giải phương trình:
a, (x - 2)4 + (x - 4)4 = 82
b, (x2 - 4x)2 + 2(x - 2)2 = 43
4x^2 - 5x - 4√(x-1) - 2 = 0 giải phương trình
\(4x^2-5x-4\sqrt{x-1}-2=0\left(x\ge1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x-1+4\sqrt{x-1}+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-\left(\sqrt{x-1}+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1-\sqrt{x-1}-2\right)\left(2x-1+\sqrt{x-1}+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\sqrt{x-1}-3\right)\left(2x+\sqrt{x-1}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=2x-3\\\sqrt{x-1}=-\left(2x+1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(tm\right)\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)
Vậy với x = 2 thì thỏa mãn pt
Bài 1 : Giải phương trình bằng cách đưa về phương trình tích
a) (2x+1) (3x-2) = (5x-8) (2x+1)
b) (4x^2-1) = (2x+1) (3x-5)
c) (x+1)^2 = 4 . (x^2-2x+1)
d) 2x^3 + 5x^2 - 3x = 0
Bài 2 : Giải phương trình :
a) 1/2x-3 - 3/x.(2x-3) = 5/x
b) x+2/x-2 - 1/x = 2/x.(x-2)
c) x+1/x-2 + x-1/x+2 = 2(x^2+2)/x^2-4
Bài 3 : Giải phương trình :
x^4 + x^3 + 3x^2 + 2x + 2 = 0
Help mee
câu a bài 1:(2x+1)(3x-2)=(5x-8)(2x+1)
<=>(2x+1)(3x-2)-(5x-8)(2x+1)=0
<=>(2x+1)(3x-2-5x+8)=0
<=>(2x+1)(6-2x)=0
bước sau tự làm nốt nha !
câu b:gợi ý: tách 4x^2-1thành (2x-1)(2x+1) rồi làm như câu a
Bài 2:
a: \(\dfrac{1}{2x-3}-\dfrac{3}{x\left(2x-3\right)}=\dfrac{5}{x}\)
\(\Leftrightarrow x-3=5\left(2x-3\right)=10x-15\)
=>-9x=-12
hay x=4/3
b: \(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-x+2=2\)
=>x2+2x-x+2=2
=>x2+x=0
=>x=0(loại) hoặc x=-1(nhận)
c: \(\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{2\left(x^2+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2+x^2-3x+2=2x^2+4\)
=>4=4(luôn đúng)
Vậy: S={x|x<>2; x<>-2}
Bài 1 : Cho phương trình ẩn x :
x-a / x+a - x+a/x-a + 3a^2+a/x^2-a^2 = 0
a) Giải phương trình với a = -3
b) Giải phương trình với a = 1
c) Xác định a để phương trình có nghiệm x = 0,5
Bài 2 : Với giá trị nào của a để biểu thức a có giá trị = 2
a) 2a-9/2a-5 + 3a/3a-2
b) 3a+2/3a+4 + a-2/a-4
Bài 3 : Giải phương trình :
a) x+5/x-1 = x+1/x-3 - 8/x^2-4x+3
b) x+1/x^2+x+1 - x-1/x^2-x+1 = 3/x(x^4+x^2+1)
Các bạn ĐT Toán xinh gái , đẹp trai bơi vào đây giúp mk vs
Cảm ơn trước nha
Xog mk tik cho
♥♥♥♥♥♥
Bài 3:
a: \(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-3\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)-8\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-15=x^2-1-8=x^2-9\)
=>2x=6
hay x=3(loại)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{3}{x\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3+1-x^3+1\right)=3\)
=>2x=3
hay x=3/2
giải phương trình 4(x\(^2\)+4x+2) =11\(\sqrt{x^4+4}\)
a)giải phương trình
(8x+4x^2-1)(x^2+ 2x+1)=4(x^2+ x+1)
b)cho 2 số dương a,b thỏa mãn a+b#0.cmr a^2+b^2+(ab+1/a+b)»2
Giải phương trình:
a, (x^2+x)^2+4(x^2+x)=12
b, 6x^4-5x^3-38x^2-5x+6=0 (phương trình có hệ số đối xứng bậc 4)
\(\text{a) }\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)=12\\ \Leftrightarrow\text{Đặt }x^2+x=y\\ \Leftrightarrow y^2+4y=12\\ \Leftrightarrow y^2+6y-2y-12=0\\ \Leftrightarrow\left(y^2+6y\right)-\left(2y+12\right)=0\\ \Leftrightarrow y\left(y+6\right)-2\left(y+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(y+6\right)\left(y-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{23}{4}\right)\left(x^2+2x-x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{23}{4}\right]\left[\left(x^2+2x\right)-\left(x+2\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}\right]\left[x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\left(Vì\text{ }\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}\ne0\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy }S=\left\{1;-2\right\}\\ \)
