Phân tích đa thức thành nhân tử
9(x+y-1)2-4(2x+3y+1)
Phân tích đa thức thành nhân tử
9)-25x^6-y^8+10x+3x^3y^4
Đa thức này không phân tích được thành nhân tử.
phân tích đa thức sau thành nhân tử
9(2x-5)^2 + 15x - 6x^2
`= 36x^2-90x+225+15x-6x^2`
`= 30x^2-75x+225`
`= 15(2x^2-5x+9)`.
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
1, 2(x-1)3-(x-1)
2, y(x-2y)2+xy2(2y-x)
3, xy(x+y)-2x-y
4, xy(x-3y)-2x+6y
1) \(2\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2\left(x-1\right)^2-1\right)\)
2) \(y\left(x-2y\right)^2+xy^2\left(2y-x\right)=\left(2y-x\right)\left(2\left(2y-x\right)+1\right)=\left(2y-x\right)\left(4y-2x+1\right)\)
3) \(xy\left(x+y\right)-x-y=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\) (xem lại đề sửa -2x thành -x mới đúng)
4) \(xy\left(x-3y\right)-2x+6y=xy\left(x-3y\right)-2\left(x-3y\right)=\left(x-3y\right)\left(xy-2\right)\)
Bài 8: Phân tích đa thức thành nhân tử.
a, x^4 - y^4
b, x^2 - 3y^2
c, (3x - 2y)^2 - (2x - 3y)^2
d, 9(x -y)^2 - 4(x + y)^2
e, (4x^2 - 4x + 1) - (x+1)^2
f, x^3 + 27
g, 27x^3 - 0,001
h, 125x^3 - 1
a) \(x^4-y^4\)
\(=\left(x^2\right)^2-\left(y^2\right)^2\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)\)
b) \(x^2-3y^2\)
\(=x^2-\left(y\sqrt{3}\right)^2\)
\(=\left(x-y\sqrt{3}\right)\left(x+y\sqrt{3}\right)\)
c) \(\left(3x-2y\right)^2-\left(2x-3y\right)^2\)
\(=\left(3x-2y+2x-3y\right)\left(3x-2y-2x+3y\right)\)
\(=\left(5x-5y\right)\left(x+y\right)\)
\(=5\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
d) \(9\left(x-y\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)
\(=\left[3\left(x-y\right)+2\left(x+y\right)\right]\left[3\left(x-y\right)-2\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(3x-3y+2x+2y\right)\left(3x-3y-2x-2y\right)\)
\(=\left(5x-y\right)\left(x-5y\right)\)
e) \(\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(x+1\right)\)
\(=\left(2x-1+x+1\right)\left(2x-1-x-1\right)\)
\(=3x\left(x-2\right)\)
f) \(x^3+27\)
\(=x^3+3^3\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
g) \(27x^3-0,001\)
\(=\left(3x\right)^3-\left(0,1\right)^3\)
\(=\left(3x-0,1\right)\left(9x^2+0,3x+0,01\right)\)
h) \(125x^3-1\)
\(=\left(5x\right)^3-1^3\)
\(=\left(5x-1\right)\left(25x^2+5x+1\right)\)
phân tích các đa thức sau đây thành nhân tử
a, 16(4x+5)^2 - 25 (2x+2)^2
b,(x-y+4)^2 - ( 2x+ 3y -1 )^2
c,(x+1)^4 - (x-1)^4
d, x^6 - y^5
làm ơn giải chi tiết giúp mik
a: =(16x+20)^2-(10x+10)^2
=(16x+20-10x-10)(16x+20+10x+10)
=(26x+30)(6x+10)
=4(13x+15)(3x+5)
b: =(x-y+4-2x-3y+1)(x-y+4+2x+3y-1)
=(-x-4y+5)(3x+2y+3)
c: =[(x+1)^2-(x-1)^2][(x+1)^2+(x-1)^2]
=(x^2+2x+1-x^2+2x-1)(x^2+2x+1+x^2-2x+1)
=2(x^2+1)*4x
=8x(x^2+1)
Phân tích đa thức thành nhân tử
l) 6x2(x – 1) – 9x(x – 1)
m)4x2(x – 2) + 9x(2 – x)
n) 4x2y – 4xy + y
o) 3x(2x – 3y) - 6(3y – 2x)
p) 4x2(x - 1) + (1 – x)
l/ $6x^2(x-1)-9x(x-1)\\=(6x^2-9)(x-1)\\=3(2x^2-3)(x-1)\\=3(\sqrt2 x-\sqrt 3)(\sqrt 2 x+\sqrt 3)(x-1)$
m/ $4x^2(x-2)+9x(2-x)\\=4x^2(x-2)-9x(x-2)\\=(4x^2-9x)(x-2)\\=x(4x-9)(x-2)$
n/ $4x^2y-4xy+y\\=y(4x^2-4x+1)\\=y(2x-1)^2$
o/ $3x(2x-3y)-6(3y-2x)\\=3x(2x-3y)+6(2x-3y)\\=(3x+6)(2x-3y)\\=3(x+2)(2x-3y)$
p/ $4x^2(x-1)+(1-x)\\=4x^2(x-1)-(x-1)\\=(4x^2-1)(x-1)\\=(2x-1)(2x+1)(x-1)$
l)\(6x^2\left(x-1\right)-9x\left(x-1\right)=3x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)\)
m) \(4x^2\left(x-2\right)+9x\left(2-x\right)=4x^2\left(x-2\right)-9x\left(x-2\right)=x\left(x-2\right)\left(4x-9\right)\)
n) \(4x^2y-4xy+y=y\left(4x^2-4x+1\right)=y\left(2x-1\right)^2\)
