Cho biểu thức M = x + 2 3 x + 2 x + 1 - 3 : 2 - 4 x x + 1 - 3 x - x 2 + 1 3 x
Tính giá trị biểu thức rút gọn của M tại x = 6013.
Cho biểu thức:
\(M=\dfrac{x^3}{x^2-4}-\dfrac{x}{x-2}-\dfrac{2}{x+2}\)
Rút gọn biểu thức M
Với `x \ne +-2` có:
`M=[x^3]/[x^2-4]-x/[x-2]-2/[x+2]`
`M=[x^3-x(x+2)-2(x-2)]/[(x-2)(x+2)]`
`M=[x^3-x^2-2x-2x+4]/[(x-2)(x+2)]`
`M=[x^3-x^2-4x+4]/[(x-2)(x+2)]`
`M=[x^2(x-1)-4(x-1)]/[x^2-4]`
`M=[(x-1)(x^2-4)]/[x^2-4]`
`M=x-1`
\(M=\dfrac{x^3}{x^2-4}-\dfrac{x}{x-2}-\dfrac{2}{x+2}\)
\(=\dfrac{x^3-x\left(x+2\right)-2\left(x-2\right)}{x^2-4}\)
\(=\dfrac{x^3-x^2-2x-2x+4}{x^2+4}=\dfrac{x^3-4x-x^2+4}{x^2-4}=\dfrac{x\left(x^2-4\right)-\left(x^2-4\right)}{x^2-4}\)
\(=\dfrac{\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)}{x^2-4}=x-1\)
Với x≠±2x≠±2 có:
M=x3x2−4−xx−2−2x+2M=x3x2-4-xx-2-2x+2
M=x3−x(x+2)−2(x−2)(x−2)(x+2)M=x3-x(x+2)-2(x-2)(x-2)(x+2)
M=x3−x2−2x−2x+4(x−2)(x+2)M=x3-x2-2x-2x+4(x-2)(x+2)
M=x3−x2−4x+4(x−2)(x+2)M=x3-x2-4x+4(x-2)(x+2)
M=x2(x−1)−4(x−1)x2−4M=x2(x-1)-4(x-1)x2-4
M=(x−1)(x2−4)x2−4M=(x-1)(x2-4)x2-4
M=x−1M=x-1
Cho biểu thức M= ( \(\dfrac{x}{x^2-25}\) \(-\)\(\dfrac{x-5}{x^2+5\alpha}\)) : \(\dfrac{2x-5}{x^2+5x}\)
a Tìm điều kiện xác định của biểu thức M được xác nhận
b rút gọn biểu thức M
a: ĐKXĐ: x<>0; x<>5; x<>5/2; x<>-5
b: \(M=\left(\dfrac{x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x-5}{x\left(x+5\right)}\right):\dfrac{2x-5}{x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-x^2+10x-25}{x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\cdot\dfrac{x\left(x+5\right)}{2x-5}=\dfrac{1}{x-5}\)
Cho biểu thức M=\(x^3\)+3x\(y^2\)- 2xy+\(x^3\)- xy - 2x\(y^2\)+1
a) thu gọn biểu thức M ; tính giá trị biểu thức khi x=-1 ; y=2
A = 3x^3 +6x^2 + 3xy^3
x= 1 phần 2 ; p = -1 phần 3
A=3.1 phần 2^3 . -1 phần 3 + 6.(1 phần 2)^2 . (-1 Phần 3)^2+3 1 phần 2 . (-1 phần 3)^3
=-1 phần 8 + -1 phần 2 - 1 phần 2
= -1 phần 4
cho biểu thức M = x/2x-2 + x^2 +1/2-2x^2
a, tìm x để biểu thức M có nghĩa
b, rút gọn biểu thức M
c,tìm giá trị của x để giá trị của biểu thức M = -1/2
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{1;-1\right\}\)
b: \(M=\dfrac{x}{2x-2}+\dfrac{x^2+1}{2-2x^2}\)
\(=\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x-x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\)
c: Để M=-1/2 thì 2(x+1)=-2
=>x+1=-1
hay x=-2(nhận)
cho biểu thức M = x/2x-2 + x^2 +1/2-2x^2
a, tìm x để biểu thức M có nghĩa
b, rút gọn biểu thức M
c,tìm giá trị của x để giá trị của biểu thức M = 1/2
a, ĐKXĐ của M là :
\(\left\{{}\begin{matrix}2x-2\ne0\\2-2x^2\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2\left(x-1\right)\ne0\\2\left(1-x\right)\left(1+x\right)\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)
b, \(M=\dfrac{x}{2x-2}+\dfrac{x^2+1}{2-2x^2}\)
\(=\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+1}{2x^2-2}\)
\(=\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x^2+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x-x^2+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{2x-2}\)
c, Để giá trị của biểu thức M bằng \(\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2x-2}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x-2=2\)
\(\Leftrightarrow2x=4\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x = 2 thfi giá trị của M bằng 1/2
a.
