Tìm x,y biết:
a.( X2 - 49) (X2 - 81) < 0
b. (x + 1)2 + (y - 1)2 = 0
Tìm các số nguyên x, biết:
a, (22 + 5)(x2 + 25) = 0
b, (x2 + 7)(x2 - 49) < 0
c, (x2 - 7)(x2 - 49) < 0
d, (x2 - 36)(x2 - 81) ≤ 0
Tìm x,biết:
a)(2x-3)2-49=0
b)2x.(x-5)-7.(5-x)=0
c)x2-3x-10=0
a) \(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=49\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=7\\2x-3=-7\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)=0\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a, ⇒ (2x - 3)2 = 49
⇒ (2x - 3)2 = \(\left(\pm7\right)^2\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=7\\2x-3=-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=10\\2x=-4\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b, ⇒ 2x.(x - 5) + 7.(x - 5) = 0
⇒ (x - 5).(2x + 7) = 0
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=-7\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
c, ⇒ x2 - 5x + 2x - 10 = 0
⇒ (x2 - 5x) + (2x - 10) = 0
⇒ x.(x - 5) +2.(x - 5) = 0
⇒ (x - 5).(x + 2)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=5\end{matrix}\right.\)
Tìm các số thực x, biết:
a) (2x-3)2-49=0
b) 2x(x-5)-7(5-x)=0
c) x2-3x-10=0
a: \(\left(2x-3\right)^2-49=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+4\right)\left(2x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=5\end{matrix}\right.\)
a. (2x - 3)2 - 49 = 0
<=> (2x - 3)2 - 72 = 0
<=> (2x - 3 + 7)(2x - 3 - 7) = 0
<=> (2x + 4)(2x - 10) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+4=0\\2x-10=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=5\end{matrix}\right.\)
b. 2x(x - 5) - 7(5 - x) = 0
<=> 2x(x - 5) + 7(x - 5) = 0
<=> (2x + 7)(x - 5) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+7=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)
c. x2 - 3x - 10 = 0
<=> x2 - 5x + 2x - 10 = 0
<=> x(x - 5) + 2(x - 5) = 0
<=> (x + 2)(x - 5) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=5\end{matrix}\right.\)
a, (2x - 3)2 - 49 = 0
(2x - 3)2 - 72 = 0
(2x - 3 + 7)( 2x - 3 - 7) = 0
(2x + 4)( 2x - 10) = 0
=> 2x + 4 = 0 => 2x - 10 = 0
2x = - 4 2x = 10
x = - 2 x = 5
Bài 2: Tìm x, biết:
a) 4x(x + 1) = 8( x + 1) c) x2 – 6x + 8 = 0
b) x3 + x2 + x + 1 = 0 d) x3 – 7x – 6 = 0
\(a,\Leftrightarrow\left(4x-8\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow4\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x^2=-1\left(vô.lí\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\\ c,\Leftrightarrow x^2-2x-4x+8=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-9x+2x-6=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+3x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+x+2x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a) \(\Rightarrow4\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-1\left(do.x^2+1\ge1>0\right)\)
c) \(\Rightarrow x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=2\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow x^2\left(x-3\right)+3x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Tìm x biết:
a) 2x2 - 4 = 0
b) (x + 1)2 = 4
c) (2x - 1)2 - 9 = 0
d) x2 - x = 0
a: =>2x^2=4
=>x^2=2
=>\(x=\pm\sqrt{2}\)
b: =>(x+1)^2-4=0
=>(x+1+2)(x+1-2)=0
=>(x+3)(x-1)=0
=>x=1 hoặc x=-3
c: =>(2x-1)^2-3^2=0
=>(2x-1-3)(2x-1+3)=0
=>(2x-4)(2x+2)=0
=>x=2 hoặc x=-1
d: x^2-x=0
=>x(x-1)=0
=>x=0 hoặc x=1
Tìm x biết:
a) x3 - 7x2 - 9x + 63 = 0
b) x3 - 3x2 + 3x - 1 + 2.(x2 - x) = 0
tìm x, biết:
a) 9x2+36=0
b) 3(x+4)-x2-4x=0
c) x(2x-1)-(x-2)(2x+1)=0
d) (2x-3)2-4x2=00
e)1 phần 3.x2-3x=0
f) x3-x2-x+1=0
ráng giúp mình nha
\(a,\Leftrightarrow9x^2=-36\Leftrightarrow x\in\varnothing\\ b,\Leftrightarrow3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-x\right)\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-4\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2x^2-x-2x^2+3x+2=0\\ \Leftrightarrow2x=-2\Leftrightarrow x=-1\\ d,\Leftrightarrow\left(2x-3-2x\right)\left(2x-3+2x\right)=0\\ \Leftrightarrow-3\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\\ e,\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}x\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\\ f,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
.Tìm x biết:
a) 3x(x – 2) – x + 2 = 0
b) x3 – 6x2 + 12x – 8 = 0
c) 16x2 – 9(x + 1)2
d) x2 (x – 1) – 4x2 + 8x – 4 = 0
\(a,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\\ c,\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+3x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Bài 7. Tìm x,biết:
a) x-3x2=0 e) 5x(3x-1)+x(3x-1)-2(3x-1)=0
b) (x+3)2-x(x-2)=13 c) (x-4)2-36=0
d) x2-7x+12=0 g) x2-2018x-2019=0
Bài 8. Tìm x, biết
a) (2x-1)2=(x+5)2 b) x2-x+1/4
c) 4x4-101x2+25=0 d) x3-3x2+9x-91=0
tìm x biết:
a) 4x2-(x-3)2=0
b)x2-4+(x+2)2=0
a ,\(4x^2-\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-x+3\right)\left(2x+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(3x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+3=0\\3x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\3x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy
b,\(x^2-4+\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...