\(\cos2x+7\cos x-\sqrt{3}\sin2x-7\sin x=8\)
Giải PT
a1) \(3.\cos4x-2^{ }\cos^23x=1\)
a2) \(2\cos2x-8\cos x+7=\dfrac{1}{\cos x}\)
a3) \(\dfrac{\left(1+\sin x+\cos2x\right)\sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)}{1+\tan x}=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\cos x\)
a4) \(9\sin x+6\cos x-3\sin2x+\cos2x=8\)
a) Pt \(\Leftrightarrow3.cos4x-\left(cos6x+1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow3cos4x-cos6x-2=0\)
Đặt \(t=2x\)
Pttt:\(3cos2t-cos3t-2=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(2cos^2t-1\right)-\left(4cos^3t-3cost\right)-2=0\)
\(\Leftrightarrow-4cos^3t+6cos^2t+3cost-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cost=1\\cost=\dfrac{1+\sqrt{21}}{4}\left(vn\right)\\cost=\dfrac{1-\sqrt{21}}{4}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=k2\pi\\t=\pm arc.cos\left(\dfrac{1-\sqrt{21}}{4}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\x=\pm\dfrac{1}{2}.arccos\left(\dfrac{1-\sqrt{21}}{4}\right)+k\pi\end{matrix}\right.\) (\(k\in Z\))
Vậy...
a2) \(2cos2x-8cosx+7=\dfrac{1}{cosx}\) (ĐK: \(x\ne\dfrac{\pi}{2}+k\pi\))
\(\Leftrightarrow2.\left(2cos^2x-1\right)-8cosx+7=\dfrac{1}{cosx}\)
\(\Leftrightarrow2.\left(2cos^2x-1\right)cosx-8cos^2x+7cosx=1\)
\(\Leftrightarrow4cos^3x-8cos^2x+5cosx-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=1\\cosx=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=\pm\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\) (tm) (\(k\in Z\))
Vậy...
a3) Đk: \(x\ne-\dfrac{\pi}{4}+k\pi;x\ne\dfrac{\pi}{2}+k\pi\)
Pt \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(1+sinx+1-2sin^2x\right).\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(sinx+cosx\right)}{1+\dfrac{sinx}{cosx}}=\dfrac{1}{\sqrt{2}}cosx\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(-2sin^2x+sinx+2\right).\left(sinx+cosx\right)cosx}{cosx+sinx}=cosx\)
\(\Leftrightarrow\left(2+sinx-2sin^2x\right).cosx=cosx\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\left(ktm\right)\\2+sinx-2sin^2x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=1\\sinx=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\left(ktm\right)\\sinx=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\dfrac{7\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\) (\(k\in Z\))
Vậy...
a4) Pt \(\Leftrightarrow9sinx+6cosx-6sinx.cosx+1-2sin^2x=8\)
\(\Leftrightarrow6cosx\left(1-sinx\right)-\left(2sin^2x-9sinx+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6cosx\left(1-sinx\right)-\left(2sinx-7\right)\left(sinx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-sinx\right)\left(6cosx+2sinx+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=1\\6cosx+2sinx=7\left(vn\right)\end{matrix}\right.\) (\(6cosx+2sinx=7\) vô nghiệm do \(6^2+2^2< 7^2\))
\(\Rightarrow sinx=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\pi}{2}+k2\pi;k\in Z\)
Vậy...
Giair các phương trình sau :
15. \(\sqrt{3}\sin2x+\cos2x=2\cos x-1\)
26 .\(2\sin x^2+\sin7x-1=\sin x\)
7.\(\left(\sin2x+\cos2x\right)\cos x+2\cos2x-\sin x=0\)
√ 3sin 2x+cos 2x=2cosx-1
<=>2√3 sinx.cox+cos2x -sin2x -2cosx+cos2x+sin2x=0
<=>2√3sinx.cosx+2cos2x -2cosx=0
<=>cosx(√3sinx+cosx -1)=0
*cosx=0 =>x=pi/2+k.pi
*√3sinx+cosx -1=0
<=>sin(x+pi/6)=1/2 <=>x=...
