A=x mũ 2 -1/2xy+3x mũ 2 y-4x mũ 2 -1/4
Bài 1: Rút gọn các biểu thức sau
a) (5x-y)(25x mũ 2 + 5xy + y mũ 2)
b) (x-3)(x mũ 2 + 3x + 9)-(54 + x mũ 3)
c) (2x+y)(4x mũ 2 - 2xy + y mũ 2) - (2x-y)(4x mũ 2 + 2xy + y mũ 2)
d) (x+y) mũ 2 + (x-y) mũ 2 + (x+y)(x-y) - 3x mũ 2
e) (x-3) mũ 3 - (x-3)(x mũ 2 + 3x + 9) +6(x+1) mũ 2
f) (x+y)(x mũ 2 - xy + y mũ 2) + (x-y)(x mũ 2 + xy + y mũ 2) - 2x mũ 3
g) x mũ 2 + 2x(y+1) + y mũ 2 + 2y + 1
a) ( 5x - y )( 25x2 + 5xy + y2 ) = ( 5x )3 - y3 = 125x3 - y3
b) ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 ) - ( 54 + x3 ) = x3 - 33 - 54 - x3 = -27 - 54 = -81
c) ( 2x + y )( 4x2 - 2xy + y2 ) - ( 2x - y )( 4x2 + 2xy + y2 ) = ( 2x )3 + y3 - [ ( 2x )3 - y3 ]= 8x3 + y3 - 8x3 + y3 = 2y3
d) ( x + y )2 + ( x - y )2 + ( x + y )( x - y ) - 3x2 = x2 + 2xy + y2 + x2 - 2xy + y2 + x2 - y2 - 3x2 = y2
e) ( x - 3 )3 - ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 ) + 6( x + 1 )2
= x3 - 9x2 + 27x - 27 - ( x3 - 33 ) + 6( x2 + 2x + 1 )
= x3 - 9x2 + 27x - 27 - x3 + 27 + 6x2 + 12x + 6
= -3x2 + 39x + 6
= -3( x2 - 13x - 2 )
f) ( x + y )( x2 - xy + y2 ) + ( x - y )( x2 + xy + y2 ) - 2x3
= x3 + y3 + x3 - y3 - 2x3
= 0
g) x2 + 2x( y + 1 ) + y2 + 2y + 1
= x2 + 2x( y + 1 ) + ( y2 + 2y + 1 )
= x2 + 2x( y + 1 ) + ( y + 1 )2
= ( x + y + 1 )2
= [ ( x + y ) + 1 ]2
= ( x + y )2 + 2( x + y ) + 1
= x2 + 2xy + y2 + 2x + 2y + 1
phân tích đa thức sau thành nhân tử
f , x mũ 3 - 4x mũ 2 - 9x + 36
g, 4x - 4y + x mũ 2 - 2xy + y mũ 2
h, x mũ 4 + x mũ 3 + x mũ 2 - 1
i, x mũ 2 - y mũ 2 - 4x - 4y
j, x mũ 3 - y mũ 3 - 3x + 3y
f) = x2( x - 4 ) - 9( x - 4 ) = ( x - 4 )( x - 3 )( x + 3 )
g) = 4( x - y ) + ( x - y )2 = ( x - y )( x - y + 4 )
h) = x3( x + 1 ) + ( x - 1 )( x + 1 ) = ( x + 1 )( x3 + x - 1 )
i) = ( x - y )( x + y ) - 4( x + y ) = ( x + y )( x - y - 4 )
j) = ( x - y )( x2 + xy + y2 ) - 3( x - y ) = ( x - y )( x2 + xy + y2 - 3 )
Trả lời:
f, x3 - 4x2 - 9x + 36 = ( x3 - 4x2 ) - ( 9x - 36 ) = x2 ( x - 4 ) - 9 ( x - 4 ) = ( x - 4 )( x2 - 9 ) = ( x - 4 )( x - 3 )( x + 3 )
g, 4x - 4y + x2 - 2xy + y2 = ( 4x - 4y ) + ( x2 - 2xy + y2 ) = 4 ( x - y ) + ( x - y )2 = ( x - y ) ( 4 + x - y )
