(2x 6)(x^2-16)=0
Giải phương trình
1) 16-8x=0
2) 7x+14=0
3) 5-2x=0
4) 3x-5=7
5) 8-3x=6
6) 8=11x+6
7)-9+2x=0
8) 7x+2=0
9) 5x-6=6+2x
10) 10+2x=3x-7
11) 5x-3=16-8x
12)-7-5x=8+9x
13) 18-5x=7+3x
14) 9-7x=-4x+3
15) 11-11x=21-5x
16) 2(-7+3x)=5-(x+2)
17) 5(8+3x)+2(3x-8)=0
18) 3(2x-1)-3x+1=0
19)-4(x-3)=6x+(x-3)
20)-5-(x+3)=2-5x
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
1) 16 - 8x = 0 ⇔ 8(2 - x) = 0⇔ 2 - x = 0 ⇔ x = 2
Vậy phương trình có nghiệm là x = 2
Tìm x
a,35-2(x+7)=4x-13
b,25-x2=16
c,(3-x).(16-x2)=16
d,(x-1).(121+x2)=0
e,3.(x-7)=-x.(x+7)
f,(|x|-1).(9-x2)=0
g,x2-3x=0
h,x.(x-6)-3x+18=0
i,(x-5)2-(2x-6)=0
k,4x2-2x-2x+1=0
Giai phường trình sau:
a, \(3x^2+2x-1=0\) e, \(4x^2-12x+5=0\) i,\(2x^2+5x-3=0\)
b,\(x^2-5x+6=0\) f, \(2x^2+5x+3=0\) j,\(x^2+6x-16=0\)
c,\(x^2-3x+2=0\) g,\(x^2+x-2=0\)
d,\(2x^2-6x+1=0\) h, \(x^2-4x+3=0\)
a) Ta có: \(3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-1;\dfrac{1}{3}\right\}\)
b) Ta có: \(x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={2;3}
c) Ta có: \(x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={1;2}
d) Ta có: \(2x^2-6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-3x+\dfrac{1}{3}\right)=0\)
mà \(2\ne0\)
nên \(x^2-3x+\dfrac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}-\dfrac{23}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2=\dfrac{23}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{\sqrt{69}}{6}\\x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{-\sqrt{69}}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9+\sqrt{69}}{6}\\x=\dfrac{9-\sqrt{69}}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{9+\sqrt{69}}{6};\dfrac{9-\sqrt{69}}{6}\right\}\)
e) Ta có: \(4x^2-12x+5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-10x-2x+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-5\right)-\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{1}{2}\right\}\)
Giải phương trình
1) 16-8x=0
2) 7x+14=0
3) 5-2x=0
4) 3x-5=7
5) 8-3x=6
6) 8=11x+6
7)-9+2x=0
8) 7x+2=0
9) 5x-6=6+2x
10) 10+2x=3x-7
11) 5x-3=16-8x
12)-7-5x=8+9x
13) 18-5x=7+3x
14) 9-7x=-4x+3
15) 11-11x=21-5x
16) 2(-7+3x)=5-(x+2)
17) 5(8+3x)+2(3x-8)=0
18) 3(2x-1)-3x+1=0
19)-4(x-3)=6x+(x-3)
20)-5-(x+3)=2-5x
Mấy cái này chuyển vế đổi dấu là xong í mà :3
1,
16-8x=0
=>16=8x
=>x=16/8=2
2,
7x+14=0
=>7x=-14
=>x=-2
3,
5-2x=0
=>5=2x
=>x=5/2
Mk làm 3 cau làm mẫu thôi
Lúc đăng đừng đăng như v :>
chi ra khỏi ngt nản
từ câu 1 đến câu 8 cs thể làm rất dễ,bn tham khảo bài của bn muwaa r làm những câu cn lại
1, 16 - 8x = 0
<=>-8x = 16
<=> x = -2
Vậy_
2, 7x + 14 = 0
<=> 7x = -14
<=> x = -2
3, 5 - 2x = 0
<=> - 2x = -5
<=> x =\(\frac{5}{2}\)
Vậy_
4, 3x - 5 = 7
<=> 3x = 7 + 5
<=> 3x = 12
<=> x = 4
Vậy...
5, 8 - 3x = 6
<=> - 3x = 6 - 8
<=> -3x = - 2
<=> x =\(\frac{2}{3}\)
Vậy......