giải phương trình
1.\(sin^3x+2cosx-2+sin^2x=0\)
\(2.\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x+\sqrt{2}cos^2x+\sqrt{6}cosx=0\)
3.\(2sin2x-cos2x=7sinx+2cosx-4\)
4.\(2cos2x-8cosx+7=\frac{1}{cosx}\)
5.\(cos^8x+sin^8x=2\left(cos^{10}x+sin^{10}x\right)+\frac{5}{4}cos2x\)
6.\(1+sinx+cos3x=cosx+sin2x+cos2x\)
7.\(1+sinx+cosx+sin2x+cos2x=0\)
1.
\(\Leftrightarrow sin^2x\left(sinx+1\right)-2\left(1-cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-cos^2x\right)\left(sinx+1\right)-2\left(1-cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-cosx\right)\left(1+cosx\right)\left(sinx+1\right)-2\left(1-cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-cosx\right)\left(sinx+cosx+sinx.cosx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=1\Leftrightarrow...\\sinx+cosx+sinx.cosx-1=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1):
Đặt \(sinx+cosx=t\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\sinx.cosx=\frac{t^2-1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow t+\frac{t^2-1}{2}-1=0\)
\(\Leftrightarrow t^2+2t-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\frac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\Leftrightarrow...\)
2.
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}sinx.cosx+\sqrt{2}cos^2x+\sqrt{6}cosx=0\)
\(\Leftrightarrow cosx\left(\sqrt{3}sinx+\sqrt{2}cosx+\sqrt{6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\Leftrightarrow...\\\sqrt{3}sinx+\sqrt{2}cosx=-\sqrt{6}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1):
Do \(\sqrt{3}^2+\sqrt{2}^2< \left(-\sqrt{6}\right)^2\) nên (1) vô nghiệm
3.
\(\Leftrightarrow4sinx.cosx-\left(1-2sin^2x\right)=7sinx+2cosx-4\)
\(\Leftrightarrow2cosx\left(2sinx-1\right)+2sin^2x-7sinx+3=0\)
\(\Leftrightarrow2cosx\left(2sinx-1\right)+\left(sinx-3\right)\left(2sinx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2cosx+sinx-3\right)\left(2sinx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=\frac{1}{2}\Leftrightarrow...\\2cosx+sinx=3\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1), do \(2^2+1^2< 3^2\) nên (1) vô nghiệm
a/\(\sin3x+\cos2x=1+2\sin x\cos2x\)
b/\(\sin^3x+\cos^3x=2\left(\sin^5x+\cos^5x\right)\)
c/\(\dfrac{\tan x}{\sin x}-\dfrac{\sin x}{\cos x}=\dfrac{\sqrt{2}}{2}\)
d/\(\dfrac{\cos x\left(\cos x+2\sin x\right)+3\sin x\left(\sin x+\sqrt{2}\right)}{\sin2x-1}=1\)
e/\(\sin^2x+\sin^23x-2\cos^22x=0\)
f/\(\dfrac{\tan x-\sin x}{\sin^3x}=\dfrac{1}{\cos x}\)
g/\(\sin2x\left(\cos x+\tan2x\right)=4\cos^2x\)
h/\(\sin^2x+\sin^23x=\cos^2x+\cos^23x\)
k/\(4\sin2x=\dfrac{\cos^2x-\sin^2x}{\cos^6x+\sin^6x}\)
mọi người giải giúp em với em đang cần gấp ạ
GPT: \(\dfrac{\left(\sin x-\cos x\right)\left(\sin2x-3\right)-\sin2x-\cos2x+1}{2\sin x-\sqrt{2}}=0\)
ĐKXĐ: \(sinx\ne\dfrac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\left(sinx-cosx\right)\left(sin2x-3\right)+\left(sinx-cosx\right)^2+\left(sin^2x-cos^2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(sin2x-3\right)+\left(sinx-cosx\right)^2+\left(sinx-cosx\right)\left(sinx+cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(sin2x-3+2sinx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx-cosx=0\\\left(sin2x-1\right)+2\left(sinx+1\right)=0\left(vô-nghiệm\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\pi}{4}+k\pi\)
Kết hợp ĐKXĐ \(\Rightarrow x=-\dfrac{\pi}{4}+k2\pi\)
Tìm GTLN, GTNN:
a, \(y=\sin x+\cos x\).
