tìm x,y,z biết(2x-1)^2022+(y-2/5)^2022+|x+y-z|=0
Tìm x, y, zϵ R biết: \(\left(4x^2-4x+1\right)^{2022}+\left(y^2-\dfrac{4}{5}y+\dfrac{4}{25}\right)^{2022}+\left|x+y-z\right|=0\)
vì \(\left(4x^2-4x+1\right)^{2022}\ge0\left(\forall x\right)\),\(\left(y^2-\dfrac{4}{5}y+\dfrac{4}{25}\right)^{2022}\ge0\left(\forall y\right)\),\(\left|x+y+z\right|\ge0\)
mà \(\left(4x^2-4x+1\right)^{2022}+\left(y^2+\dfrac{4}{5}y+\dfrac{4}{25}\right)^{2022}+\left|x+y-z\right|=0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}4x^2-4x+1=0\\y^2+\dfrac{4}{5}y+\dfrac{4}{25}=0\\x+y-z=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\y+\dfrac{2}{5}=0\\x+y-z=0\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-2}{5}\\\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}-z=0\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-2}{5}\\z=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)
KL: vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-2}{5}\\z=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)
Cho biết các số x,y,z thỏa mãn :
x2+2y+1=0
y2+2z+1=0
z2+2x+1=0
Tính giá trị biểu thức:
a) A = x2020 + y2020+z2020
b) B=\(\dfrac{1}{x^{2022}}+\dfrac{1}{y^{2022}}+\dfrac{1}{z^{2022}}\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+2y+1=0\\y^2+2z+1=0\\z^2+2x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2+2y+1+y^2+2z+1+z^2+2x+1=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=y=z=-1\)(do \(\left(x+1\right)^2,\left(y+1\right)^2,\left(z+1\right)^2\ge0\forall x,y,z\))
a) \(A=x^{2020}+y^{2020}+z^{2020}=\left(-1\right)^{2020}+\left(-1\right)^{2020}+\left(-1\right)^{2020}=1+1+1=3\)
b) \(B=\dfrac{1}{x^{2020}}+\dfrac{1}{y^{2020}}+\dfrac{1}{z^{2020}}=\dfrac{1}{\left(-1\right)^{2020}}+\dfrac{1}{\left(-1\right)^{2020}}+\dfrac{1}{\left(-1\right)^{2020}}=\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{1}=3\)
tìm x, y thuộc Z biết (x-2021)^2+(x-2022)^2022=2022^y-2021
tìm x, y thuộc Z biết (x-2021)^2+(x-2022)^2022=2022^y-2021
Cho các số a,b,c,d khác 0 và x,y,z,t thỏa mãn:
x^2022+y^2022+z^2022+t^2022/a^2+b^2+c^2+d^2=x^2022/a^2+y^2022/b^2+z^2022/c^2+t^2022/d^2.
Tính T=x^2023+y^2023+z^2023+t^2023
Cho \(\dfrac{x}{2020}+\dfrac{y}{2021}+\dfrac{z}{2022}=1\) và \(\dfrac{2020}{x}+\dfrac{2021}{y}+\dfrac{2022}{z}=0\) \(\left(x,y,z\ne0\right)\)
Chứng minh rằng \(\dfrac{x^2}{2020^2}+\dfrac{y^2}{2021^2}+\dfrac{z^2}{2022^2}=1\)
tìm x,y,z biết
(x-1)2008+(y-2)2020+(x+y-z)2022=0
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^{2008}=\left[\left(x-1\right)^{1004}\right]^2\ge0\\\left(y-2\right)^{2020}=\left[\left(y-2\right)^{1010}\right]^2\ge0\\\left(x+y-z\right)^{2022}=\left[\left(x+y-z\right)^{1011}\right]^2\ge0\end{cases}}\)
=> Tổng của 3 số dương =0 khi và chỉ khi cả 3 số đều bằng 0
=> \(\hept{\begin{cases}\left[\left(x-1\right)^{1004}\right]^2=0\\\left[\left(y-2\right)^{1010}\right]^2=0\\\left[\left(x+y-z\right)^{1011}\right]^2=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x-1=0\\y-2=0\\x+y-z=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=2\\z=3\end{cases}}\)
Đáp số: x=1, y=2, z=3
Cho |x-2|+|y-1|+(x-y-z)^2022=0.Tính C=26x-3y^2022+z^2023
|x - 2| + |y - 1| + (x - y - z)²⁰²² = 0 (1)
Do |x - 2| ≥ 0 với mọi x ∈ R
|y - 1| ≥ 0 với mọi x ∈ R
(x - y - z)²⁰²² ≥ 0 với mọi x ∈ R
(1) ⇒ |x - 2| = |y - 1| = (x - y - z)²⁰²² = 0
*) |x - 2| = 0
x - 2 = 0
x = 2
*) |y - 1| = 0
y - 1 = 0
y = 1
*) (x - y - z)²⁰²² = 0
x - y - z = 0
2 - 1 - z = 0
1 - z = 0
z = 1
⇒ C = 26x - 3y²⁰²² + z²⁰²³
= 26.2 - 3.1²⁰²² + 1²⁰²³
= 52 - 3 + 1
= 50
Tổng các x; y ; z thỏa mãn(x-1)^2022+(2y-1)^2022+|x+2y-z|^2022 = 0 là
A. 5/2 B. 7/2 C.-5/2 D.-7/2
Giúp mik nhanh với mik đang gấp lắm :<