a,(x + 3)2 - (x - 3)2 = 6x + 18
b,(x - 2)3 + (3x - 1)(3x + 1) = (x + 1)3
. Tìm x, biết:
a) 6x.(x – 5) + 3x.(7 – 2x) = 18 b) 2x.(3x + 1) + (4 – 2x).3x = 7 c) 0,5x.(0,4 – 4x) + (2x + 5).x = -6,5 | d) (x + 3)(x + 2) – (x - 2)(x + 5) = 6 e) 3(2x - 1)(3x - 1) – (2x - 3)(9x - 1) = 0 |
a) Ta có: \(6x\left(x-5\right)+3x\left(7-2x\right)=18\)
\(\Leftrightarrow6x^2-30x+21x-6x^2=18\)
\(\Leftrightarrow-9x=18\)
hay x=-2
Vậy: S={-2}
b) Ta có: \(2x\left(3x+1\right)+\left(4-2x\right)\cdot3x=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(\Leftrightarrow14x=7\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
c) Ta có: \(0.5x\left(0.4-4x\right)+\left(2x+5\right)\cdot x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow0.2x-2x^2+2x^2+5x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow5.2x=-6.5\)
hay \(x=-\dfrac{5}{4}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{5}{4}\right\}\)
d) Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-\left(x^2+3x-10\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-3x+10=6\)
\(\Leftrightarrow2x+16=6\)
\(\Leftrightarrow2x=-10\)
hay x=-5
Vậy: S={-5}
e) Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0
Vậy: S={0}
BÀI 1 : RÚT GỌN CÁC BIỂU THỨC SAU .
a, \(\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{6x}{9-x^2}+\dfrac{x}{x+3}\)
b, \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}+\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{9x^2-6x+1}\)
c, \(\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{3x+9}\right)\)
d, \(\dfrac{1-x^2}{x}\left(\dfrac{x^2}{x+3}-1\right)+\dfrac{3x^2-14x+3}{x^2+3x}\)
câu d
\(D=\dfrac{\left(1-x^2\right)}{x}\left(\dfrac{x^2}{x+3}-1\right)+\dfrac{3x^2-14x+3}{x^2+3x}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{\left(1-x^2\right)\left(x^2-x-3\right)+3x^2-14x+3}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{x^2-x-3-x^4+x^3-3x^2+3x^2-14x+3}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-x^4+x^3+x^2-15x}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-x\left(x^3-x^2-x+15\right)}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-\left(x^3-x^2-x+15\right)}{\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
a, (3x+2)2 - (3x-2)2 =5x+38 b, 3(x-2)2 +9(x-1) =3(x2+x-3)
c, (x+3)3 -(x-3)2 -(x-3)2 =6x+18 d, (x-1)3-x(x+1)2=5x(2-x)-11(x+2)
e, (x+1)(x2-x+1)-2x=x(x-1)(x+1) f, (x-2)3+(3x-1)(3x+1)=(x+1)3
a: =>9x^2+12x+4-9x^2+12x-4=5x+38
=>24x=5x+38
=>19x=38
=>x=2
e: =>x^3+1-2x=x^3-x
=>-2x+1=-x
=>-x=-1
=>x=1
f: =>x^3-6x^2+12x-8+9x^2-1=x^3+3x^2+3x+1
=>12x-9=3x+1
=>9x=10
=>x=10/9
b: \(\Leftrightarrow3x^2-12x+12+9x-9=3x^2+3x-9\)
=>-3x+3=3x-9
=>-6x=-12
=>x=2
Rút gọn M và A sau đây :
M= \(\left(\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{3-x}{x+3}.\dfrac{x^2+3x+9}{x^2-9}\right)\)
A= \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}-\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{1-6x+9x^2}\)
3x^4 + 3x^2y^2 + 6x^3y - 27x^2
x^4 + x^3 - x^2 + x
2x^5 - 6x^4 - 2a^2x^3 - 6ax^3
x^5 + x^4 + x^3 + x^2 + x + 1
x^3 - 1 + 5x^2 - 5 + 3x - 3
1/4.(a + 1)^2 - 4/9.(a - 2)^2
12a^2b^2 - 3.(a^2b^2)^2
4x^2y^2 - (x^2 + y^2 - a^2)^2
(a + b + c)^2 + (a + b - c)^2 - 4c^2
x^3 - 1 + 5x^2 - 5 + 3x - 3
làm phép chia :
a) (x^4 -2x^3 + 2x -1) : (x^2 - 1)
b) (x^3 -8) : (x^2 + 2x +4)
