x3 + 2(x – 1)2 – 2(x – 1)(x + 1) = x3 + x – 4 – (x – 7)
Bài 1. Giải các phương trình:
a) x3 + 2(x – 1)2 – 2(x – 1)(x + 1) = x3 + x – 4 – (x – 7)
b) 2(x – 3) + 1 = 2(x + 1) – 9
c) 3(x + 1)(x – 1) – 5 = 3x2 + 2
a) \(x^3+2\left(x-1\right)^2-2\left(x-1\right)\left(x+1\right)=x^3+x-4-\left(x-7\right)\).
\(\Leftrightarrow x^3+2\left(x^2-2x+1\right)-2\left(x^2-1\right)=x^3+x-4-x+7\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2-4x+2-2x^2+2=x^3+3\)
\(\Leftrightarrow x^3-4x+4=x^3+3\)
\(\Leftrightarrow4x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{4}\right\}\)
b) \(2\left(x-3\right)+1=2\left(x+1\right)-9\)
\(\Leftrightarrow2x-6+1=2x+2-9\)
\(\Leftrightarrow2x-5=2x-7\)
\(\Leftrightarrow2=0\)(ktm)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\varnothing\)
c) \(3\left(x+1\right)\left(x-1\right)-5=3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-1\right)-5=3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3-5=3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow3x^2-8=3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow0=10\)(ktm)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\varnothing\)
giải các phương trình sau:
a)(√x+1+1)3+2√x−1=2−x(x+1+1)3+2x−1=2−x
b)x3=x4+x3+x2+x+2x3=x4+x3+x2+x+2
c)2(x2+x+1)2−7(x−1)2=13(x3−1)2(x2+x+1)2−7(x−1)2=13(x3−1)
d)8x2+√1x=52
Bài 1 : Rút gọn
b) 1/x-3-1/x+3+2x/9-x2
c) x+1/x-2+4-5x/x3+4x:x-2/x2+44
Bài 2 Cho A=x3-1/(x-1)(x+2) ( với x khác 1; x khác -2)
a) Chứng tỏ biểu thức A=x3-1/(x-1)(x+2)biết x=-3
b) chứng tỏ để A=1
Câu 1:
b: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{3;-3\right\}\)
\(\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{2x}{9-x^2}\)
\(=\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x+3-x+3-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{-2x+6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{-2\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=-\dfrac{2}{x+3}\)
c: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;0\right\}\)
Sửa đề: \(\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{4-5x}{x^3+4x}:\dfrac{x-2}{x^2+4}\)
\(=\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{4-5x}{x\left(x^2+4\right)}\cdot\dfrac{x^2+4}{x-2}\)
\(=\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{4-5x}{x\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)+4-5x}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{x^2+x-5x+4}{x\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-4x+4}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{x-2}{x}\)
Cau 1:
Tim x, biet: 1-4+7-10+.............-x=-75
Cau 2:
Cho x1, x2, x3, x4, x5 thuộc Z
Biết x1+ x2 + x3 + x4 + x5=0
và x1 + x2=x3+ x4= x4 + x5 =2
Tinh x3, x4 , x5
Cau 3: Tim x biet
(x+7+1) chia het cho (x+7)
tìm x biết
a) (x-2)3-x(x+1)(x-1)+6x(x-3)=10
b) (x+1)3-(x-1)3-6(x-1)2= -10
c) x3+3x2+3x+28=0
d) x3-6x2+12x-7=0
\(a,PT\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+x+6x^2-18x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-5x-18=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{18}{5}\)
Vậy ...
\(b,PT\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-6+10=0\)
\(\Leftrightarrow12x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy ...
\(c,PT\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3+3^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1+3\right)\left(x^2+2x+1-3x-3+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x^2-x+7\right)=0\)
Thấy : \(x^2-\dfrac{2.x.1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{27}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{27}{4}\ge\dfrac{27}{4}>0\)
\(\Rightarrow x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Vậy ...
\(d,PT\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3+1^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2+1\right)\left(x^2-4x+4-x+2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-5x+7\right)=0\)
Thấy : \(x^2-5x+7=x^2-\dfrac{5.x.2}{2}+\dfrac{25}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ...