giải các phương trình tích sau:
1, 3x(x-2) = 7(x-2)
2, 2x^2 = x
3, x^2(x^2+1) = 0
4, x^3+9x = 6x^2
5, (x+3)(x-3) = 16
6, (x-6)(x+4) = 2(x+1)
7, (x-1)^2 = 4
8, (2x+1)^2 = (x-1)^2
9,(x^2-1)(2x-1) = (x^2-1)(x+2)
10, x^2-9x+20 = 0
11, x^2+2x-15 = 0
12, x^3-4x^2+5x = 0
13,x^3+4x^2+x-6 = 0
14, x^3-3x^2+4 = 0
15, x^4+2x^3+2x^2-2x-3 = 0
16, (x^2+x)(x^2+x+1) = 6
mk cần gấp mai mk đi học
1)3x(x-2)=7(x-2)
<=>3x(x-2)-7(x-2)=0
<=>(x-2)(3x-7)=0
x-2=0=>x=2
3x-7=0=>x=7/3
cn lại lm tg tự
10)\(x^2-9x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-5x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\x=5\end{cases}}\)
16) \(\left(x^2+x\right)\left(x^2+x+1\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^3+x^2+x^3+x^2+x=6\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+2x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+2x^2+4x-3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+2\right)+2x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3+2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3+\frac{1}{4}x-x+\frac{11}{4}x-\frac{11}{4}-\frac{1}{4}+x^2-x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[\left(x^3-x^2\right)+\left(x^2-x\right)+\left(\frac{1}{4}x-\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{11}{4}x-\frac{11}{4}\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+\frac{1}{4}\left(x-1\right)+\frac{11}{4}\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{11}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+2=0\\x-1=0\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\x=1\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}=0->ktm\end{cases}}\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\ge\frac{11}{4}>0\)=>ko thỏa mãn(đây là giải thích cho phần trên)
6)\(\left(x-6\right)\left(x+4\right)=2\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-6x-24-2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-26=0\)
đến đây nếu phân tích tam thức bậc hai này thì tìm đc x là số thập phân vô hạn ko tuần hoàn nên mk nghĩ là đề bài câu này sai
giải pt
x^2+4x-3|x+2|+4=0
4x^2+1/x^2+|2x-1/x|-6=0
2x/(3x^2-5x+2)+13x/(3x2+x+2)=6
2(x+1)/3x^2+x+13(x+1)/3x^2+7x+16=6
1: =>(x+2)^2-3|x+2|=0
=>|x+2|(|x+2|-3)=0
=>x+2=0 hoặc x+2=3 hoặc x+2=-3
=>x=-2; x=1; x=-5
Giải các phương trình :
a) x4 -16x2+32x-16 = 0
b) x(x2-1)(x-2) = 3
c) \(\dfrac{x^4}{\left(x-1\right)^2}+\dfrac{2x^2}{x+1}=3\)
d) (x+1)4+(x+3)4=16
e) x4-2x3-2x-1=0
f) 2x3+x2-13x+6=0
g) x3+3x2-2x-6=0
\(a,x^4-16x^2+32x-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-16\right)-16x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4+4\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)-16x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3+2x^2-12x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-2x^2+4x^2-8x-4x+8\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-2\right)+4x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left[\left(x+2\right)^2-8\right]=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\\left(x+2\right)^2-8=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\\left(x+2\right)^2=8\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=\sqrt{8}\\x+2=-\sqrt{8}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{8}-2\\x=-\sqrt{8}-2\end{matrix}\right.\)
câu nào dễ xơi trước
g) \(x^3+3x^2-2x-6=0\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm\sqrt{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
kl: ...........
tìm x
a 6 x + 15x8=12.(19-x)
b 160-(35: x +3 )x15=15
c 2x - ( 1309:11-19)-2=0
d (x-7)x(2x-16)=0
giúp mk với
a) \(6x+15\times8=12\times\left(19-x\right)\)
\(6x+120=228-12x\)
\(6x+120-228+12x=0\)
\(18x-108=0\)
\(18x=108\)
\(x=6\)
b) \(160-\left(35\div x+3\right)\times15=15\)
\(160-\left(35\div x+3\right)=1\)
\(35\div x+3=159\)
\(35\div x=156\)
\(x=\dfrac{35}{156}\)
c) \(2x-\left(1309\div11-19\right)-2=0\)
\(2x-1309\div11-19=2\)
\(2x-119-19=2\)
\(2x-119=21\)
\(2x=140\)
\(x=70\)
d) \(\left(x-7\right)\times\left(2x-16\right)=0\)
\(x-7=0;2x-16=0\)
\(x=7;2x=16\)
\(x=7;x=8\)
Tìm x biết:
1,
a,3x(x+1) - 2x(x+2) = -x-1
b,2x(x-2020) - x+2020 = 0
c,(x-4)2 - 36 = 0
d,x2 + 8x - 16 = 0
e,x(x+6) - 7x - 42 = 0
f,25x2 - 16 = 0
2,
a,3x3 - 12x = 0
b,x2 + 3x - 10 = 0
Bài 1:
a) \(\Rightarrow3x^2+3x-2x^2-4x+x+1=0\)
\(\Rightarrow x^2=-1\left(VLý\right)\Rightarrow S=\varnothing\)
b) \(\Rightarrow\left(x-2020\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2020\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow\left(x-10\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow\left(x+4\right)^2=0\Rightarrow x=-4\)
e) \(\Rightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=7\end{matrix}\right.\)
f) \(\Rightarrow\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=-\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a) \(\Rightarrow3x\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)