Áp dụng kết quả ở câu a) để tính nhanh:
A = 1 1 . 2 + 1 2 . 3 + 1 3 . 4 + . . . + 1 9 . 10
a) chứng tỏ rằng với n thuộc N, n khác 0
1/ n(n+1)= 1/n - 1/ n+1
b) áp dụng kết quả ở câu a) để tính nhanh:
A= 1/ 1.2+1/ 2.3+ 1/3.4+......+1/9.10
a) Vì n.(n+1) = 1/n-1/n+1 suy ra n thuộc N n khác 0
b) A=1/1*2+1/2*3+1/3*4+...+1/9.10
A=1/1-1/2+1/2-1/3+1/3-1/4+...+1/9-1/10
A=1-1/10=9/10
Vậy A = 9/10
tính nhanh 1*2+2*3+3*4+.....+1999*2000
áp dụng kết quả phần a tính nhanh 1*1+2*2+3*3+...+1999*1999
=2666666000
Có công thức như sau
1x2+2x3+3x4+...+nx(n+1)=nx(n+1)x(n+2):3
Áp dụng kết quả ở câu a) để so sánh 434 561 v à 441 568
Áp dụng kết quả ở câu a) để so sánh 237 142 v à 264 151
Trở lại HĐ2:
a) Hãy cho biết sự khác biệt khi chọn ra hai bạn ở câu HĐ2a và HĐ2b.
b) Từ kết quả tính được ở câu HĐ2b (áp dụng chỉnh hợp), hãy chỉ ra cách tính kết quả ở câu HĐ2a.
a) Hai bạn được chọn ở HĐ2a có vai trò như nhau, nói cách khác là không quan trọng thứ tự chọn.
Còn ở HĐ2b thì hai bạn có có vai trò khác nhau, nói cách khác là có xếp thứ tự lần lượt là lớp trưởng và lớp phó.
b) Số cách chọn 2 bạn (có xếp thứ tự) là 12 cách chọn.
Nhưng ở HĐ2a thì hai bạn có vai trò như nhau nên ta chia kết quả cho 2, tức là có 6 cách chọn (khi không xếp thứ tự)
a) Chứng tỏ rằng với \(n\in\mathbb{N},n\ne0\) thì :
\(\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1}\)
b) Áp dụng kết quả ở câu a) để tính nhanh :
\(A=\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+....+\dfrac{1}{9.10}\)
a) \(\forall\)n \(\in\) N* ta có :
\(\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{n+1-n}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{n+1}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1}\) (đpcm)
giúp mình giải bài này với , ai dúng tớ tick cho
a) chúng tỏ rằng với n\(\in\)N , \(n\ne0\)
\(\frac{1}{n\left(n+1\right)}=\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)
b) áp dụng kết quả ở câu a ) để tính nhanh :
\(A=\frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+...+\frac{1}{9\cdot10}\)
a)\(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}=\frac{n+1-n}{n\left(n+1\right)}=\frac{1}{n\left(n+1\right)}\)
suy ra (đề bài)
b)\(A=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{9.10}=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-...-\frac{1}{10}=1-\frac{1}{10}=\frac{9}{10}\)
câu này ở vở bài tập đó phải ko lật ra sau mà xem đáp án
1) a/ Chứng tỏ rằng với n \(\in\)N ; n\(\ne\)0 thì :
\(\frac{1}{n\left(n+1\right)}=\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)
b)Áp dụng kết quả ở câu a để tính nhanh:
A =\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{9.10}\)
2) Tính nhanh \(A=\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}\)
\(\frac{1}{n}.\frac{1}{n+1}=\frac{1}{n\left(n+1\right)};\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}=\frac{n+1-n}{n\left(n+1\right)}=\frac{1}{n\left(n+1\right)}\)
\(Vậy\frac{1}{n}.\frac{1}{n+1}=\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)
\(A=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{9.10}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\)
\(\Rightarrow A=1-\frac{1}{10}=\frac{9}{10}\)
\(A=\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow A=1-\frac{1}{8}=\frac{7}{8}\)
1a,Là điều hiển nhiên khỏi cần giải
b,=1-1/10
2,1/2-1/8
câu a quá dễ rồi
câu b
; 1-1/10
2 là 1/2-1/8
cho B=3+3 mũ 2 +...+3 mũ 2015
tìm X để 2xb+3=3 mũ 2
cho n thuộc n*
a, chứng tỏ 1+1/n.(n+2)=(n+1) mũ 2/n.(n=2)
b, ÁP DỤNG KẾT QUẢ CÂU A TÍNH
S=(1+1/1.3).(1+1/2.4).(1+1/3.5).....(1+1/2009.2011)