c) (x^6 - 2x^5 + 2x^4 + 6x^3 - 4x^2)n: 6x^2
d) (-2x^5 + 3x^2 - 4x^3) :2x^2
e) (15x^3 - 10x^2 + x - 2) : (x - 2)
f) (2x^4 - 3x^3 - 3x^2 + 6x - 2) : (x^2 - 2)
b: =x-2
d: \(=-x^3+\dfrac{3}{2}-2x\)
Bài 1: Tính:
a) x2(x-2x3); b) (x2+1)(5-x); c) (x-2)(x2+3x-4); d) (x-2)(x-x2+4); e) (x2-1)(x2+2x); f) (2x-1)(3x+2)(3-x)
Bài 2: Tính:
a) (x-2y)2; b) (2x2+3)3; c) (x-2)(x2+2x+4); d) (2x-1)3
Bài 3: Rút gọn biểu thức:
a) (6x+1)2+(6x-1)2-2(1+6x)(6x-1); b) 3(22+1)(24+1)(28+1)(216+1); c) x(2x2-3)-x2(5x+1)+x2; d) 3x(x-2)-5x(1-x)-8(x2-3)
Bài 4: Tính nhanh:
a) 1012; b) 97.103; c) 772+232+77.46; d) 1052-52; e) A= (x-y)(x2+xy+y2)+2y3 tại x= \(\dfrac{2}{3}\) và y= \(\dfrac{1}{3}\)
Bạn chú ý đăng lẻ câu hỏi! 1/
a/ \(=x^3-2x^5\)
b/\(=5x^2+5-x^3-x\)
c/ \(=x^3+3x^2-4x-2x^2-6x+8=x^3=x^2-10x+8\)
d/ \(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8=3x^2-x^3+2x-8\)
e/ \(=x^4-x^2+2x^3-2x\)
f/ \(=\left(6x^2+x-2\right)\left(3-x\right)=17x^2+5x-6-6x^3\)
a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-1;0\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+3\right)}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{2x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}\)
Suy ra: \(x^2+3x+x^2-3x+2=2x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2-2x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=-2\)
hay x=1(nhận)
Vậy: S={1}
b) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-7;\dfrac{3}{2}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{3x-2}{x+7}=\dfrac{6x+1}{2x-3}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)=\left(6x+1\right)\left(x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x-4x+6=6x^2+42x+x+7\)
\(\Leftrightarrow6x^2-13x+6-6x^2-43x-7=0\)
\(\Leftrightarrow-56x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-56x=1\)
hay \(x=-\dfrac{1}{56}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{56}\right\}\)
c) ĐKXĐ: \(x\ne-\dfrac{2}{3}\)
Ta có: \(\dfrac{5}{3x+2}=2x-1\)
\(\Leftrightarrow5=\left(3x+2\right)\left(2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x+4x-2-5=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+x-7=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-6x+7x-7=0\)
\(\Leftrightarrow6x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(6x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\6x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\6x=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(nhận\right)\\x=-\dfrac{7}{6}\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{1;-\dfrac{7}{6}\right\}\)
d) ĐKXĐ: \(x\ne\dfrac{2}{7}\)
Ta có: \(\left(2x+3\right)\cdot\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\cdot\left(\dfrac{3x+8+2-7x}{2-7x}\right)-\left(x-5\right)\left(\dfrac{3x+8+2-7x}{2-7x}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3-x+5\right)\cdot\dfrac{-4x+6}{2-7x}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+8\right)\cdot\left(-4x+6\right)=0\)(Vì \(2-7x\ne0\forall x\) thỏa mãn ĐKXĐ)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+8=0\\-4x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\-4x=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\left(nhận\right)\\x=\dfrac{3}{2}\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-8;\dfrac{3}{2}\right\}\)
BÀI 1 : RÚT GỌN CÁC BIỂU THỨC SAU .
