thực hiện phép tính
2x-|3x-9|
thực hiện phép tính
\(\dfrac{x^2-50}{3x^2-9x}:\dfrac{2x^2+10x}{x^2-9}\)
\(\dfrac{-3x^2}{2x+1}:\left(-\dfrac{9}{4x^2-1}\right)\)
\(\dfrac{x^2-50}{3x^2-9x}\div\dfrac{2x^2+10x}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-50}{3x\left(x-3\right)}\div\dfrac{2x^2+10x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
MTC: 3x(x-3)(x+3)
\(\dfrac{(x^2-50)\left(x+3\right)}{3x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\div\dfrac{3x(2x^2+10x)}{3x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow\)(x2-50)(x+3):3x(2x2+10x)
\(\Rightarrow\)(x3+3x2-50x-150):6x3+30x2
thực hiện phép tính
\(\dfrac{x^2-50}{3x^2-9x}\):\(\dfrac{2x^2+10x}{x^2-9}\)
\(\dfrac{-3x^2}{2x+1}:\left(-\dfrac{9}{4x^2-1}\right)\)
a) Ta có: \(\dfrac{x^2-50}{3x^2-9x}:\dfrac{2x^2+10x}{x^2-9}\)
\(=\dfrac{x^2-50}{3x\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^2-50\right)\left(x+3\right)}{6x^2\left(x+5\right)}\)
b) Ta có: \(\dfrac{-3x^2}{2x+1}:\dfrac{-9}{4x^2-1}\)
\(=\dfrac{3x^2}{2x+1}\cdot\dfrac{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}{9}\)
\(=\dfrac{x^2\left(2x-1\right)}{3}\)
Thực hiện phép tính
a, (2x+1)^2+(2x-1)^2-2(2x+1)(2x-1)
b,(2x^3-3x^2+6x-9)(2x-3)
a) (2x+1)^2-2(2x+1)(2x-1)+(2x-1)^2
=(2x+1-2x+1)^2
=2^2=4
b)\(\left(2x^3-3x^2+6x-9\right)\left(2x-3\right)\)
\(=\left[x^2\left(2x-3\right)+x\left(2x-3\right)\right]\left(2x-3\right)\)
\(=\left(2x-3\right)\left(x^2+x\right)\left(2x-3\right)\)
\(=\left(2x-3\right)^2\left(x^2+x\right)\)
tự làm tiếp đi nha
tiếp câu b)
=x(2x-3)(x+1)
a, \(\left(2x+1\right)^2+\left(2x-1\right)^2-2\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)^2-2\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)^2\)
\(=\left[2x+1-\left(2x-1\right)\right]^2\)
\(=\left(2x+1-2x+1\right)^2=2^2=4\)
Thực hiện phép tính, rút gọn:
a) (x - 2)(x + 4) - (x + 1)2
b) \(\dfrac{x+3}{x^2-3x}+\dfrac{3}{x^2+3x}+\dfrac{2x-18}{x^2-9}\)
a: \(=x^2+2x-8-x^2-2x-1=-9\)
b: \(=\dfrac{x^2+6x+9+3x-9+2x^2-18x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2-9x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3}{x+3}\)
thực hiện phép tính 3x(2x-y)-3x^2
Thực hiện phép tính :
a/ 3x(2x+1)
b/ (12x^3 - 18x^2 + 6x) : 6x
c/ \(\dfrac{7x+6}{5x-1}\)+\(\dfrac{8x-9}{5x-1}\)
a. \(3x\left(2x+1\right)=6x^2+3x\)
b. \(\left(12x^3-18x^2+6x\right):6x=2x^2-3x+1\)
c. \(\dfrac{7x+6}{5x-1}+\dfrac{8x-9}{5x-1}=\dfrac{15x-3}{5x-1}=\dfrac{3\left(5x-1\right)}{5x-1}=3\)
\(a.3x\left(2x+1\right)\\ =6x^2+3x\)
\(b.\left(12x^3-18x^2+6x\right):6x\\ =2x^2-3x+1\)
\(c.\dfrac{7x+6}{5x-1}+\dfrac{8x-9}{5x-1}=\dfrac{7x+6+8x-9}{5x-1}=\dfrac{15x-3}{5x-1}=\dfrac{3\left(5x-1\right)}{5x-1}=3\)
a. 3x(2x+1)=6x2+3x3x(2x+1)=6x2+3x
b. (12x3−18x2+6x):6x=2x2−3x+1
c. \(\dfrac{7x+6}{5x-1}+\dfrac{8x-9}{5x-1}=\dfrac{15x-3}{5x-1}=\dfrac{3\left(5x-1\right)}{5x-1}=3\)
thực hiện phép tính
(2x-3y)(2x-3y)+(3x-2y)^2
(2x-3y)(2x-3y)+(3x-2y)2
=(2x-3y)2-(3x-2y)2
=4x2-12xy+9y2-9x2+12xy-4y2
= -5x2+5y2
=5y2-5x2
=5(y2-x2)
Thực hiện phép tính : 3x .( x² - 2 ) (6x³ + 2x² - 4x ) : 2x 2x ( x² - 1 )
=3x(x^2-2)(3x^2+x-2)
=(3x^3-6x)(3x^2+x-2)
=9x^5+3x^4-6x^3-18x^3-6x^2+12x
=9x^5+3x^4-12x^3-6x^2+12x
2x(x^2-1)=2x^3-2x
Thực hiện các phép tính sau: 4 3 4 x - 1 + ( 12 x 2 - 3 x ) : ( - 3 x ) - ( 2 x + 1 )