Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Julian Edward
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
16 tháng 9 2020 lúc 14:52

a.

\(cos2x=sinx\)

\(\Leftrightarrow cos2x=cos\left(\frac{\pi}{2}-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{\pi}{2}-x+k2\pi\\2x=x-\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+\frac{k2\pi}{3}\\x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

b.

\(\Leftrightarrow2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}+\sqrt{3}sin\frac{x}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow sin\frac{x}{2}\left(2cos\frac{x}{2}+\sqrt{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\frac{x}{2}=0\\cos\frac{x}{2}=-\frac{\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{2}=k\pi\\\frac{x}{2}=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\\\frac{x}{2}=-\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=\frac{5\pi}{3}+k4\pi\\x=-\frac{5\pi}{3}+k4\pi\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
16 tháng 9 2020 lúc 14:53

c.

\(\Leftrightarrow2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}-\sqrt{3}cos\frac{x}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow cos\frac{x}{2}\left(2sin\frac{x}{2}-\sqrt{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos\frac{x}{2}=0\\sin\frac{x}{2}=\frac{\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{2}=\frac{\pi}{2}+k\pi\\\frac{x}{2}=\frac{\pi}{3}+k2\pi\\\frac{x}{2}=\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pi+k2\pi\\x=\frac{2\pi}{3}+k4\pi\\x=\frac{4\pi}{3}+k4\pi\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
16 tháng 9 2020 lúc 14:56

d.

ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow tan\left(3x-\frac{\pi}{5}\right)=tan\left(\frac{\pi}{2}-x\right)\)

\(\Leftrightarrow3x-\frac{\pi}{5}=\frac{\pi}{2}-x+k\pi\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{7\pi}{40}+\frac{k\pi}{4}\)

e.

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}cos3x\ne0\\cosx\ne0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x\ne\frac{\pi}{6}+\frac{k\pi}{3}\)

\(\frac{sin3x.sinx}{cos3x.cosx}=1\)

\(\Leftrightarrow cos3x.cosx=sin3x.sinx\)

\(\Leftrightarrow cos3x.cosx-sin3x.sinx=0\)

\(\Leftrightarrow cos4x=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{8}+\frac{k\pi}{4}\)

Julian Edward
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
27 tháng 9 2020 lúc 15:28

ĐKXĐ: \(sinx\ne\frac{1}{2}\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x\ne\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

Pt tương đương:

\(cosx=\sqrt{3}sinx\Leftrightarrow tanx=\frac{1}{\sqrt{3}}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{6}+k\pi\)

Kết hợp ĐKXĐ \(\Rightarrow x=\frac{7\pi}{6}+k2\pi\)

Khách vãng lai đã xóa
lu nguyễn
Xem chi tiết
Phạm Thị Lý
Xem chi tiết
lu nguyễn
Xem chi tiết
Thảo Nguyễn Phương
Xem chi tiết
Akai Haruma
22 tháng 10 2020 lúc 16:17

Bạn xem lại đề. Mình thấy $x\in (0; \frac{\pi}{4}]$ thì hợp lý hơn @_@

Nguyễn Việt Lâm
23 tháng 10 2020 lúc 15:18

Nếu miền giá trị của x có "chạm" vào \(\frac{\pi}{4}\) thì:

\(y^2=\left(a.1+b.\sqrt{sinx}+c.\sqrt{cosx}\right)^2\)

\(\Rightarrow y^2\le\left(a^2+b^2+c^2\right)\left(1+sinx+cosx\right)\)

\(\Rightarrow y^2\le3\left[1+\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\right]\le3\left(1+\sqrt{2}\right)\)

\(\Rightarrow y\le\sqrt{3+3\sqrt{2}}\)

\(M=\sqrt{3+3\sqrt{2}}\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}\\b=c=\sqrt{\frac{6-3\sqrt{2}}{2}}\\a=\sqrt{3\sqrt{2}-3}\end{matrix}\right.\)

Khách vãng lai đã xóa
Akai Haruma
23 tháng 10 2020 lúc 15:31

Lời giải:

Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:

\(y^2=(a+b\sqrt{\sin x}+c\sqrt{\cos x})^2\leq (a^2+b^2+c^2)(1+\sin x+\cos x)=3(1+\sin x+\cos x)\)

$(\sin x+\cos x)^2=\sin ^2x+\cos ^2x+2\sin x\cos x=1+\sin 2x\leq 1+1=2$ với mọi $x\in (0;\frac{\pi}{4}]$

$\Rightarrow \sin x+\cos x\leq \sqrt{2}$

$\Rightarrow 1+\sin x+\cos x\leq \sqrt{2}+1$

Do đó: $y^2\leq 3(1+\sqrt{2})$

$\Rightarrow y\leq \sqrt{3+3\sqrt{2}}$

Vậy $M=\sqrt{3+3\sqrt{2}}$

Khách vãng lai đã xóa
Hán Bình Nguyên
Xem chi tiết
Julian Edward
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 7 2020 lúc 13:51

a/

ĐKXĐ: \(cosx\ne0\)