a, \(\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{6x}{9-x^2}+\dfrac{x}{x+3}\)
b, \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}+\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{9x^2-6x+1}\)
c, \(\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{3x+9}\right)\)
d, \(\dfrac{1-x^2}{x}\left(\dfrac{x^2}{x+3}-1\right)+\dfrac{3x^2-14x+3}{x^2+3x}\)
a,\(\dfrac{3}{x-3}\) - \(\dfrac{6x}{9-x^2}\) + \(\dfrac{x}{x+3}\) (*)
đkxđ: x khác 3, x khác -3
(*) \(\dfrac{3(x+3)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)- \(\dfrac{6x}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\) + \(\dfrac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)
=>3x+9 -6x + x2+3x
<=>x2 + 3x-6x+3x + 9
<=>x2 +9
<=>(x-3).(x+3)
3A. Rút gọn các biểu thức sau: a) 5x ^ 2 * (3x ^ 2 - 1) - 6x(4x ^ 3 - 3x + 1) - 2x ^ 3 * (3x - 1) b) 1/2 * x(x ^ 2 - 2/5 * x + 2) - 3/4 * x ^ 2 * (x + 1/3) - x(x + 1) c) 1 1/2 * x ^ 2 * (x ^ 2 - 2x) - 2x(x ^ 3 + x ^ 2 + 1) + 2(x - 1) d) x(x ^ 3 - 2x ^ 2) + 5x(x ^ 2 - 2x + 1/2) - x ^ 2 * (x ^ 2 - x + 1) . Rút gọn các biểu thức sau: 3B a) 3x(- x ^ 2 - 5) + 5x(x ^ 3 + 7) - 3x ^ 2 * (x ^ 2 - x + 5) + 2(4 - x) ; b) 25x - 4(3x - 1) + 7x(5 - 2x ^ 2) ; c) 4x(x ^ 3 - 4x ^ 2) + 2x(2x ^ 3 - 3x ^ 2 + 7x + 1) ; d) - 4/2 * x ^ 2 * (3x ^ 2 - 6x + 9) + 8x(x ^ 3 - 3x ^ 2 + 2x - 1) - x(x ^ 2 - 2x) 4A. Rút gọn các biểu thức sau: a) (4x - 1)(3x + 2) - 5x(x - 3) ; b) (5x - 2)(x + 1) - 2x(x ^ 2 + x - 3) ; c) (x + 1)(2x - 1) + x(x ^ 2 - x + 1) ; d) (3x ^ 2 + x + 2) * 0.3 - (2x + 1) * 0.2(3 + x) .
Bạn đăng từng bài 1 và tách bài ra cho dễ nhìn hơn nhé!
3A:
a: =15x^4-5x^2-24x^4+18x^2-6x-6x^4+2x^3
=-15x^4+2x^3+13x^2-6x
b: =1/2(x^3-2/5x^2+2x)-3/4x^3-1/4x^2-x^2-x
=1/2x^3-1/5x^2+x-3/4x^3-5/4x^2-x
=-1/4x^3-29/20x^2
c: =3/2x^2(x^2-2x)-2x(x^3+x^2+1)+2(x-1)
=3/2x^4-3x^3-2x^4-2x^3-2x+2x-2
=-1/2x^4-5x^3-2
d: =x^4-2x^3+5x^3-10x^2+5/2x-x^4+x^3-x^2
=4x^3-11x^2+5/2x