Giải phương trình:x^5-5x^3+4x
giải phương trình:x^2+4x+5=2nhân căn (2x+3)
Giaỉ phương trình:x2+4x+5=2\(\sqrt{2x+3}\)
ai giúp mình với
ĐKXĐ: \(x\ge-\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1+2x+3-2\sqrt{2x+3}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+\left(\sqrt{2x+3}-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\\sqrt{2x+3}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=-1\)
Giải phương trình sau
2x -1/3 - 5x+2/7= x+13
2x -3/3 - x -3/6 =4x +3/5 -17
a: \(\dfrac{2x-1}{3}-\dfrac{5x+2}{7}=x+13\)
\(\Leftrightarrow21\left(x+13\right)=7\left(2x-1\right)-3\left(5x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow21x+273=14x-7-15x-6=-x-13\)
=>22x=-286
hay x=-13
b: \(\dfrac{2x-3}{3}-\dfrac{x-3}{6}=\dfrac{4x+3}{5}-17\)
\(\Leftrightarrow10\left(2x-3\right)-5\left(x-3\right)=6\left(4x+3\right)-510\)
\(\Leftrightarrow20x-30-5x+15=24x+18-510\)
\(\Leftrightarrow15x-15=24x-492\)
=>-9x=-477
hay x=53
Giải phương trình \(x\sqrt{2x^2+5x+3}=4x^2-5x-3\)
Gợi ý
ĐKXĐ: ....
Do x=0 không phải là nghiệm nên chia cả hai vế cho x^2 có
\(\sqrt{2+\frac{5}{x}+\frac{3}{x^2}}=4-\frac{5}{x}-\frac{3}{x^2}\)(1) Đặt \(\sqrt{\frac{5}{x}+\frac{3}{x^2}+2}=y\Rightarrow y\ge0\)và \(\frac{5}{x}+\frac{3}{x^2}=y^2-2\)
Khi đó \(\left(1\right)\Leftrightarrow y=4-y^2+2\)Sau khi tìm được y thì thế vào tìm x , rồi đối chiếu ĐKXĐ và trả lời
KL : ...
Giải phương trình: \(\frac{4x}{x^2+x+3}+\frac{5x}{x^2-5x+3}=-\frac{3}{2}\)
\(x=0\) không phải nghiệm
\(\frac{4}{x+1+\frac{3}{x}}+\frac{5}{x-5+\frac{3}{x}}=-\frac{3}{2}\)
Đặt \(x-5+\frac{3}{x}=a\)
\(\frac{4}{a+6}+\frac{5}{a}=-\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow8a+10\left(a+6\right)=-3a\left(a+6\right)\)
\(\Leftrightarrow3a^2+36a+60=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-2\\a=-10\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5+\frac{3}{x}=-2\\x-5+\frac{3}{x}=-10\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow...\)
2x+1/x +3≥ 3-5x/5 +4x+1/4
giải bpt
Giải phương trình sau
(x+3)(x-2)-2(x+1)2=(x-3)2-2x2+4x
(x-2)3+(x-5)(x-5)=x(x2-5x)-7x+3
Các bạn giải nhanh giúp mk nha, cảm ơn
a) =>(x+3)(x-2)-2(x+1)2=(x-3)2-2x(x-2)
=>x2+x-6-2(x2+2x+1)=x2-6x+9-2x2+4x
=>x2+x-6-2x2-4x-2-x2+6x-9+2x2-4x=0
=>-x-17=0
=>x=-17
b)=>x3-6x2+12x-8+x2-10x+25=x3-5x2-7x+3
=>x3-5x2+2x+17-x3+5x2+7x-3=0
=>9x+14=0
=>x=\(\frac{-14}{9}\)
bn này vô ơn lắm, mk giải mệt ng mà k h,
ngu sao giai nữa
4x^2 - 5x - 4√(x-1) - 2 = 0 giải phương trình
\(4x^2-5x-4\sqrt{x-1}-2=0\left(x\ge1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x-1+4\sqrt{x-1}+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-\left(\sqrt{x-1}+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1-\sqrt{x-1}-2\right)\left(2x-1+\sqrt{x-1}+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\sqrt{x-1}-3\right)\left(2x+\sqrt{x-1}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=2x-3\\\sqrt{x-1}=-\left(2x+1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(tm\right)\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)
Vậy với x = 2 thì thỏa mãn pt
Bài 1 : giải các phương trình
a, 5x+35=0 b, 9x-3=0
c, 24-8x=0 d,-6x+16=0
Bài 2 : giải các phương trình
a, 7x-5=13-5x b, 13-7x=4x-20
c, 2-3x=5x+10 d, 11-9x=3-7x
Bài 3 : tìm giá trị của m sao cho phương trình sau nhận x=-3 làm nghiệm
4x+3m=3-2x
Bài 4: cho hai phương trình ẩn x :
3x+3=0 (1)
5-kx=7 (2)
tìm giá trị của k sao cho nghiệm của phương trình 1 là nghiệm của phương trình 2
Mn Giúp Mk vs Ạ