Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Bach Tang Oni
Xem chi tiết
ILoveMath
2 tháng 12 2021 lúc 20:58

\(a,=\dfrac{4x+8}{x^2+2x}=\dfrac{4\left(x+2\right)}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{4}{x}\\ b,=\dfrac{\left(2x-3\right)-\left(2x-4\right)}{x-2}=\dfrac{2x-3-2x+4}{x-2}=\dfrac{1}{x-2}\\ c,=\dfrac{2x-1-3x-2}{x+3}=\dfrac{-x-3}{x+3}=\dfrac{-\left(x+3\right)}{x+3}=-1\\ d,=\dfrac{11x-18+x}{2x-3}=\dfrac{12x-18}{2x-3}=\dfrac{6\left(2x-3\right)}{2x-3}=6\)

\(e,=\dfrac{3x-6-9x+3}{2x+1}=\dfrac{-6x-3}{2x+1}=\dfrac{-3\left(2x+1\right)}{2x+1}=-3\)

 

Ngân Lê Bảo
Xem chi tiết
Nguyễn Duy Khang
20 tháng 1 2021 lúc 16:47

undefined

Nguyễn Duy Khang
20 tháng 1 2021 lúc 16:31

\(a,\dfrac{3}{2x-1}+1=\dfrac{2x-1}{2x+1};ĐKXĐ:x\ne\pm\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}+1=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{3\left(2x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}-\dfrac{\left(2x-1\right)\left(2x-1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}+\dfrac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=0\\ \Rightarrow3\left(2x+1\right)-\left(2x-1\right)^2+\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow6x+3-\left(4x^2-4x+1\right)+\left(4x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow6x+3-4x^2+4x-1+4x^2-1=0\\ \Leftrightarrow10x+1=0\\ \Leftrightarrow10x=-1\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{10}\)

Vậy \(x\in\left\{-\dfrac{1}{10}\right\}\)

nguyễn đăng
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
19 tháng 12 2021 lúc 15:41

\(a,=\dfrac{x^2+4x+3-2x^2+2x+x^2-4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2}{x-3}\\ b,=\dfrac{1-2x+3+2y+2x-4}{6x^3y}=\dfrac{2y}{6x^3y}=\dfrac{1}{x^2}\\ c,=\dfrac{75y^2+18xy+10x^2}{30x^2y^3}\\ d,=\dfrac{5x+8-x}{4x\left(x+2\right)}=\dfrac{4\left(x+2\right)}{4x\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x}\\ c,=\dfrac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)

Trần An
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 2 2021 lúc 21:51

a) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(2x-3\right)-3\left(x-2\right)=2\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow2x^2-3x+2x-3-3x+6=2\left(x^2-2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2-4x+3-2x^2+4x-2=0\)

\(\Leftrightarrow1=0\)(vô lý)

Vậy: \(S=\varnothing\)

Trần An
21 tháng 2 2021 lúc 22:14

Ai giúp vs

thien kim nguyen
Xem chi tiết
Smile
26 tháng 4 2021 lúc 19:54

đk: \(_{x+1\ne0\Leftrightarrow x\ne-1}\)\(\dfrac{1-x}{x+1}+3=\dfrac{2x-3}{x+1}\Leftrightarrow\dfrac{1-x}{x+1}+\dfrac{3\left(x+1\right)}{x+1}=\dfrac{2x+3}{x-1}\Leftrightarrow1-x+3x+3-2x-3=0\Leftrightarrow-2x+1=0\Leftrightarrow-2x=-1\Leftrightarrow x=0,5\)

Lê Thu Hiền
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 2 2021 lúc 21:07

a)\(x\in R\)

b)\(x\ne1\)

c) \(x\notin\left\{1;2\right\}\)

d) \(x\notin\left\{3;-3\right\}\)

e) \(x\ne1\)

f) \(x\notin\left\{2;3\right\}\)

Hồng Nhan
1 tháng 3 2021 lúc 18:24

a) x∈R

b) x≠1

c) x∉{1;2}

d) x∉{3;−3}

e) x≠1

f) x∉{2;3}

ThanhNghiem
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
10 tháng 11 2023 lúc 22:44

a:

ĐKXĐ: x<>-1

 \(\dfrac{x^2+2}{x^3+1}-\dfrac{1}{x+1}\)

\(=\dfrac{x^2+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\dfrac{1}{x+1}\)

\(=\dfrac{x^2+1-x^2+x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{x}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

b: \(\dfrac{x}{x^2-2x}-\dfrac{x^2+4x}{x^3-4x}-\dfrac{2}{x^2+2x}\)

\(=\dfrac{x}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{x\left(x+4\right)}{x\left(x^2-4\right)}-\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{x+4}{x^2-4}-\left(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+2}\right)\)

\(=\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{x+4}{x^2-4}-\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x+2}\)

\(=\left(\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{x+4}{x^2-4}+\dfrac{1}{x+2}\right)-\dfrac{1}{x}\)

\(=\dfrac{x+2-x-4+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{1}{x}\)

\(=\dfrac{x-4}{x^2-4}-\dfrac{1}{x}\)

\(=\dfrac{x^2-4x-x^2+4}{x\left(x^2-4\right)}=\dfrac{-4x+4}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

c: \(\dfrac{1}{2-2x}-\dfrac{3}{2+2x}+\dfrac{2x}{x^2-1}\)

\(=\dfrac{-1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{3}{2\left(x+1\right)}+\dfrac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{-x-1-3x+3+4x}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x^2-1}\)

d:

\(\dfrac{1}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)}+\dfrac{1}{\left(b-c\right)\left(c-a\right)}+\dfrac{1}{\left(c-a\right)\left(a-b\right)}\)

\(=\dfrac{c-a+a-b+b-c}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=0\)

 

Tuyết Ly
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 5 2022 lúc 23:36

a: \(=\dfrac{2x-2x+y}{2\left(2x-y\right)}=\dfrac{y}{2\left(2x-y\right)}\)

b: \(=\dfrac{3x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{6x+2-x^2-x}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{-x^2+5x+2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

c: \(=\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{x+8}{3x\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{3x+x+8}{3x\left(x+2\right)}=\dfrac{4x+8}{3x\left(x+2\right)}=\dfrac{4}{3x}\)

d: \(=\dfrac{4x+6-2x^2+3x+2x+1}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)

\(=\dfrac{-2x^2+9x+7}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)

Hoàng Hà Tiên
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
9 tháng 2 2021 lúc 12:24

b)

ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;3;\dfrac{1}{2}\right\}\)

Ta có: \(\dfrac{x+4}{2x^2-5x+2}+\dfrac{x+1}{2x^2-7x+3}=\dfrac{2x+5}{2x^2-7x+3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+4}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}+\dfrac{x+1}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{2x+5}{\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+4\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x-2\right)}{\left(2x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)

Suy ra: \(x^2-3x+4x-12+x^2-2x+x-2=2x^2-4x+5x-10\)

\(\Leftrightarrow2x^2-14=2x^2+x-10\)

\(\Leftrightarrow2x^2-14-2x^2-x+10=0\)

\(\Leftrightarrow-x-4=0\)

\(\Leftrightarrow-x=4\)

hay x=-4(nhận)

Vậy: S={-4}