o) \(3x\left(2x-3y\right)-6\left(3y-2x\right)=3x\left(2x-3y\right)+6\left(2x-3y\right)=3\left(2x-3y\right)\left(x+2\right)\)
p) \(4x^2\left(x-1\right)+\left(1-x\right)=4x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(4x^2-1\right)\left(x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(x-1\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a ) 9(x+y-1)^2 - 4 (2x+3y+1)^2
b ) 3x^4y^2 +3x^3y^2 +3xy^2 +3y^2
c ) ( x+y )^3 - 1 -3xy( x + y -1)
d ) x^3 + 3x^2 + 3x +1 - 27z^3
Bài làm :
\(\text{a)}9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3\right)^2-\left(4x+6y+2\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3-4x-6y-2\right)\left(3x+3y-3+4x+6y+2\right)\)
\(=\left(-x-3y-5\right)\left(7x+9y-1\right)\)
\(\text{b)}3x^4y^2+3x^3y^2+3xy^2+3y^2\)
\(=\left(3x^4y^2+3xy^2\right)+\left(3x^3y^2+3y^2\right)\)
\(=3xy^2\left(x^3+1\right)+3y^2\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(3xy^2+3y^2\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)
\(\text{c)}\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+x+y+1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+x+y^2+y+1-xy\right)\)
\(d ) x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)
Bài 2: Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) x4 - y4
b) x2 - 3y2
c) (3x - 2y)2 - (2x - 3y)2
d) 9(x - y)2 - 4(x + y)2
e) (4x2 - 4x + 1) - (x + 1)2
f) x3 + 27
g) 27x3 - 0,001
h) 125x3 - 1
a) \(x^4-y^4\)
\(=\left(x^2\right)^2-\left(y^2\right)^2\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)\)
b) \(x^2-3y^2\)
\(=x^2-\left(y\sqrt{3}\right)^2\)
\(=\left(x-y\sqrt{3}\right)\left(x+y\sqrt{3}\right)\)
c) \(\left(3x-2y\right)^2-\left(2x-3y\right)^2\)
\(=\left(3x-2y+2x-3y\right)\left(3x-2y-3x+2y\right)\)
\(=0\cdot0\)
\(=0\)
d) \(9\left(x-y\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(3x-3y\right)^2-\left(2x+2y\right)^2\)
\(=\left(3x-3y-2x-2y\right)\left(3x-3y+2x+2y\right)\)
\(=\left(x-5y\right)\left(5x-y\right)\)
e) \(\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1+x+1\right)\left(2x-1-x-1\right)\)
\(=3x\left(x-2\right)\)
f) \(x^3+27\)
\(=x^3+3^3\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
g) \(27x^3-0,001\)
\(=\left(3x\right)^3-\left(0,1\right)^3\)
\(=\left(3x-0,1\right)\left(9x^2+0,3x+0,01\right)\)
h) \(125x^3-1\)
\(=\left(5x\right)^3-1^3\)
\(=\left(5x-1\right)\left(25x^2+5x+1\right)\)
1A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x3+2x; b) 3x - 6y;
c) 5(x + 3y)- 15x(x + 3y); d) 3(x-y)- 5x(y-x).
1B. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2 - 6x; b) x3y - 2x2y2 + 5xy;
c) 2x2(x +1) + 4x(x +1); d) 2 x(y - 1) - 2
y(1 - y).
5 5
2A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: a) 2(x -1)3 - 5(x -1)2 - (x - 1);
b) x(y - x)3 - y(x - y)2 + xy(x - y);
c) xy(x + y)- 2x - 2y;
d) x(x + y)2 - y(x + y)2 + y2 (x - y).
2B. Phân tích đa thức thành nhân tử: a) 4(2-x)2 + xy - 2y;
b) x(x- y)3 - y(y - x)2 - y2(x - y);
c) x2y-xy2 - 3x + 3y;
d) x(x + y)2 - y(x + y) 2 + xy - x 2 .
1A:
a: \(x^3+2x=x\left(x^2+2\right)\)
b: \(3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
c: \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)\)
\(=5\left(x+3y\right)\left(1-3x\right)\)
d: \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+3\right)\)
1A. a. x(x2+2)
b. 3(x-2y)
c. 5(x+3y)(1-3x)
d. (x-y) (3-5x)
1B. a. 2x(2x-3)
b.xy(x2-2xy+5)
c. 2x(x+1)(x+2)
d. 2x(y-1)+2y(y-1)=2(y-1)(x-y)
1B:
a: \(4x^2-6x=2x\left(2x-3\right)\)
b: \(x^3y-2x^2y^2+5xy\)
\(=xy\left(x^2-2xy+5\right)\)