tìm các cặp số nguyên a,b thỏa mãn
ab+2a-(b+2)=1
tìm các cặp số nguyên a,b thỏa mãn: ab+2a-b=3
Ta có :
\(ab+2a-b=3\)
\(\Leftrightarrow\)\(a\left(b+2\right)-b-2=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(a\left(b+2\right)-\left(b+2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-1\right)\left(b+2\right)=1\)
Đến đây bạn xét các trường hợp ra
Chúc bạn học tốt
a)Tìm x,biết(x+1)+(x+2)+…+(x+100)=5750
b)Tìm các cặp số nguyên a,b thỏa mãn :ab+2a-b=3
c)Tìm số nguyên tố p để p+10 và p+14 đều là các số nguyên tố
ai làm đúng và nhanh mình sẽ tick cho
a) (x+1)+(x+2)+(x+3)+........+(x+100)=5750
(x+x+...+x)+(1+2+3+...+100)=5750
(x.100)+(1+100).100:2=5750
(x.100)+5050=5750
x.100=5750-5050
x.100=700
x =700:100
x = 7
Vậy x = 7
c) trước hết cần chú ý rằng mọi số tự nhiên đều viết được dưới 1 trong 3 dạng: 3k, 3k +1 hoặc 3k +2(với k là số tự nhiên)
+) Nếu p = 3k vì p là số nguyên tố nên k = 1 => p = 3 => p+10 = 13 là số nguyên tố; p+14 = 17 là số nguyên tố (1)
+) Nếu p = 3k +1 => p +14 = 3k+1+14 = 3k+15 = 3(k+5) chia hết cho 3 và lớn hơn 3 nên là hợp số (loại vì không thỏa mãn điều kiện đề bài) (2)
+) Nếu p=3k+2 => p+10 = 3k+2+10 = 3k+12 = 3(k+4) chia hết cho 3 và lớn hơn 3 nên là hợp số (loại vì không thỏa mẫn điều kiện đề bài) (3)
Từ (1), (2), (3) suy ra p = 3 là giá trị cần tìm.
Vậy nha còn câu b mình tạm thời chưa biết, chúc bạn học tốt
ab+2a-b=3
a(b+2)-b=3
a(b+2)-b+2=3+2
(b+2)(a-1)=5
sau đó bạn tìm các nghiệm cho chúng thỏa mãn nhé(cho là hai số trên thuộc ước của 5 rồi tính)
bài a và c theo mình thì bạn linh nhi nguyễn đặng thêm vào câu a cho hoàn chỉnh
câu c phải xét với số p nguyên tố bé nhất là 2 đã
sau đó thỏa mãn 3 rồi mới xét nhé
Tìm các cặp số nguyên dương a,b,c thỏa mãn
4a+19=3^b; 2a+5=3^c
ta thấy ngay: 4a+19>2a+5 nên: 3^b>3^c hay: 3^b phải chia hết cho 3^c nên:
4a+19 chia hết cho 2a+5
=> 9 chia hết cho 2a+5 => a=2 (vì a nguyên dương)
=> b=3;c=2
Tìm các số nguyên dương a,b thỏa mãn `a^3 + a^2 + 2a vdots ab-1`.
cho các số nguyên dương a , b thỏa mãn 2a ^2- b^2 / a^2+b^2=-1/13. Tìm dạng tối giản của a/b
\(\dfrac{2a^2-b^2}{a^2+b^2}=-\dfrac{1}{13}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2a^2+2b^2\right)-3b^2}{a^2+b^2}=-\dfrac{1}{13}\)
\(\Leftrightarrow2-\dfrac{3b^2}{a^2+b^2}=-\dfrac{1}{13}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{b^2}{a^2+b^2}=\dfrac{9}{13}\)
\(\Rightarrow1-\dfrac{b^2}{a^2+b^2}=1-\dfrac{9}{13}=\dfrac{4}{13}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a^2}{a^2+b^2}=\dfrac{4}{13}\)
\(\dfrac{a^2}{b^2}=\dfrac{4}{9}\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{a}{b}=\dfrac{2}{3}\\\dfrac{a}{b}=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
a) Tìm cặp số x,y nguyên dương thỏa mãn \(x^2+y^2\left(x-y+1\right)-\left(x-1\right)y=22\)
b) Tìm các cặp số x,y,z nguyên dương thỏa mãn \(\dfrac{xy+yz+zx}{x+y+z}=4\)
1. Tìm a,b là các số nguyên dương thỏa mãn (a+b+1)2-2a+2b là số chính phương
2. Tìm a và b là các số nguyên dương thỏa mãn (a2-b2)=10b+9
THÁCH CÁC BẠN LÀM ĐƯỢC ĐẤY!!!!!!
Làm được thì giúp nhanhhhhhhh lên nha
Tìm tất cả các cặp số nguyên dương (a;b) sao cho \(\frac{a^2\left(b-2a\right)}{b+2a}\)là bình phương của một số nguyên tố
Tìm các cặp số nguyên (a,b) thỏa mãn \(a^2+ab+b^2=a^2b^2\)