phân tích đa thức thành nhân tử (nhóm 2 hạng tử)
x2+xy-5x-5y
phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a.x2-2x+1
b. x2 5x +xy-5y
a/
\(x^2-2x+1=\left(x-1\right)^2\)
b/
\(x^2-5x+xy-5y=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-5\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử (bằng phương pháp nhóm hạng tử)
c/ 5x2 + 3y + 15x + xy d/ x2 + 6x + 9 – y2
e/ x2 – y2 + 2x + 1 f/ x2 – 2xy – 9 + y2
c) \(5x^2+3y+15x+xy=5x\left(x+3\right)+y\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(5x+y\right)\)
d) \(x^2+6x+9-y^2=\left(x+3\right)^2-y^2=\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)
e) \(x^2-y^2+2x+1=\left(x^2+2x+1\right)-y^2=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
f) \(x^2-2xy-9+y^2=\left(x^2-2xy+y^2\right)-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
c: \(5x^2+15x+3y+xy\)
\(=5x\left(x+3\right)+y\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(5x+y\right)\)
d: \(x^2+6x+9-y^2\)
\(=\left(x+3\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)
e: \(x^2+2x+1-y^2\)
\(=\left(x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
f: \(x^2-2xy+y^2-9\)
\(=\left(x-y\right)^2-9\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử(2 nhóm hạng tử)
x3 -x2 +7x-7
\(x^3-x^2+7x-7=x^2\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+7\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x 2 + x y − 5 x − 5 y
b) 25 − x 2 − y 2 − 2 x y
c) x 4 + x 3 + 2 x 2 + x + 1
Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
5x-5y-xy+y^2
\(5x-5y-xy+y^2=\left(5x-5y\right)-\left(xy-y^2\right)=5\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(5-y\right)\)
bài 1: Phân tích đa thức sau thành nhân tử ( làm bằng 2 cách: nhóm các hạng tử, tách hạng tử )
a,4x2 - x - 5
b,x2 - 2x - 15
a: \(4x^2-x-5=\left(4x-5\right)\left(x+1\right)\)
b: \(x^2-2x-15=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử: xy+xz-5x-5y
Answer:
\(xy+xz-5x-5y=x(y+z) - 5( x-y)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử X2 - XY - 5X + 5Y
=(x2-xy)-(5x-5y)
=x(x-y)-5(x-y)
=(x-y)(x-5)
phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách nhóm hạng tử
1) x2 - y2 - 2x - 2y
2) 3x2 - 3y2 - 2(x - y)2
1) \(x^2-y^2-2x-2y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(2x+2y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)-2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\)
2) \(3x^2-3y^2-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x^2-y^2\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left[3\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
1) x² - y² - 2x - 2y
= (x² - y²) - (2x + 2y)
= (x - y)(x + y) - 2(x + y)
= (x + y)(x - y - 2)
2) 3x² - 3y² - 2(x - y)²
= (3x² - 3y²) - 2(x - y)²
= 3(x² - y²) - 2(x - y)²
= 3(x - y)(x + y) - 2(x - y)²
= (x - y)[3(x + y) - 2(x - y)]
= (x - y)(3x + 3y - 2x + 2y)
= (x - y)(x + 5y)
`x^2-y^2 -2x-2y`
`= (x^2-y^2) -(2x+2y)`
`=(x-y)(x+y) -2(x+y)`
`= (x+y) (x-y-2)`
__
`3x^2 -3y^2 -2(x-y)^2`
`= 3(x^2 -y^2) - 2(x-y)^2`
`=3(x-y)(x+y) -2(x-y)^2`
`= (x-y) (3x+3y -2x+2y)`
`=(x-y)( x+5y)`