chung minh rang 1/20.23+1/23.26+1/26.29+...+1/77.80<1/9
giup minh voi mai nop r
Chứng minh rằng: 1/20.23 + 1/23.26 + 1/26.29 + ... + 1/77.80 <1/9
\(\frac{1}{20.23}+\frac{1}{23.26}+...+\frac{1}{77.80} \)
\(=\frac{1}{3}.(\frac{1}{20}-\frac{1}{23})+\frac{1}{3}.(\frac{1}{23}-\frac{1}{26})+...+\frac{1}{3}.(\frac{1}{77}-\frac{1}{80})\)
=\(\frac{1}{3}.(\frac{1}{20}-\frac{1}{23}+\frac{1}{23}-\frac{1}{26}+...+\frac{1}{77}-\frac{1}{80})\)
=\(\frac{1}{3}.(\frac{1}{20}-\frac{1}{80})\)
=\(\frac{1}{3}.\frac{3}{80}\)
=\(\frac{1}{80}\)<\(\frac{1}{9}\)
Vậy tổng trên nhỏ hơn \(\frac{1}{9}\)
giúp e với 1/20.23+1/23.26+1/26.29+....+1/77.80 < 1/9
Ta có \(\dfrac{1}{20.23}+\dfrac{1}{23.26}+...+\dfrac{1}{77.80}=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{23}+\dfrac{1}{23}-\dfrac{1}{26}+...+\dfrac{1}{77}-\dfrac{1}{80}\right)=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{80}\right)=\dfrac{1}{3}.\dfrac{3}{80}=\dfrac{1}{80}< \dfrac{1}{9}\)
Ta có:
\(\dfrac{1}{20.23}+\dfrac{1}{23.26}+\dfrac{1}{26.29}+...+\dfrac{1}{77.80}\)
=\(\dfrac{1}{3}\left[\left(\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{23}\right)+\left(\dfrac{1}{23}-\dfrac{1}{26}\right)+\left(\dfrac{1}{26}-\dfrac{1}{29}\right)+...+\left(\dfrac{1}{77}-\dfrac{1}{80}\right)\right]\)
= \(\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{80}\right)\)
=\(\dfrac{1}{3}.\dfrac{3}{80}\)
=\(\dfrac{1}{80}\)
Vì \(\dfrac{1}{80}\)>\(\dfrac{1}{9}\)
Nên \(\dfrac{1}{20.23}+\dfrac{1}{23.26}+\dfrac{1}{26.29}+...+\dfrac{1}{77.80}>\dfrac{1}{9}\)
Ta có:
\(\\ \dfrac{1}{20.23}+\dfrac{1}{23.26}+...+\dfrac{1}{77.80}\\ =\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{23}+\dfrac{1}{23}-\dfrac{1}{26}+...+\dfrac{1}{77}-\dfrac{1}{80}\right)\\ =\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{80}\right)\\ =\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{80}-\dfrac{1}{80}\right)\\ =\dfrac{1}{3}.\dfrac{3}{80}\\ =\dfrac{1}{80}\\ \)
Vậy \(\dfrac{1}{80}< \dfrac{1}{9}\)
Chứng minh rằng; 1/20.23 + 1/23.26 + 1/26.29 +...+ 1/77.80 < 1/9
Giúp mình với.
