Gpt \(\sqrt{1-x}\left(x-3x^2\right)=x^3-3x^2+2x+6\)
gpt:\(\sqrt{3x^2+6x+4}+\sqrt{2x^2+4x+11}=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+21}=5-x^2-2x\)
\(\sqrt{x^2-x+2}+\sqrt{x^2-3x+6}=2x\)
Gpt \(\left(3x+1\right)\sqrt{x^2+3}=3x^2+2x+3\)
Đặt \(\sqrt{x^2+3}=t\left(t\ge0\right)\)
=>\(t^2=x^2+3\Leftrightarrow x^2=t^2-3\)
Pt trở thành \(\left(3x+1\right)t=t^2-3+2x^2+2x+3\)
<=>\(t^2-\left(3x+1\right)+2x^2+2x=0\)
Có \(\Delta=\left(3x+1\right)^2-4\left(2x^2+2x\right)=x^2-2x+1=\left(x-1\right)^2\)
Nên \(\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{3x+1-x+1}{2}=x+1\\t=\dfrac{3x+1+x-1}{2}=2x\end{matrix}\right.\)
+, \(t=x+1\Leftrightarrow\sqrt{x^2+3}=x+1\Rightarrow x^2+3=x^2+2x+1\left(x\ge-1\right)\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\left(TM\right)\)
+, \(t=2x\Leftrightarrow\sqrt{x^2+3}=2x\Rightarrow x^2+3=4x^2\left(x\ge0\right)\Leftrightarrow3x^2-3=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(TM\right)\\x=-1\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-1;1\right\}\)
GPT
A,\(\sqrt{X+1}+\sqrt{4-X}+\sqrt{4+3X-X^2=5}\)
B,\(\sqrt{X^2-2X+5}=2-\left(X^2-1\right)^4\)
C,\(\left(X-5\right)^3=5\sqrt[3]{2X-9}-3X+6\)
D,\(\left(2X+1\right)\sqrt{\frac{X+1}{X}}=X+2+\sqrt[3]{2X^2+X^3}\)
MN ƠI GIÚP E MAI E ĐI HOK RỒI
ETICH CHO AI TRẢ LỜ NHANH NHẤT
GPT: \(2\left(x-3\right)\sqrt{x^3+3x^2+x+3}+2\sqrt{x+1}=2x^3-11x^2+29x-38\)
Gpt: \(5x^2+3x+6=\left(7x+1\right)\sqrt{x^2+3}\)
\(ĐK:x\in R\)
Đặt \(\sqrt{x^2+3}=t\left(t\ge0\right)\)
\(PT\Leftrightarrow2t^2-\left(7x+1\right)t+3x^2+3x=0\\ \Delta=\left(7x+1\right)^2-4\cdot2\left(3x^2+3x\right)=25x^2-10x+1=\left(5x-1\right)^2\ge0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{7x+1-5x+1}{4}\\t=\dfrac{7x+1+5x-1}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{2x+2}{4}=\dfrac{x+1}{2}\\t=\dfrac{12x}{4}=3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+3}=\dfrac{x+1}{2}\\\sqrt{x^2+3}=3x\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3=\dfrac{x^2+2x+1}{4}\\x^2+3=9x^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x^2-2x+11=0\\x^2=\dfrac{3}{8}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\Delta=4-132< 0\\\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{6}}{4}\\x=-\dfrac{\sqrt{6}}{4}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{\sqrt{6}}{4};\dfrac{\sqrt{6}}{4}\right\}\)
GPT: \(x^3+5x^2+2x=3\left(x+1\right)\sqrt{3x+2}.\)
ĐK \(x\ge-\frac{2}{3}\)
Pt
<=> \(x^3+2x^2-4x-3+3\left(x+1\right)\left(x+1-\sqrt{3x+2}\right)=0\)
<=> \(\left(x+3\right)\left(x^2-x-1\right)+3\left(x+1\right).\frac{\left(x+1\right)^2-3x-2}{x+1+\sqrt{3x+2}}=0\)
<=> \(\left(x+3\right)\left(x^2-x-1\right)+3\left(x+1\right).\frac{x^2-x-1}{x+1+\sqrt{3x+2}}=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-x-1=0\\x+3+\frac{3\left(x+1\right)}{x+1+\sqrt{3x+2}}=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Pt (2) vô nghiệm do VT>0 với mọi \(x\ge-\frac{2}{3}\)
=> \(x=\frac{1\pm\sqrt{5}}{2}\)(tmĐKXĐ)
Vậy \(x=\frac{1\pm\sqrt{5}}{2}\)
Giải ptrinh :
\(\dfrac{x^2}{\sqrt{3x-2}}-\sqrt{3x-2}=1-x\)
\(\sqrt{x+1}+2\left(x+1\right)=x-1+\sqrt{1-x}+3\sqrt{1-x^2}\)
\(3x^2+3x+2=\left(x+6\right)\sqrt{3x^2-2x-3}\)
\(\left(5\right)\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}\sqrt{x+8+6\sqrt{x-1}}=5\)
\(\left(6\right)2x^2+3x+\sqrt{2x^2+3x+9}=33\)
\(\left(7\right)\sqrt{3x^2+6x+12}+\sqrt{5x^4-10x^2+30}=8\)
\(\left(8\right)x+y+z+8=2\sqrt{x-1}+4\sqrt{y-2}+6\sqrt{z-3}\)
6: \(\Leftrightarrow2x^2+3x+9+\sqrt{2x^2+3x+9}-42=0\)
Đặt \(\sqrt{2x^2+3x+9}=a\left(a>=0\right)\)
Phương trình sẽ trở thành là: a^2+a-42=0
=>(a+7)(a-6)=0
=>a=-7(loại) hoặc a=6(nhận)
=>2x^2+3x+9=36
=>2x^2+3x-27=0
=>2x^2+9x-6x-27=0
=>(2x+9)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-9/2
8: \(\Leftrightarrow x-1-2\sqrt{x-1}+1+y-2-4\sqrt{y-2}+4+z-3-6\sqrt{z-3}+9=0\)
=>\(\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2}-2\right)^2+\left(\sqrt{z-3}-3\right)^2=0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}-1=0\\\sqrt{y-2}-2=0\\\sqrt{z-3}-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=1\\y-2=4\\z-3=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=6\\z=12\end{matrix}\right.\)
GPT
\(x^2+6x+1=\left(2x+1\right)\sqrt{x^2+2x+3}\)3
\(\sqrt{3x-2}-\sqrt{x-1}=2x^2-x-3\)
Trả lời :
Con a giai pt vế trái rồi nhân căn bình phương cả 2 vế
Con b cũng giải pt vế phải chuyển vế rồi bình phương cả 2 vế
Chắc vậy
k bt