Kết quả của phép rút gọn biểu thức 6x(4x – 5) – 24x 2 là:
A. 30x
B – 30x
C. – 24x 2
D. 24x 2
Rút gọn biểu thức B = \(\dfrac{\sqrt{24x^3}}{\sqrt{6x}}\)với x > 0
1)Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)6x^3-24x^2y+24xy^2
b)x^2-axy-bxy+aby^2
2)Tìm x,biết: 4x^2-(x+1)^2=0
3) Rút gọn các biểu thức sau:
a)(x-3).(x^2+3x+9)-x.(x-1).(x+1)+2.(x+10)
b)x/x-2y+x/x+2y+4xy/4y^2-x^2
Bài 2:
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Rút gọn phân thức sau:
a) \(\dfrac{12xy^3z⁴}{24x^2y^3z^3}\)
b)\(\dfrac{3x-6}{6x^2-12x}\)
a: \(=\dfrac{12xy^3z^4}{24x^2y^3z^3}=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{1}{x}\cdot z=\dfrac{z}{2x}\)
b: \(=\dfrac{3\left(x-2\right)}{6x\left(x-2\right)}=\dfrac{1}{2x}\)
Cho biểu thức B = 4 x - 2 4 x - 1 + 4 x + 2 4 x - 1 với (với 1 4 ≤ x ≤ 1 2 ). Chọn câu đúng.
A. B > 2
B. B > 1
C. B = 1
D. B < 2
Cho biểu thức A =
a) Tìm x để giá trị của biểu thức biểu thức A được xác định.
b) Rút gọn A.
c) Tìm giá trị của A biết x2 + 2x = 15
d) Tìm x biết |A| > A
2/phân tích đa thức thành nhân tử
a/ 4x(x-1)-6x+6
3/tìm x
a/6x^2 -24x =0
2.
a) 4x(x-1)-6x+6
= 4x(x-1)-6(x-1)
= (4x-6)(x-1)
3.
a) 6x2-24x=0
6x(x-4)=0
TH1: 6x=0 TH2: x-4=0
x=0 x=4
Vậy x\(\in\){0;4}
2. a. \(4x\left(x-1\right)-6x+6\)
\(=4x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)\)
\(=\left(4x-6\right)\left(x-1\right)\)
3. a. \(6x^2-24x=0\)
\(\Leftrightarrow6x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
Bài 3:
a: \(\Leftrightarrow6x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
Tìm giá trị của x để biểu thức sau có nghĩa :
\(\sqrt{3x^2-18x+28}+\sqrt{4x^2-24x+45}=-x^2+6x-5\)
Khai triển và rút gọn, ta được ( 1 + a x ) n = 1 + 24 x + 252 x 2 + . . . Giá trị của biểu thức a+n bằng
A. 11.
B. 13.
C. 12.
D. 9.
Bài 1: Rút gọn biểu thức sau:
a) (3x-2).(4x+5)-6x.(2x-1)
b) (2x-5)2-4.(x+3).(x-3)
Bài 2: Tìm x biết
a) (2x-1)2-(x+3)2=0
b) x2(x-3)+12-4x=0
c) 6x3-24x=0
Bài 1:
a) (3x-2).(4x+5)-6x.(2x-1) = 12x^2 +15x - 8x -10 - 12x^2 + 6x = 13x - 10
b) (2x-5)^2 - 4.(x+3).(x-3) = 4x^2 - 20x + 25 - 4x^2 + 12x -12x + 36 = -20x + 61
Bài 2:
a)(2x-1)^2-(x+3)^2 = 0
<=> (2x-1-x-3).(2x-1+x+3) =0
<=>(x-4).(3x+2) = 0
<=> x-4 = 0 hoặc 3x+2=0
*x-4=0 => x=4
*3x+2 = 0 => 3x=-2 => x=-2/3
b)x^2(x-3)+12-4x=0 <=> x^2(x-3) - 4(x-3) =0 <=> (x-3).(x-2)(x+2) <=> x-3=0 hoặc x-2=0 hoặc x+2 =0
*x-3=0 => x=3
*x-2=0 =>x=2
*x+2=0 =>x=-2
c) 6x^3 -24x =0 <=> 6x(x^2 -4)=0 <=> 6x(x-2)(x+2)=0 <=> x=0 hoặc x-2 =0 hoặc x+2=0 <=> x=0 hoặc x=2 hoặc x=-2