Đặt vế trái là B
\(3B=\frac{23-20}{20.23}+\frac{26-23}{23.26}+\frac{29-26}{26.29}+...+\frac{80-77}{77.80}\)
\(3B=\frac{1}{20}-\frac{1}{23}+\frac{1}{23}-\frac{1}{26}+\frac{1}{26}-\frac{1}{29}+...+\frac{1}{77}-\frac{1}{80}=\frac{1}{20}-\frac{1}{80}\)
\(3B=\frac{3}{80}\Rightarrow B=\frac{1}{80}< \frac{1}{9}\)
Ta có: \(\frac{1}{20.23}+\frac{1}{23.26}+\frac{1}{26.29}+...+\frac{1}{77.80}\)
\(=\frac{1}{3}\left(\frac{3}{20.23}+\frac{3}{23.26}+\frac{3}{26.29}+...+\frac{3}{77.80}\right)\)
\(=\frac{1}{3}\left(\frac{1}{20}-\frac{1}{23}+\frac{1}{23}-\frac{1}{26}+\frac{1}{26}-\frac{1}{29}+...+\frac{1}{77}-\frac{1}{80}\right)\)
\(=\frac{1}{3}\left(\frac{1}{20}-\frac{1}{80}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\frac{3}{80}=\frac{1}{80}< \frac{1}{9}\)
Vậy \(\frac{1}{20.23}+\frac{1}{23.26}+\frac{1}{26.29}+...+\frac{1}{77.80}< \frac{1}{9}\)
CMR: 1/20.23+1/23.26+1/26.29+....+1/77.80 < 1/9
\(\frac{1}{20.23} +\frac{1}{23.26}+\frac{1}{26.29}+...+\frac{1}{77.80}\)
= \(\frac{1}{3}.\left(\frac{3}{20.23}+\frac{3}{23.26}+\frac{3}{26.29}+...+\frac{3}{77.80}\right)\)
= \(\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{20}-\frac{1}{23}+\frac{1}{23}-\frac{1}{26}+\frac{1}{26}-\frac{1}{29}+...+\frac{1}{77}-\frac{1}{80}\right)\)
= \(\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{20}-\frac{1}{80}\right)\)
= \(\frac{1}{3}.\frac{3}{80}\)
= \(\frac{1}{80}\) < \(\frac{1}{9}\)
⇒ \(\frac{1}{20.23} +\frac{1}{23.26}+\frac{1}{26.29}+...+\frac{1}{77.80}\) < \(\frac{1}{9}\) (ĐPCM)
chung minh rang 1/20.23 +1/23+26 +1/26.29+...+1/77.80<1/9
giup minh nhe mai nop roi
ko bt sory nha
Ta có:
\(\frac{1}{20.23}+\frac{1}{23.26}+\frac{1}{26.29}+...+\frac{1}{77.80}\)
\(=\frac{1}{3}.\left(\frac{3}{20.23}+\frac{3}{23.26}+\frac{3}{26.29}+...+\frac{3}{77.80}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{20}-\frac{1}{23}+\frac{1}{23}-\frac{1}{26}+\frac{1}{26}-\frac{1}{29}+...+\frac{1}{77}-\frac{1}{80}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{20}-\frac{1}{80}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\frac{3}{80}\)
\(=\frac{1}{80}\)
Mà \(\frac{1}{80}< \frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{20.23}+\frac{1}{23.26}+\frac{1}{26.29}+...+\frac{1}{77.80}< \frac{1}{9}\left(đpcm\right)\)
Học tốt
CMR:\(\frac{1}{20.23}+\frac{1}{23.26}+\frac{1}{26.29}+....+\frac{1}{77.80}< \)\(\frac{1}{9}\)
Ta gọi A= \(\frac{1}{20.23}+\frac{1}{23.26}+\frac{1}{26.29}+...+\frac{1}{77.80}\)
Khi đó ta có:
\(3A=\frac{3}{20.23}+\frac{3}{23.26}+\frac{3}{26.29}+...+\frac{3}{77.80}\)
A= \([(\frac{1}{20}-\frac{1}{23})+(\frac{1}{23}-\frac{1}{26})+(\frac{1}{26}-\frac{1}{29})+....+(\frac{1}{77}-\frac{1}{80}]\)
