giải pt
\(\left(x+3\right)^2\left(x^2+6x+1\right)\)= 9
giải pt
\(\left(x^2-6x+9\right)-15\left(x^2-6x+10\right)=1\)
\(\left(x^2-6x+9\right)+15\left(x^2-6x+10\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+15\left[\left(x-3\right)^2+1\right]=1\)
\(\Leftrightarrow16\left(x-3\right)^2+15=1\)
\(\Leftrightarrow16\left(x-3\right)^2=-14\)
=> Phương trình vô nghiệm
\(\left(x^2-6x+9\right)-15\left(x^2-6x+10\right)=1\)
Đặt : \(x^2-6x+9=\left(x-3\right)^2=t\) thay vào pt ta được :
\(t^2-15\left(t+1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow t^2-15t-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow t=\left\{{}\begin{matrix}16\\-1\end{matrix}\right.\)
với : \(t=-1\) thì \(\left(x-3\right)^2=-1\)
\(\Rightarrow ptvonghiem\)
Với : \(t=16\) thì \(\left(x-3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{{}\begin{matrix}7\\-1\end{matrix}\right.\)
\(vay...\)
thôi chết rồi em nhầm đáng lẽ là : \(\left(x^2-6x+9\right)^2\) á
giải pt :
a,\(\left(6x-5\right)\sqrt{x+1}-\left(6x+2\right)\sqrt{x-1}+4\sqrt{x^2-1}=4x-3\)
b, \(\left(9x-2\right)\sqrt{3x-1}+\left(10-9x\right)\sqrt{3-3x}-4\sqrt{-9x^2+12x-3}=4\)
c, \(\left(13-4x\right)\sqrt{2x-3}+\left(4x-3\right)\sqrt{5-2x}=2+8\sqrt{-4x^2+16x-15}\)
a, tìm m để pt \(x^2+2x+m-3=0\) có 2 no phân biệt
b, giải pt: \(\sqrt{\left(9-4x\right)\left(x^2-6x+9\right)}=\left|-2x+5\right|\sqrt{9-4x}\)
a, Ta có: \(\Delta'=1-m+3=4-m\)
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt \(\Leftrightarrow\Delta'>0\Leftrightarrow4-m>0\Leftrightarrow m< 4\)
b, ĐXXĐ: \(x\le\frac{9}{4}\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{\left(9-4x\right)\left(x-3\right)^2}=\left|-2x+5\right|\sqrt{9-4x}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{9-4x}\left(\left|x-3\right|-\left|-2x+5\right|\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9-4x=0\\\left|x-3\right|=\left|-2x+5\right|\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9-4x=0\\x-3=-2x+5\\x-3=2x-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{9}{4}\\x=\frac{8}{3}\left(l\right)\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy pt đã cho có 2 nghiệm \(x=2;x=\frac{9}{4}\)
giải pt :
a,\(\left(\sqrt{5x-1}+\sqrt{x-1}\right)\left(3x-1-\sqrt{5x^2-6x+1}\right)=4x\)
b,\(2\left(\sqrt{x}-\sqrt{x-1}\right)\left(1+\sqrt{x^2-1}\right)=x\sqrt{x}\)
a, ĐK: \(x\ge1\)
Đặt \(\sqrt{5x-1}=a;\sqrt{x-1}=b\left(a,b\ge0\right)\)
\(pt\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(\dfrac{a^2+b^2}{2}-ab\right)=a^2-b^2\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a-b\right)^2=2\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a-b\right)\left(a-b-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b\\a=b+2\end{matrix}\right.\)
TH1: \(a=b\Leftrightarrow\sqrt{5x-1}=\sqrt{x-1}\Leftrightarrow x=0\left(l\right)\)
TH2: \(a=b+2\Leftrightarrow\sqrt{5x-1}=\sqrt{x-1}+2\)
\(\Leftrightarrow5x-1=x-1+4+4\sqrt{x-1}\)
\(\Leftrightarrow4x-4-4\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow4x-4-4\sqrt{x-1}+1=1\)
\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{x-1}-1\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2\sqrt{x-1}-1=1\\2\sqrt{x-1}-1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=1\\\sqrt{x-1}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\end{matrix}\right.\)
giải pt: \(\left(6x+5\right)^2\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=1\)
giải phương trình \(\left(x^2-6x+9\right)^3+\left(1-x^2\right)^3+\left(6x-10\right)^3=0\)
giúp em với mọi người ơi:<<<<<
Giải pt
\(x^2+6x+1=\left(2x+1\right)\sqrt{x^2+2x+3}\)
giải pt :a,\(\left(2x+6\right)\sqrt{x+4}-\left(x-5\right)\sqrt{2x+3}=3\left(x-1\right)\)
b, \(\left(4x+1\right)\sqrt{x+2}-\left(4x-1\right)\sqrt{x-2}=21\)
c, \(\left(4x+2\right)\sqrt{x+1}-\left(4x-2\right)\sqrt{x-1}=9\)
d, \(\left(2x-4\right)\sqrt{3x-2}+\sqrt{x+3}=5x-7+\sqrt{3x^2+7x-6}\)
Giải PT:
1)\(\left(x^2+4x+2\right)\cdot\left(1-\frac{1}{x}\right)+\frac{36x^2}{\left(x-2\right)^2}=0\)
2)\(\left(x^2-x+1\right)^3-6\left(x+1\right)^3=\left(x^3+1\right)\left(6x^2-17x-5\right)\)
3)\(\left(x^3+4x-4\right)^3+4x^3+15x-20=0\)