h, x4 + x3 + x2 - 1 = ( x4 + x3 ) + ( x2 - 1 ) = x3 ( x + 1 ) + ( x - 1 )( x + 1 ) = ( x + 1 )( x3 + x - 1 )
i, x2 - y2 - 4x - 4y = ( x2 - y2 ) - ( 4x + 4y ) = ( x - y )( x + y ) - 4 ( x + y ) = ( x + y )( x - y - 4 )
j, x3 - y3 - 3x + 3y = ( x3 - y3 ) - ( 3x - 3y ) = ( x - y )( x2 + xy + y2 ) - 3 ( x - y ) = ( x - y )( x2 + xy + y2 - 3 )
f) x3-4x2-9x+36
=x2(x-4)-9(x-4)
=(x-4)(x2-9)
=(x-4)(x-3)(x+3)
g) 4x-4y+x2-2xy+y2
=4(x-y)+(x-y)2
=(x-y)(4+x-y)
h) x4+x3+x2-1
=x3(x+1)+(x-1)(x+1)
=(x+1)(x3+x-1)
i) x2-y2-4x-4y
=(x-y)(x+y)-4(x+y)
=(x+y)(x-y-4)
j) x3-y3-3x+3y
=(x-y)(x2+xy+y2)-3(x-y)
=(x-y)(x2+xy+y2-3)
#H
Mọi người giúp mình giải 3 bài toán này với ạ
Bài 1: Tính
a, 3x.(5x mũ 2-2x-1) b,(x mũ 2-2xy+3).(-xy) c,1/2 x mũ 2y.(2x mũ 3-2/5xy-1) d, 1/2xy (2/3 x mũ 2-3/4xy+4/5y mũ 2)
e,(x mũ 2 y -xy+xy mũ 2+y mũ 3).(3xy mũ 3)
Bài 2: Rút gọn biểu thức .Tính giá trị biểu thức
a,3(2x-1)+3(5-x) với x=-3/2
b,25x-4(3x-1)+7(5-2x) với x=2
c,4x-2(10x+1)+8(x-2) với x=1/2
d,12(2-3x)+3(9x-1) với x=-1/3
Bài 3 :Tìm x biết
a,2x(x-4)-x(2x+3)=4
b,x(5-2x)+2x(x-7)=18
c,x(7-4x)-4x(x-1)=22
d,3x(x-2)-x(5-3x)=7
Bài 1 :
a) \(3x\left(5x^2-2x-1\right)=3x\cdot5x^2+3x\left(-2x\right)+3x\left(-1\right)\)
\(=15x^3-6x^2-3x\)
b) \(\left(x^2-2xy+3\right)\left(-xy\right)\)
\(=x^2\left(-xy\right)-2xy\left(-xy\right)+3\left(-xy\right)\)
\(=-x^3y+2x^2y^2-3xy\)
c) \(\frac{1}{2}x^2y\left(2x^3-\frac{2}{5}xy-1\right)\)
\(=\frac{1}{2}x^2y\cdot2x^3+\frac{1}{2}x^2y\cdot\left(-\frac{2}{5}xy\right)+\frac{1}{2}x^2y\left(-1\right)\)
\(=x^5y-\frac{1}{5}x^3y^2-\frac{1}{2}x^2y\)
d) \(\frac{1}{2}xy\left(\frac{2}{3}x^2-\frac{3}{4}xy+\frac{4}{5}y^2\right)\)
\(=\frac{1}{2}xy\cdot\frac{2}{3}x^2+\frac{1}{2}xy\cdot\left(-\frac{3}{4}xy\right)+\frac{1}{2}xy\cdot\frac{4}{5}y^2\)
\(=\frac{1}{3}x^3y-\frac{3}{8}x^2y^2+\frac{2}{5}xy^3\)
e) \(\left(x^2y-xy+xy^2+y^3\right)\left(3xy^3\right)\)
= \(x^2y\cdot3xy^3-xy\cdot3xy^3+xy^2\cdot3xy^3+y^3\cdot3xy^3\)
\(=3x^3y^4-3x^2y^4+3x^2y^5+3xy^6\)
Bài 2 :
3(2x - 1) + 3(5 - x) = 6x - 3 + 15 - x = (6x - x) - 3 + 15 = 5x - 3 + 15
Thay x = -3/2 vào biểu thức trên ta có : \(5\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)-3+15\)