\(\text{b) }6x^4-5x^3-38x^2-5x+6=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(6x^2-5x-38-\dfrac{5}{x}+\dfrac{6}{x^2}\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left[\left(6x^2+12+\dfrac{6}{x^2}\right)-\left(5x+\dfrac{5}{x}\right)-50\right]=0\\ \Leftrightarrow x^2\left[6\left(x^2+2+\dfrac{1}{x^2}\right)-5\left(x+\dfrac{1}{x}\right)-50\right]=0\\ \Leftrightarrow x^2\left[6\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-5\left(x+\dfrac{1}{x}\right)-50\right]=0\\ \text{Đặt }x+\dfrac{1}{x}=y\\ \Leftrightarrow x^2\left(6y^2-5y-50\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(6y^2-20y+15y-50\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left[\left(6y^2-20y\right)+\left(15y-50\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x^2\left[2y\left(3y-10\right)+5\left(3y-10\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(2y+5\right)\left(3y-10\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(2x+\dfrac{2}{x}+5\right)\left(3x+\dfrac{3}{x}-10\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x^2+2+5x\right)\left(3x^2+3-10x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x^2+4x+x+2\right)\left(3x^2-9x-x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(2x^2+4x\right)+\left(x+2\right)\right]\left[\left(3x^2-9x\right)-\left(x-3\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\right]\left[3x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+2\right)\left(3x-1\right)\left(x-3\right)=0\\ \)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\x+2=0\\3x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\x=-2\\3x=1\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=-2\\x=\dfrac{1}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy }S=\left\{-\dfrac{1}{2};-2;\dfrac{1}{3};3\right\}\)
Giải phương trình: \(4x^2+\frac{1}{x^2}+7=8x+\frac{4}{x}\)
ĐKXĐ: ...
\(4x^2+\frac{1}{x^2}-4\left(2x+\frac{1}{x}\right)+7=0\)
Đặt \(2x+\frac{1}{x}=a\Rightarrow a^2=4x^2+\frac{1}{x^2}+4\Rightarrow4x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-4\)
\(a^2-4-4a+7=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-4a+3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+\frac{1}{x}=1\\2x+\frac{1}{x}=3\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-x+1=0\\2x^2-3x+1=0\end{matrix}\right.\)
giải phương trình nghiệm nguyên
a)2x^2+y^2-2xy+4x-4y=0
b)x^2+x=y^4+y^3+y^2+y
c)1+x+x^2+x^3+x^4=y^4
d)x^3+7y=y^3+7x (x,y thuộc N*)
Giải phương trình: \(\frac{2}{x^2+1}+\frac{4}{x^2+3}+\frac{6}{x^2+5}=\frac{4x^2+17}{x^2+6}\)
\(\frac{2}{x^2+1}+\frac{4}{x^2+3}+\frac{6}{x^2+5}=3+\frac{x^2-1}{x^2+6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-1}{x^2+6}+1-\frac{2}{x^2+1}+1-\frac{4}{x^2+3}+1-\frac{6}{x^2+5}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-1}{x^2+6}+\frac{x^2-1}{x^2+1}+\frac{x^2-1}{x^2+3}+\frac{x^2-1}{x^2+5}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(\frac{1}{x^2+6}+\frac{1}{x^2+1}+\frac{1}{x^2+3}+\frac{1}{x^2+5}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=\pm1\)