Phân tích đa thức thành nhân tử
a^2-b^2+8a+16
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a ) x 2 + x y – x – y b ) a 2 – b 2 + 8 a + 16
a) x2 + xy –x – y = x(x + y) – (x + y) = (x + y)(x -1 ).
b) a2 – b2 + 8a + 16 = (a2 + 8a + 16) – b2 = (a + 4)2 – b2
= (a + 4 – b)(a + 4 + b).
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức:
16 - ( a-b)2
\(=\left(4-a+b\right)\left(4+a-b\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử :
a, 2x^2y - 8xy^2
b, x^2 -2xy + y^2 -16
a)
\(2x^2y-8xy^2\\ =2xy\left(x-4y\right)\)
b)
\(x^2-2xy+y^2-16\\ =\left(x^2-2xy+y^2\right)-16\\ =\left(x-y\right)^2-16\\ =\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\)
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)4(2-x)\(^2\)+xy-2y b)3a\(^2\)x-3a\(^2\)y+abx-aby
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x(x-y)\(^3\)-y(y-x)\(^2\)-y\(^2\)(x-y) b)2ax\(^3\)+6ax\(^2\)+6ax+18a
Bài 3: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x\(^2\)y-xy\(^2\)-3x+3y b)3ax\(^2\)+3bx\(^2\)+bx+5a+5b
Bài 4: Tính giá trị biểu thức
A=a(b+3)-b(3+b) tại a=2003 và b=1997
Bài 5: Tìm x, biết
a)8x(x-2017)-2x+4034=0 b)x\(^2\)(x-1)+16(1-x)=0
\(1,\\ a,=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)=\left(4x-8+y\right)\left(x-2\right)\\ b,=3a^2\left(x-y\right)+ab\left(x-y\right)=a\left(3a+b\right)\left(x-y\right)\\ 2,\\ a,=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y-y^2\right]\\ =\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-y-y^2\right)\\ b,=2ax^2\left(x+3\right)+6a\left(x+3\right)\\ =2a\left(x^2+3\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(xy-3\right)\left(x-y\right)\\ b,Sửa:3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\\ =3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\\ =\left(3x^2+x+5\right)\left(a+b\right)\\ 4,\\ A=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\\ A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)=2000\cdot6=12000\\ 5,\\ a,\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(8x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Bài 1: Phân tích đa thức sau thànBài 1: Phân tích đa thức sau thành nhân tử a) x 2 – xy + x – y b) x 2 + 5x + 6 c) 2xy - x 2 - y 2 +16h nhân tử a) x 2 – xy + x – y b) x 2 + 5x + 6 c) 2xy - x 2 - y 2 +16
a) \(x^2-xy+x-y\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
b) \(x^2+5x+6\)
\(=x^2+2x+3x+6\)
\(=x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x+2\right)\)
\(2xy-x^2-y^2+16\)
\(=16-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(4-x+y\right)\left(4+x-y\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử: a) 5x^2 - 20; b) 16-(x+y)^2
a) 5x2 -20
= 5(x2 -4)
=5 (x2 -22)
= 5(x-2)(x+2)
b) 16 - (x+y)2
=42 -(x+y)2
= (4-x-y)(4+x+y)
a, \(5\left(x^2-4\right)=5\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
b, \(16-\left(x+y\right)^2=\left(4-x-y\right)\left(4+x+y\right)\)
mấy bài này áp dụng hđt là được nhé
5x2 - 20 = 5( x2 - 4 ) = 5( x - 2 )( x + 2 )
16 - ( x + y )2 = 42 - ( x + y ) = ( 4 - x - y )( 4 + x + y )
phân tích đa thức thành nhân tử : a\(^4\)+8a\(^3\)+14a\(^2\)-8a-15
\(a^4+8a^3+14a^2-8a-15\)
\(=a^4+8a^3+15a^2-a^2-8a-15\)
\(=a^2\left(a^2+8a+15\right)-\left(a^2+8a+15\right)\)
\(=\left(a^2+8a+15\right)\left(a^2-1\right)\)
\(=\left(a+3\right)\left(a+5\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
8a3-36a2b+54ab2-27b3-8
8a3 - 36a2b + 54ab2 - 27b3 - 8
= ( 8a3 - 36a2b + 54ab2 - 27b3 ) - 8
= ( 2a - 3b )3 - 23
= ( 2a - 3b - 2 )[ ( 2a - 3b )2 + 2( 2a - 3b ) + 4 ]
= ( 2a - 3b - 2 )( 4a2 - 12ab + 9b2 + 4a - 6b + 4 )
phân tích đa thức x^2-16 thành nhân tử