Bài 5. Tìm x, biết:
a) x (2x - 7) + 4x -14 = 0
b) x3 - 9x = 0
c) 4x2 -1 - 2(2x -1)2 = 0
d) (x3 - x2 ) - 4x2 + 8x - 4 = 0
\(a,\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)+2\left(2x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)-2\left(2x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1-4x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(-2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Câu 3: Rút gọn phân thức : \(\dfrac{\text{x^5 + x^5 +1}}{\text{x^2 + x +1}}\)
a/ x3 –x2 +1 b/ x3+x-1 c/ x3 –x2 –x+1 d/ x3-x+1
Câu 4:Rút gọn :\(\dfrac{\text{a^2 - ab - ac + bc}}{\text{a2 + ab - ac - bc}}\)bằng mấy
Câu 4:
\(=\dfrac{a\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)}{a\left(a+b\right)-c\left(a+b\right)}=\dfrac{a-b}{a+b}\)
Bài 1:Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x3y+x-y-1
b) x2.(x-2)+4.(2-x)
c) x3-x2-20x
d) (x2+1)2-(x+1)2
e) 6x2-7x+2
f) x4+8x2+12
g) (x3+x+1).(x3+x)-2
h) (x+1).(x+2).(x+3).(x+4)-1
i) -(x2+2)2+4x.(x2+2)-3x2
j) -(x2+2)2+4x.(x2+2).3x2
k) -(x2+2)2+4x.(x2+2)+3x2
l) 81x4+4y4
Giúp với ạa
a) x³y + x - y - 1
= (x³y - y) + (x - 1)
= y(x³ - 1) + (x - 1)
= y(x - 1)(x² + x + 1) + (x - 1)
= (x - 1)[y(x² + x + 1) + 1]
= (x - 1)(x²y + xy + y + 1)
b) x²(x - 2) + 4(2 - x)
= x²(x - 2) - 4(x - 2)
= (x - 2)(x² - 4)
= (x - 2)(x - 2)(x + 2)
= (x - 2)²(x + 2)
c) x³ - x² - 20x
= x(x² - x - 20)
= x(x² + 4x - 5x - 20)
= x[(x² + 4x) - (5x + 20)]
= x[x(x + 4) - 5(x + 4)]
= x(x + 4)(x - 5)
d) (x² + 1)² - (x + 1)²
= (x² + 1 - x - 1)(x² + 1 + x + 1)
= (x² - x)(x² + x + 2)
= x(x - 1)(x² + x + 2)
e) 6x² - 7x + 2
= 6x² - 3x - 4x + 2
= (6x² - 3x) - (4x - 2)
= 3x(2x - 1) - 2(2x - 1)
= (2x - 1)(3x - 2)
f) x⁴ + 8x² + 12
= x⁴ + 2x² + 6x² + 12
= (x⁴ + 2x²) + (6x² + 12)
= x²(x² + 2) + 6(x² + 2)
= (x² + 2)(x² + 6)
g) (x³ + x + 1)(x³ + x) - 2
Đặt u = x³ + x
x³ + x + 1 = u + 1
(u + 1).u - 2
= u² + u - 2
= u² - u + 2u - 2
= (u² - u) + (2u - 2)
= u(u - 1) + 2(u - 1)
= (u - 1)(u + 2)
= (x³ + x - 1)(x³ + x + 2)
= (x³ + x - 1)(x³ + x² - x² - x + 2x + 2)
= (x³ + x - 1)[(x³ + x²) - (x² + x) + (2x + 2)]
= (x³ + x - 1)[x²(x + 1) - x(x + 1) + 2(x + 1)]
= (x³ + x - 1)(x - 1)(x² - x + 2)
h) (x + 1)(x + 2)(x + 3)(x + 4) - 1
= [(x + 1)(x + 4)][(x + 2)(x + 3)] - 1
= (x² + 5x + 4)(x² + 5x + 6) - 1 (1)
Đặt u = x² + 5x + 4
u + 2 = x² + 5x + 6
(1) u.(u + 2) - 1
= u² + 2u - 1
= u² + 2u + 1 - 2
= (u² + 2u + 1) - 2
= (u + 1)² - 2
= (u + 1 + √2)(u + 1 - √2)
= (x² + 5x + 4 + 1 + √2)(x² + 5x + 4 + 1 - √2)
= (x² + 5x + 5 + √2)(x² + 5x + 5 - √2)
i: \(-\left(x^2+2\right)^2+4x\left(x^2+2\right)-3x^2\)
\(=-\left[\left(x^2+2\right)^2-4x\left(x^2+2\right)+3x^2\right]\)
\(=-\left[\left(x^2+2\right)^2-x\left(x^2+2\right)-3x\left(x^2+2\right)+3x^2\right]\)
\(=-\left[\left(x^2+2\right)\left(x^2+2-x\right)-3x\left(x^2+2-x\right)\right]\)
\(=-\left(x^2+2-x\right)\left(x^2-3x+2\right)\)
\(=-\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)
\(=-\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)^2\)
l: \(81x^4+4y^4\)
\(=81x^4+36x^2y^2+4y^4-36x^2y^2\)
\(=\left(81x^4+36x^2y^2+4y^4\right)-\left(6xy\right)^2\)
\(=\left[\left(9x^2\right)^2+2\cdot9x^2\cdot2y^2+\left(2y^2\right)^2\right]-\left(6xy\right)^2\)
\(=\left(9x^2+2y^2\right)^2-\left(6xy\right)^2\)
\(=\left(9x^2+2y^2+6xy\right)\left(9x^2+2y^2-6xy\right)\)
Bài 1 Rút gọn biểu thức
a, [(3x - 2)(x + 1) - (2x + 5)(x2 - 1)] : (x + 1)
b, (2x + 1)2 - 2(2x + 1)(3 - x) + (3 - x)2
c, (x - 1)2 - (x + 1) (x2 - x + 1) - (3x + 1)(1 - 3x)
d, (x2 + 1)(x - 3) - (x - 3)(x2 + 3x + 9)
e, (3x +2)2 + (3x - 2)2 - 2(3x + 2)(3x - 2) + x
Bài 2 Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
1, 3(x + 4) - x2 - 4x
2, x2 - xy + x - y
3, 4x2 -25 + (2x + 7)(5 - 2x)
4, x2 + 4x - y2 + 4
5, x3 - x2 - x + 1
6, x3 + x2y - 4x - 4y
7, x3 - 3x2 + 1 - 3x
8, 2x2 + 3x - 5
9, x2 - 7xy + 10y2
10, x3 - 2x2 + x - xy2