tìm x trong bất đẳng thức:
a) x-3+1<10+5+7
b)3x+5>3x+1
c)2x+1-2>x+3+5
d)4(x+1)>0
Tìm x trong các đẳng thức:
a) |2x - 3| = 5
b) |x - 1| + 3x = 1
\(a,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=5\\3-2x=5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-1\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow\left|x-1\right|=1-3x\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=1-3x\\x-1=3x-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=0\end{matrix}\right.\)
a) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=5\\2x-3=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=8\\2x=-2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b) \(\left|x-1\right|+3x=1\left(đk:x\le\dfrac{1}{3}\right)\)
\(\Rightarrow x-1=3x-1\)
\(\Rightarrow2x=0\Rightarrow x=0\left(tm\right)\)
Tìm m để hệ bất phương trình : có nghiệm, vô nghiệm
a)
b)
c)
d)
e)
Bài 1: Tìm điều kiện để các phân thức sau có ý nghĩa
a)5x-3/2x^2-x b)x^2-5x+6/x^2-1
c)2/(x+1)(x-3) d)2x+1/x^2-5x+6
Bài 2: Dùng định nghĩa hai phân thức bằng nhau chứng minh các đẳng thức sau:
a)x-2/-x=2^3-x^3/x(x^2+2x+4) (với x =/0)
b)3x/x+y=-3x(x+y)/y^2-x^2 (với x=/ +_ y)
c)x+y/3a=3a(x+y^2)/9a^2(x+y) (với a=/ 0,x=/-y)
Bài 1:
c: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-1;3\right\}\)
Chứng minh các bất đẳng thức:
a) \(x^2+y^2\ge\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2}\ge2xy\)
b) \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\ge\dfrac{4}{x+y}\) với \(x>0,y>0\)
Tìm nghiệm của đa thức:
a) f(2)=2x^2-x
b)g(x)=x^2-1
c)h(x)=x^2-3
a: f(x)=0
=>x(2x-1)=0
=>x=0 hoặc x=1/2
b: g(x)=0
=>x^2-1=0
=>x^2=1
=>x=1 hoặc x=-1
c: h(x)=0
=>x^2-3=0
=>x^2=3
=>x=căn 3 hoặc x=-căn 3
Bài 5: Tìm x (Giải phương trinh)
a)x^3-13x=0
b) 5x(x – 2000) – x + 2000 = 0
c) 2x(x – 2) + 3(x – 2) = 0
d) x + 1 = (x + 1)2
e) x + 5x2 = 0
f) x3 + x = 0
Bài 5: Tìm x (Giải phương trình)
a)x^3-13x=0 b) 5x(x – 2000) – x + 2000 = 0
c) 2x(x – 2) + 3(x – 2) = 0 d) x + 5x2 = 0
d) x + 1 = (x + 1)2 e) x3 + x = 0
b) 5x(x-2000)-x+2000=0
\(\Rightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2000=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0+2000\\5x=0+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\5x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
c) Ta có: \(2x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
d) Ta có: \(5x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-1}{5}\end{matrix}\right.\)
Giúp mình với ạ
Tính gt biểu thức bằng cách vận dụng hằng đẳng thức:
a, \(\dfrac{x^3}{27}-\dfrac{x^2}{3}+6x-1\)với x= 303
b, B= 2.( x^3+y^3) - 3.( x^2 + y^2) với x+y= 1
c, C= x^3+y^3+3xy với x+y= 1
Lời giải:
a.
$27A=x^3-9x^2+162x-27=(x-3)^3+135x$
$=(303-3)^3+135.303=27040905$
$A=1001515$
b.
$B=2[(x+y)^3-3xy(x+y)]-3[(x+y)^2-2xy]$
$=2(1-3xy)-3(1-2xy)=2-6xy-3+6xy=-1$
c.
$C=x^3+y^3+3xy(x+y)=(x+y)^3=1^3=1$
Giải pT
1) x^3-5x^2+3x+1=0
2) x^4-3x^3+4x^2-3x+1=0
3) 3x^3+2x^2-4x-1=0
4) x^4+x^3-13x^2-x+10=0
5) x^4-2x^3-13x^2+14x+24=0
6) 3x^3+x^2-5x-3=0
cái bài này tìm nghiệm là ra mà bạn
câu trả lời của thu hương rất hay!
Mình làm được khổ nỗi lại chưa biết nghiệm là gì? @ thu hương có thể giải thích cho minh không
hiihhi
Chứng minh bất đẳng thức
x^4 + x^3 + x + 1
A = _______________ > hoặc = 0
x^4 - x^3 + 2x^2 - x + 1