b, \(y=\dfrac{1}{2}\sin x+\dfrac{\sqrt{3}}{2}\cos x+3\).
c, \(y=\sqrt{3}\sin2x-\cos2x\).
a: \(y=\sqrt{2}sin\left(x+\dfrac{pi}{4}\right)\)
\(-1< =sin\left(x+\dfrac{pi}{4}\right)< =1\)
=>\(-\sqrt{2}< =y< =\sqrt{2}\)
\(y_{min}=-\sqrt{2}\) khi sin(x+pi/4)=-1
=>x+pi/4=-pi/2+k2pi
=>x=-3/4pi+k2pi
\(y_{max}=\sqrt{2}\) khi sin(x+pi/4)=1
=>x+pi/4=pi/2+k2pi
=>x=pi/4+k2pi
b: \(y=sinx\cdot cos\left(\dfrac{pi}{3}\right)+cosx\cdot sin\left(\dfrac{pi}{3}\right)+3\)
\(=sin\left(x+\dfrac{pi}{3}\right)+3\)
-1<=sin(x+pi/3)<=1
=>-1+3<=sin(x+pi/3)+3<=4
=>2<=y<=4
y min=2 khi sin(x+pi/3)=-1
=>x+pi/3=-pi/2+k2pi
=>x=-5/6pi+k2pi
y max=4 khi sin(x+pi/3)=1
=>x+pi/3=pi/2+k2pi
=>x=pi/6+k2pi
c: \(y=2\cdot\left(sin2x\cdot\dfrac{\sqrt{3}}{2}-cos2x\cdot\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=2sin\left(2x-\dfrac{pi}{6}\right)\)
-1<=sin(2x-pi/6)<=1
=>-2<=y<=2
y min=-2 khi sin(2x-pi/6)=-1
=>2x-pi/6=-pi/2+k2pi
=>2x=-1/3pi+k2pi
=>x=-1/6pi+kpi
y max=2 khi sin(2x-pi/6)=1
=>2x-pi/6=pi/2+k2pi
=>2x=2/3pi+k2pi
=>x=1/3pi+kpi
Biến đổi về phương trình gồm sin và cos ( bậc 1 ) :
a ) \(4\sin^2\frac{x}{2}-\sqrt{3}\cos2x=1+2\cos^2\left(x-\frac{3\pi}{4}\right)\)
b) \(9\sin x+6\cos x-3\sin2x+\cos2x=8\)
Giúp mình với mn...
1)cos2x+cos22x+cos23x+cos24x=2
2) (1-tanx) (1+sin2x)=1+tanx
3) tan2x=sin3x.cosx
4) tanx +cot2x=2cot4x
5) sinx+sin2x+sin3x=cosx+cos2x+cos3x
6)sinx=√2 sin5x-cosx
7) 1/sin2x + 1/cos2x =2/sin4x
8) sinx+cosx=cos2x/1-sin2x
9)1+cos2x/cosx= sin2x/1-cos2x
10)sin3x+cos3x/2cosx-sinx=cos2x
GIẢi các phương trình lượng giác
\(\left|\cos x\right|-\left|\sin x\right|-\cos2x\times\sqrt{1+\sin2x}\)
\(\sqrt{5\sin x+\cos2x}=-2\cos x\)
\(2\cos(x-45^0)-\cos(x-45^0)\times\sin2x-3\sin2x+4=0\)
\(\sin4x+2=\cos3x+4\sin x+\cos x\)
\(\cos^4x-\sin^4x=\left|\cos x\right|+\left|\sin x\right|\)