2+4^3\right)+...+\left(4^{58}+4^{59}\right)\)
\(=\left(1+4\right)+4^2.\left(1+4\right)+...+4^{58}.\left(1+4\right)\)
\(=5+4^2.5+...+4^{58}.5\)
\(=5.\left(1+4^2+...+4^{58}\right)⋮5\)
\(\Rightarrow1+4+4^2+4^3+...+4^{59}⋮5\)
\(1+4+4^2+4^3+...+4^{59}\)
\(=\left(1+4+4^2\right)+\left(4^3+4^4+4^5\right)+...+\left(4^{57}+4^{58}+4^{59}\right)\)
\(=\left(1+4+4^2\right)+4^3.\left(1+4+4^2\right)+...+4^{57}.\left(1+4+4^2\right)\)
\(=21+4^3.21+...+4^{57}.21\)
\(=21.\left(1+4^3+...+4^{57}\right)⋮21\)
\(\Rightarrow1+4+4^2+4^3+...+4^{59}⋮21\)
\(1+4+4^2+4^3+...+4^{59}\)
\(=\left(1+4+4^2+4^3\right)+...+\left(4^{56}+4^{57}+4^{58}+4^{59}\right)\)
\(=\left(1+4+4^2+4^3\right)+...+4^{56}.\left(1+4+4^2+4^3\right)\)
\(=85+...+4^{56}.85\)
\(=85.\left(1+...+4^{56}\right)\)