b1
a)-(x+2)+2x=3
b) (2x-10)-(x-5)=5
Giải PT:
a) √ x-5=3
b) √ x-10=-2
c) √ 2x-1=√ 5
d) √ 4-5x=12
e)√ 49(1-2x+x^2)-35=0
f) √ x^2-9-5√ x+3=0a: =>x-5=9
=>x=14
b: căn x-10=-2
=>\(x\in\varnothing\)
c: căn 2x-1=căn 5
=>2x-1=5
=>2x=6
=>x=3
d: căn 4-5x=12
=>4-5x=144
=>5x=-140
=>x=-28
e: =>7|x-1|=35
=>|x-1|=5
=>x-1=5 hoặc x-1=-5
=>x=6 hoặc x=-4
f: =>\(\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x-3}-5\right)=0\)
=>x+3=0 hoặc x-3=25
=>x=28 hoặc x=-3
B1
a)2-3x/x-2=-7/5
b)2x3x-405=3x-1
c)x-1/2=y-2/5=z-3/4 và 2x+3y-z=50
d3x=y,5y=4z và 6x+7y+8z=456
a: \(\Leftrightarrow-15x+10=-7x+14\)
=>-8x=4
hay x=-1/2
\(a,\dfrac{2-3x}{x-2}=-\dfrac{7}{5}\left(x\ne2\right)\\ \Leftrightarrow14-7x=10-15x\\ \Leftrightarrow8x=-4\Leftrightarrow x=-2\left(tm\right)\\ c,\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{5}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{2x-2+3y-6-z+3}{2\cdot2+5\cdot3-4}=\dfrac{45}{15}=3\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=6\\y-2=15\\z-3=12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=7\\y=17\\z=15\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow\dfrac{x}{1}=\dfrac{y}{3};\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{6x+7y+8z}{24+84+120}=\dfrac{456}{228}=2\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=24\\z=30\end{matrix}\right.\)
Giải các phương trình sau: a. 2x-5/x+5=3
b. (x^2+2x)-(3x+6)/x-3=0
c. x/2(x-3)+x/2x+2=2x/(x+1)(x-3)
a, ĐKXĐ:\(x\ne-5\)
\(\dfrac{2x-5}{x+5}=3\\ \Rightarrow2x-5=3\left(x+5\right)\\ \Leftrightarrow3x+15-2x+5=0\\ \Leftrightarrow x+20=0\\ \Leftrightarrow x=-20\)
b, ĐKXĐ:\(x\ne3\)
\(\dfrac{\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)}{x-3}=0\\ \Rightarrow x^2+2x-3x-6=0\\ \Leftrightarrow x^2-x-6=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\left(tm\right)\\x=3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
c, ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{2x+2}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\\ \Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{2}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(\dfrac{x+1}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x-3}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{4}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\right)=0\\ \Leftrightarrow x.\dfrac{x+1+x-3-4}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x\left(2x-6\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x-3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{x+1}=0\\ \Rightarrow x=0\left(tm\right)\)
cho 2 đa thức
A(x)=x^5+2x^2-1/2x-3
B(X)=-x^5-3x^2+1/2x+1
a) chứng tỏ M(x) ko có nghiệm
M(x) là đa thức nào vậy bạn?
tìm x:
a)3(2x-3)+2(2-x)=-3
b)2x(x2-2)+x2(1-2x)-x2=-12
c)3x(2x+3)-(2x+5)(3x-2)=8
d)4x(x - 1) - 3(x2-5)-x2=(x-3)-(x+4)
e)2(3x-1)(2x+5)-6(2x-1)(x+2)=-6
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
cho 2 đa thức
A(x)=x^5+2x^2-1/2x-3
B(X)=-x^5-3x^2+1/2x+1
a) tính M(x)=A(x)+B(x)
b) chứng tỏ M(x) ko có nghiệm
a, \(M\left(x\right)=x^5+2x^2-\dfrac{1}{2}x-3-x^5-3x^2+\dfrac{1}{2}x+1=-x^2-2\)
b, giả sử đa thức M(x) có nghiệm khi
\(M\left(x\right)=-x^2-2=0\Leftrightarrow x^2+2=0\)(vô lí)
vậy giả sử là sai hay đa thức trên ko có nghiệm
cho 2 đa thức
A(x)=x^5+2x^2-1/2x-3
B(X)=-x^5-3x^2+1/2x+1
a) tính M(x)=A(x)-B(x)
b) chứng tỏ M(x) ko có nghiệm
a) tính M(x)=A(x)-B(x)
hay a) tính M(x)=A(x)+B(x) ( mik thấy cái này hợp lí hơn
cho 2 đa thức
A(x)=x^5+2x^2-1/2x-3
B(X)=-x^5-3x^2+1/2x+1
a) tính M(x)=A(x)-B(x)
b) chứng tỏ M(x) ko có nghiệm
Sửa đề: M(x)=A(x)+B(x)
a: M(x)=x^5+2x^2-1/2x-3-x^5-3x^2+1/2x+1
=-x^2-2
b: -x^2-2<=-2<0 với mọi x
=>M(x) vô nghiệm
tìm x biết
a,-4x(x-5)-2x(8-2x)=-3
b.-7(x+9)-3(5-x)=2
Mong có kết quả sớm nhất
a: \(-4x\left(x-5\right)-2x\left(8-2x\right)=-3\)
=>\(-4x^2+20x-16x+4x^2=-3\)
=>4x=-3
=>\(x=-\dfrac{3}{4}\)
b: \(-7\left(x+9\right)-3\left(5-x\right)=2\)
=>\(-7x-63-15+3x=2\)
=>\(-4x-78=2\)
=>\(-4x=78+2=80\)
=>\(x=\dfrac{80}{-4}=-20\)
bài 1: Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức:
a, ( 2x + y )^2 - ( 2x + y ) ( ( 2x - y ) + y ( x - y ) với x = -2 ; y = 3
b, ( a - 3b )^2 - ( a + 3b )^2 ( a - 1 ) ( b - 2) với a = 1/2 ; b = -3
c, ( 2x - 5 ) ( 2x + 5 ) ( 2x + 1)^2 với x = -2005
a) \(\left(2x+y\right)^2-\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)+y\left(x-y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)^2-\left(2x\right)^2+y^2+xy-y^2\)
\(=\left(2x+y+2x\right)\left(2x+y-2x\right)+xy\)
\(=\left(4x+y\right)y+xy\)
\(=\left[4\left(-2\right)+3\right].3+\left(-2\right).3\)
\(=\left(-8+3\right).3+1\)
\(=-15+1\)
\(=-14\)