M xác định \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-2\ne0\\2-2x^2\ne0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne\pm1\end{matrix}\right.\)
b.
\(M=\dfrac{x}{2x-2}+\dfrac{x^2+1}{2-2x^2}\\ =\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+1}{2\left(x^2-1\right)}\\ =\dfrac{x\left(x+1\right)}{2\left(x^2-1\right)}-\dfrac{x^2+1}{2\left(x^2-1\right)}\\ =\dfrac{x-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{2x+2}\)
c.
M=1/2
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2x+2}=\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow2x+2=2\\ \Leftrightarrow x=0\)
cho biểu thức M = x/2x-2 + x^2 +1/2-2x^2
a, tìm x để biểu thức M có nghĩa
b, rút gọn biểu thức M
c,tìm giá trị của x để giá trị của biểu thức M = 1/2
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{1;-1\right\}\)
b: \(M=\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x-x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{2x+2}\)
c: Để M=1/2 thì 2x+2=2
hay x=0(nhận)
1,
a) Tìm x sao cho giá trị của biểu thức 3x - 2 / 4 không nhỏ hơn giá trị của biểu thức 3x + 3 / 6
b) Tìm x sao cho giá trị của biểu thức ( x + 1 )2 nhỏ hơn giá trị của biểu thức ( x + 1 )2.
c) Tìm x sao cho giá trị của biểu thức 2x - 3 / 35 + x ( x - 2 )/7 không lớn hơn giá trị của biểu thức x2 / 7 - 2x - 3 / 5.
d) Tìm x sao cho giá trị của biểu thức 3x - 2 / 4 không lớn hơn giá trị của biểu thức 3x + 3/6
cho biểu thức : M= 18/x^2-9 + 5/x-3 + 3/x+3
a rút gọn biểu thức M
b tính giá trị của biểu thức M tại x=11
a: \(M=\dfrac{18+5x+15+3x-9}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{8x+24}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{8}{x-3}\)
b: Thay x=11 vào M, ta được:
\(M=\dfrac{8}{11-3}=1\)
a) \(M=\dfrac{18}{x^2-9}+\dfrac{5}{x-3}+\dfrac{3}{x+3}.\left(x\ne\pm3\right).\)
\(M=\dfrac{18}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{5}{x-3}+\dfrac{3}{x+3}=\dfrac{18+5\left(x+3\right)+3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{18+5x+15+3x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{24+8x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{8\left(3+x\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{8}{x-3}.\)
b) Thay \(x=11\left(TM\right)\) vào biểu thức M:
\(\dfrac{8}{11-3}=\dfrac{8}{8}=1.\)
cho biểu thức M = x/2x-2 + x^2 +1/2-2x^2
a, tìm x để biểu thức M có nghĩa
b, rút gọn biểu thức M
c,tìm giá trị của x để giá trị của biểu thức M = 1/2
giúp em với
M=\(\dfrac{x}{2x-2}+\dfrac{x^2+1}{2-2x^2}\)
M=\(\dfrac{x}{2\left(x-2\right)}+\dfrac{x^2+1}{2\left(1-x^2\right)}\)
M=\(\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{x^2+1}{2\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\)
M=\(\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+1}{2\left(x-1\right)\left(1+x\right)}\)
M=\(\dfrac{x\left(1+x\right)-x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(1+x\right)}\)
M=\(\dfrac{x+x^2-x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(1+x\right)}\)
M=\(\dfrac{x-1}{2\left(x-1\right)\left(1+x\right)}\)
M=\(\dfrac{1}{2\left(1+x\right)}\)
Để biểu thức M có nghĩa thì
\(2\left(x+1\right)\ne0\)
=>\(x+1\ne0\)
\(x\ne-1\)
M=\(\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\)
Mà M=\(\dfrac{1}{2}\)
=>\(\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{2}\)
=>2=2(x+1)
2=2x+2
x=0
Vậy x=0
cho biểu thức M = x/2x-2 + x^2 +1/2-2x^2
a, tìm x để biểu thức M có nghĩa
b, rút gọn biểu thức M
c,tìm giá trị của x để giá trị của biểu thức M = -1/2
giúp em với
a/ Để m có nghĩa thì:
\(\left\{{}\begin{matrix}2x-2\ne0\\2-2x^2\ne0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2\left(x-1\right)\ne0\\2\left(1-x^2\right)\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x^2\ne1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x\ne\pm1\)
b/ \(M=\dfrac{x}{2x-2}+\dfrac{x^2+1}{2-2x^2}=\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{-\left(x^2+1\right)}{2x^2-2}\)
\(=\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{-x^2-1}{2\left(x^2-1\right)}=\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{-x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)-x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x^2+x-x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\)
c/ M = \(-\dfrac{1}{2}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{2}\cdot2\left(x+1\right)=1\Leftrightarrow-x-1=1\Leftrightarrow-x=2\Leftrightarrow x=-2\)