phân tích đa thức sau thành nhân tử
\(x^2-2xy+y^2-6x+6y\)
Bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử.
b, 2xy+2xyz
d,27x^2+6x^2
f, (3x-6y)x+y(x-2y)
b, 2xy+2xyz
=2xy(1+z)
d,27x^2+6x^2
=3x2(9+2)
=3x2.11
f, (3x-6y)x+y(x-2y)
=3(x-2y)+y(x-2y)
=(3+y)(x-2y)
b: \(2xy+2xyz=2xy\left(z+1\right)\)
d: \(27x^2+6x^2=33x^2\)
f: \(\left(3x-6y\right)x+y\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(3x+y\right)\)
Các bạn ơi giải hộ mình vs mình cần gấp:
phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
X^3-2x^2-x+2
X^2+6x-y^2+9
Phân tích đa thức 2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy thành nhân tử
a) x3-2x2-x+2
=x(x2-1)+2(-x2+1)
=x(x2-1)-2(x2-1)
=(x2-1)(x-2)
b)
x2+6x-y2+9
=x2+6x+9-y2
=(x+3)2-y2
=(x+3-y)(x+3+y)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử: X^2-6x+xy-6y
\(=x\left(x-6\right)+y\left(x-6\right)=\left(x+y\right)\left(x-6\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
\(x^2+2xy+6y-y\)
ghép 2 đầu 2 cuối nha pạn ...
~ hok tốt ~
1.phân tích đa thức sau thành nhân tử : a) 15y+12x: b) x^2-6x+9 c) y^3+2y^2+3y d) x^2+xử+6x+6y
a) \(=3\left(5y+4x\right)\)
b) \(=\left(x-3\right)^2\)
c) \(=y\left(y^2+2y+3\right)\)
Phân tích đa thức thành phân tử:
a,6x-6y
b,2xy+3z+6y+xz
c,x^2+6x+9-y^2
d,9x-x^3
e,x^2-xy+x-y
a) \(6x-6y=6\left(x-y\right)\)
b)\(2xy+3x+6y+xz\)
\(=\left(2xy+xz\right)+\left(6y+3z\right)\)
\(=x\left(2y+z\right)+3\left(2y+z\right)\)
\(=\left(2y+z\right)\left(x+3\right)\)
c)\(x^2+6x+9-y^2\)
\(=\left(x^2+6x+9\right)-y^2\)
\(=\left(x+3\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-y+3\right)\left(x+y+3\right)\)
d) \(9x-x^3\)
\(=x\left(9-x^2\right)\)
\(=x\left(3-x\right)\left(3+x\right)\)
e)\(x^2-xy+x-y\)
\(=\left(x^2-xy\right)+\left(x-y\right)\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+1\right)\)
a, 6x - 6y = 6( x-y )
b, 2xy + 3z + 6y + xz
= ( 2xy + 6y ) + ( 3z + xz )
= 2y( x + 3 ) + z ( 3 + x )
= 2y( 3 + x ) + z ( 3 + x )
= ( 3 + x ) ( 2y + z )
c, x2 + 6x + 9 - y2 = ( x2 + 6x + 9 ) - y2
= ( x + 3 )2 - y2
= ( x + 3 - y ) ( x + 3 + y )
d , 9x - x3 = x ( 9 - x2 )
= x ( 3 - x ) ( 3 + x )
e, x2 - xy + x - y =( x 2 - xy ) + ( x - y )
= x ( x - y ) + ( x - y )
= ( x - y ) ( x + 1 )
\(a,6x-6y=6\left(x-y\right)\)
\(b.2xy+3z+6y+xz\)
\(2y\left(x+3\right)+z\left(x+3\right)\)
\(\left(2y+z\right)\left(x+3\right)\)
\(c,x^2+6x+9-y^2\)
\(\left(x+3\right)^2-y^2\)
\(\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)
\(d,9x-x^3\)
\(x\left(9-x^2\right)\)
\(x\left(3^2-x^2\right)=x\left(3-x\right)\left(3+x\right)\)
\(e,x^2-xy+x-y\)
\(x\left(x+1\right)-y\left(x+1\right)\)
\(\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) x2 + 2xy - 6y - 9 b) x3 + x2 - 6x
a)\(x^2+2xy-6y-9=x^2-9+2y.\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)+2y.\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right).\left(x+3+2y\right)\)
b) \(x^3+x^2-6x=x^3-6x+9+x^2-9\)
\(=x^3+3x^2-3x^2-9x+3x+9+\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=x^2.\left(x+3\right)-3x.\left(x+3\right)+3.\left(x+3\right)+\left(x-3\right).\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right).\left(x^2-3x+3+x-3\right)\)
\(=\left(x+3\right).\left(x^2-2x\right)=x.\left(x+3\right).\left(x-2\right)\)
a, \(x^2+2xy-6y-9\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(y^2+6y+9\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2-\left(y-3\right)^2\)
\(=\left(x+2y-3\right)\left(x+3\right)\)
b, \(x^3+x^2-6x\)\(=x\left(x^2+3x-2x-6\right)\)
\(=x\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
Bài 2. (2,0 điểm): Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 3x² + 6xy
c) x² - 8x + 7
b) x²-2xy + 3x - 6y
d) 4x² - y²
a)\(=3x\left(x+2y\right)\)
c)\(=\left(x-7\right)\left(x-1\right)\)
b)\(=x\left(x-2y\right)+3\left(x-2y\right)=\left(x+3\right)\left(x-2y\right)\)
d)\(=\left(2x\right)^2-y^2=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)\)
\(a,3x^2+6xy=3x\left(x+2y\right)\\ c,x^2-8x+7=\left(x^2-x\right)-\left(7x-7\right)=x\left(x-1\right)-7\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-7\right)\\ b,x^2-2xy+3x-6y=\left(x^2+3x\right)-\left(2xy+6y\right)=x\left(x+3\right)-2y\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x-2y\right)\\ d,4x^2-y^2=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)\)
a. x^2+y^2-2x+1
b. -x^2+6x-2xy+6y-y^2
c.(x-y)^2-9y^2
Cảm ơn!!!