\(\Leftrightarrow3tanx-\sqrt{3}=0\)

\(\Rightarrow tanx=\frac{1}{\sqrt{3}}\)

\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{6}+k\pi\)

b/

ĐKXĐ: \(sinx\ne-1\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(2-sinx\right)\left(\sqrt{3}cosx-1\right)}{1+sinx}+2-sinx=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2-sinx\right)\left(\frac{\sqrt{3}cosx-1}{1+sinx}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}cosx-1}{1+sinx}=-1\) (do 2-sinx>0 với mọi x)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}cosx-1=-1-sinx\)

\(\Leftrightarrow sinx=-\sqrt{3}cosx\Rightarrow tanx=-\sqrt{3}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{\pi}{3}+k\pi\)

Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 7 2020 lúc 13:54

c/

ĐKXĐ: \(sin2x\ne0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{sinx}{cosx}-sinx}{sin^3x}=\frac{1}{cosx}\)

\(\Leftrightarrow sinx-sinx.cosx=sin^3x\)

\(\Leftrightarrow1-cosx=sin^2x\)

\(\Leftrightarrow1-cosx=1-cos^2x\)

\(\Leftrightarrow cos^2x-cosx=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\\cosx=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\x=k2\pi\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 7 2020 lúc 13:56

d/

ĐKXĐ: \(cosx\ne0\)

\(\Leftrightarrow\frac{sin\left(3x-x\right)}{cos^2x}=2\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{sin2x}{cos^2x}=2\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2sinx.cosx}{cos^2x}=2\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{sinx}{cosx}=\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow tanx=\sqrt{3}\)

\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{3}+k\pi\)

lu nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Thành Trương
29 tháng 7 2019 lúc 19:20

\( a){\mathop{\rm sinx}\nolimits} + \cos x = \sqrt 2 \sin 5x\\ \Leftrightarrow \sqrt 2 .\sin \left( {x + \dfrac{\pi }{4}} \right) = \sqrt 2 .\sin 5x\\ \Leftrightarrow \sin \left( {x + \dfrac{\pi }{4}} \right) = \sin 5x\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x + \dfrac{\pi }{4} = 5x + k2\pi \\ x + \dfrac{\pi }{4} = \pi - 5x + k2\pi \end{array} \right.\left( {k \in \mathbb {Z}} \right)\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = \dfrac{\pi }{{16}} + \dfrac{{k\pi }}{2}\\ x = \dfrac{\pi }{8} + \dfrac{{k\pi }}{3} \end{array} \right.\left( {k \in \mathbb{Z}} \right) \)

Nguyễn Thành Trương
29 tháng 7 2019 lúc 19:26

\( b)\sqrt 3 \sin 2x + \sin \left( {\dfrac{\pi }{2} + 2x} \right) = 1\\ \Leftrightarrow \sqrt 3 \sin 2x + \sin \dfrac{\pi }{2}\cos 2x + \cos \dfrac{\pi }{2}\sin 2x = 1\\ \Leftrightarrow \sqrt 3 \sin 2x + 1.\cos 2x + 0.\sin 2x = 1\\ \Leftrightarrow \sqrt 3 \sin 2x + \cos 2x - 1 = 0\\ \Leftrightarrow 2\sqrt 3 {\mathop{\rm sinxcosx}\nolimits} + 1 - 2{\sin ^2}x - 1 = 0\\ \Leftrightarrow \sqrt 3 {\mathop{\rm sinxcosx}\nolimits} - si{n^2}x = 0\\ \Leftrightarrow {\mathop{\rm sinx}\nolimits} \left( {\sqrt 3 \cos x - {\mathop{\rm sinx}\nolimits} } \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} {\mathop{\rm sinx}\nolimits} = 0\\ \sqrt 3 \cos x - {\mathop{\rm sinx}\nolimits} = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = k\pi \\ \sin \left( {\dfrac{\pi }{3} - x} \right) = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = k\pi \\ \dfrac{\pi }{3} - x = k\pi \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = k\pi \\ x = \dfrac{\pi }{3} - k\pi \end{array} \right. \)

Nhiều quá @@ Tách ra đi ><

Nguyễn Thành Trương
29 tháng 7 2019 lúc 19:35

\( d)3{\sin ^2}x + \sqrt 3 \sin 2x = 3\\ \Leftrightarrow 2{\sin ^2}x + 2\sqrt 3 {\mathop{\rm sinxcosx}\nolimits} - 3 = 0\\ *sinx = 0 \Rightarrow \text{không là nghiệm phương trình}\\ *sin \ne 0\\ 2 + 2\sqrt 3 \cot x - 3\left( {1 + {{\cot }^2}x} \right) = 0\\ \Leftrightarrow 3{\cot ^2}x - 2\sqrt 3 \cot x + 1 = 0\\ \Leftrightarrow \cot x = \dfrac{{\sqrt 3 }}{3} \Rightarrow x = \dfrac{\pi }{3} + k\pi \)