A=\(\frac{1}{20}-\frac{1}{80}\)
A=\(\frac{3}{80}\)
\(\Rightarrow\)A=\(\frac{1}{80}\)
So sánh: \(\frac{1}{80}< \frac{1}{9}\)(ĐPCM)
Chứng minh rằng
\(\frac{1}{20.23}+\frac{1}{23.26}+\frac{1}{26.29}+...+\frac{1}{77.80}< \frac{1}{9}\)
Đặt A=\(\frac{1}{20.23}+\frac{1}{23.26}+....+\frac{1}{77.80}\)
=>A=\(\frac{1}{3}\).(\(\frac{3}{20.23}+\frac{3}{23.26}+....+\frac{3}{77.80}\))
=>A=\(\frac{1}{3}\).(\(\frac{1}{20}-\frac{1}{23}+\frac{1}{23}-\frac{1}{26}+.....+\frac{1}{77}-\frac{1}{80}\))
=>A=\(\frac{1}{3}\).(\(\frac{1}{20}-\frac{1}{80}\))
=>A=\(\frac{1}{3}.\frac{3}{80}\)
=>A=\(\frac{1}{80}\)
Do \(\frac{1}{80}\)<\(\frac{1}{9}\)
Nên \(\frac{1}{20.23}+\frac{1}{23.26}+\frac{1}{26.29}+....+\frac{1}{77.80}< \frac{1}{9}\)
Chứng minh rằng:
B=\(\dfrac{3^2}{20.23}+\dfrac{3^2}{23.26}+\dfrac{3^2}{26.29}+...+\dfrac{3^2}{77.80}>\dfrac{1}{9}\)
Chứng minh rằng
\(\frac{1}{20.23}+\frac{1}{23.26}+\frac{1}{26.29}+...+\frac{1}{77.80}< \frac{1}{9}\)
\(=\frac{1}{3}.\left(\frac{3}{20.23}+\frac{3}{23.26}+...+\frac{3}{77.80}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{20}-\frac{1}{23}+\frac{1}{23}-\frac{1}{26}+...+\frac{1}{77}-\frac{1}{80}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{20}-\frac{1}{80}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\frac{3}{80}\)
\(=\frac{1}{80}< \frac{1}{9}\)
Ta có: \(\frac{1}{20.23}+\frac{1}{23.26}+\frac{1}{26.29}+...+\frac{1}{77.80}\)
= \(\frac{1}{3.}\left(\frac{3}{20.23}+\frac{3}{23.26}+\frac{3}{26.29}+...+\frac{3}{77.80}\right)\)
= \(\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{20}-\frac{1}{23}+\frac{1}{23}-\frac{1}{26}+\frac{1}{26}-\frac{1}{29}+....+\frac{1}{77}-\frac{1}{80}\right)\)
= \(\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{20}-\frac{1}{80}\right)\)
= \(\frac{1}{3}.\frac{3}{80}=\frac{1}{80}< \frac{1}{9}\)
\(B=\frac{9}{20.23}+\frac{9}{23.26}+\frac{9}{26.29}+....+\frac{9}{77.80}\)
Ta có B= 3(\(\frac{3}{20.23}+\frac{3}{23.26}+\frac{3}{26.29}+...+\frac{3}{77.80}\) )
B= 3\(\left(\frac{1}{20}-\frac{1}{23}+\frac{1}{23}-\frac{1}{26}+\frac{1}{26}-\frac{1}{29}+...+\frac{1}{77}-\frac{1}{80}\right)\)
B= 3.(\(\frac{1}{20}-\frac{1}{80}\))
B=3.\(\frac{3}{80}\)=\(\frac{9}{80}\)
\(\frac{3}{9}B=\frac{3}{9}.\left(\frac{9}{20.23}+\frac{9}{23.26}+\frac{9}{26.29}+...+\frac{9}{77.80}\right)\)
=> \(\frac{3}{9}B=\frac{3}{20.23}+\frac{3}{23.26}+\frac{3}{26.29}+....+\frac{3}{77.80}\)
=\(\frac{1}{20}-\frac{1}{23}+\frac{1}{23}-\frac{1}{26}+....+\frac{1}{77}-\frac{1}{80}\)
=\(\frac{1}{20}-\frac{1}{80}=\frac{3}{80}\)
=> \(B=\frac{3}{80}:\frac{3}{9}=\frac{3}{80}.\frac{9}{3}=\frac{9}{80}\)