\(=-\frac{15}{2}-3+15=\frac{9}{2}\)
b) 25x - 4(3x - 1) + 7(5 - 2x)
= 25x - 12x + 4 + 35 - 14x
= (25x - 12x - 14x) + 4 + 35 = -x + 4 + 35 = -x + 39
Thay \(x=2\)vào biểu thức trên ta có : -2 + 39 = 37
c) 4x - 2(10x + 1) + 8(x - 2)
= 4x - 20x - 2 + 8x - 16
= (4x - 20x + 8x) - 2 - 16 = -8x - 2 - 16 = -8x - 18
Thay x = 1/2 vào biểu thức trên ta có \(-8\cdot\frac{1}{2}-18=-4-18=-22\)
d) Tương tự
Bài 3:
a) \(2x\left(x-4\right)-x\left(2x+3\right)=4\)
=> 2x2 - 8x - 2x2 - 3x = 4
=> (2x2 - 2x2) + (-8x - 3x) = 4
=> -11x = 4
=> x = \(-\frac{4}{11}\)
b) x(5 - 2x) + 2x(x - 7) = 18
=> 5x - 2x2 + 2x2 - 14x = 18
=> 5x - 14x = 18
=> -9x = 18
=> x = -2
Còn 2 câu làm tương tự
\(1.a,3x\left(5x^2-2x-1\right)\)
\(=15x^3-6x^2-3x\)(nhân đơn thức với đa thức)
các ý khác bạn lm tương tự,mình thấy toàn là nhân đơn thức với đa thức
\(2.a,3\left(2x-1\right)+3\left(5-x\right)\)
\(=6x-3+15-3x\)
\(=\left(6x-3x\right)-3+15\)
\(=3x-12\)
Bạn tự thay
Những ý khác cũng tương tự
Đề bài: Tìm GTLN của biểu thức: ( theo hằng đẳng thức đáng nhớ )
1. -x mũ 2 - 2x - 2
2. -4x mũ 2 + 12x + 10
3. -x mũ 2 - 4x
4. -x mũ 2 + 6x - 5
5. -x mũ 2 + x + 1/2
6. -1/4x mũ 2 + x - 2
7. -1/9x mũ 2 - 1/3x + 1
8. -2x mũ 2 + 2xy - 2y mũ 2 + 2x + 2y - 8
9. -5x mũ 2 - y mũ 2 - 4xy + 10x + 2y - 12
10. -x mũ 2 - 5/2y mũ 2 - 2xy - 2x + y - 4
Các anh/chị lớn đã hok qua cái này rồi thì giúp e vs ak, e cảm ơn nhiều !!!!!!
1: \(=-\left(x^2+2x+2\right)=-\left(x^2+2x+1+1\right)=-\left(x+1\right)^2-1< =-1\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-1
2: \(=-\left(4x^2-12x-10\right)\)
\(=-\left(4x^2-12x+9-19\right)\)
\(=-\left(2x-3\right)^2+19< =19\)
Dấu '=' xảy ra khi x=3/2
3: \(=-\left(x^2+4x+4-4\right)=-\left(x+2\right)^2+4< =4\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-2
Đề bài: Tìm GTLN của biểu thức:
1. -x mũ 2 - 2x - 2
2. -4x mũ 2 + 12x + 10
3. -x mũ 2 - 4x
4. -x mũ 2 + 6x - 5
5. -x mũ 2 + x + 1/2
6. -1/4x mũ 2 + x - 2
7. -1/9x mũ 2 - 1/3x + 1
8. -2x mũ 2 + 2xy - 2y mũ 2 + 2x + 2y - 8
9. -5x mũ 2 - y mũ 2 - 4xy + 10x + 2y - 12
10. -x mũ 2 - 5/2y mũ 2 - 2xy - 2x + y - 4
Các anh/chị lớn đã hok qua cái này rồi thì giúp e vs ak, e cảm ơn nhiều !!!!!!
Nhân đa thức:
a) (1/2xy-3/4).(1/2xy+3/4)
b) (2x+3).(4x mũ 2 - 6x+9)
c) (xy-2).(x mũ 2 y mũ 2 + 2xy + 4)
a, \(\left(\frac{1}{2}xy-\frac{3}{4}\right)\left(\frac{1}{2}xy+\frac{3}{4}\right)=\frac{1}{4}x^2y^2+\frac{3}{8}xy-\frac{3}{8}xy-\frac{9}{16}=\frac{1}{4}x^2y^2-\frac{9}{16}\)
b, \(\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)=8x^3-12x^2+18x+12x^2-18x+27=8x^2+27\)
c, \(\left(xy-2\right)\left(x^2y^2+2xy+4\right)=x^3y^3+2x^2y^2+4xy-2x^2y^2-4xy-8=x^3y^3-8\)
Mk ko chép đề bài ra nhé
a, = 1/2xy.( -3/4 + 3/4 )
=1/2xy.
b, Áp dụng HĐT số 2, có: (Chỗ này ko cần chép cx đc)
=(2x+3).(2x+3)^2 (^ là mũ)
=(2x+3)^3
c, Áp dụng HĐT số 2, có:
=(xy-2).(xy + 2)^2
bài 3 ; áp dụng hằng đẳng thức để thực hiện phép chia
h, ( 27x mũ 3 - 8 ) : ( 3x - 2 )
f, ( x mũ 2 - 2xy mũ 2 + y mũ 2 ) : ( x - y mũ 2 )
g, ( x mũ 4 - 2x mũ 2 + 1 ) : ( 1 - x mũ 2 )
h, \(27x^3-8=\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)\)
\(\Rightarrow\left(27x^3-8\right):\left(3x-2\right)\\ =\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right):\left(3x-2\right)\\ =9x^2+6x+4\)
g, \(x^4-2x^2+1=\left(x^2-1\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x^4-2x^2+1\right):\left(1-x^2\right)\\ =\left(x^2-1\right)^2:\left(1-x^2\right)\\ =x^2-1\)
bài 2; phân tích đa thức sau thành nhân tử
1, a mũ 2 - 2a + 1 - b mũ 2
2, x mũ 2 + 2xy + y mũ 2 - 81
3, x mũ 2 + 6y - 9 - y mũ 2
4, 9y mũ 2 - 6y + 1 - 25x mũ 2
5, 4x mũ 2 + y mũ 2 - 9 - 4xy
\(1,a^2-2a+1-b^2\)
\(=\left(a^2-2a+1\right)-b^2\)
\(=\left(a-1\right)^2-b^2\)
\(=\left(a-1-b\right)\left(a-1+b\right)\) Khai triển thành hằng đẳng thức số 3 e nhé.
\(2,x^2+2xy+y^2-81\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-81\)
\(=\left(x+y\right)^2-9^2\)
\(=\left(x+y-9\right)\left(x+y+9\right)\)Cái này cũng HĐT số 3 nè
\(3,x^2+6y-9-y^2\)
\(=-\left(y^2-6y+9\right)+x^2\)
\(=-\left(y-3\right)^2+x^2\)
\(=x^2-\left(y-3\right)^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
\(5,4x^2+y^2-9-4xy\)
\(=\left(4x^2-4xy+y^2\right)-9\)
\(=\left(2x-y\right)^2-3^2\)
\(=\left(2x-y-3\right)\left(2x-y+3\right)\)
Học tốt
a)3x mũ 2 y -6x
b)x mũ 2-4
c)5x mũ 2 + 5xy - x mũ 2 -2xy- y mũ 2
d) 6x mũ 2 +5x -4
\(a,3x^2y-6x=3x\left(xy-2\right)\)
\(b,x^2-4=x^2-2^2=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(c,5x^2+5xy-x^2-2xy-y^2\)
\(=5x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(5x-x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(4x+y\right)\)