\(\left(\frac{x}{x+1}+1\right):\left(1-\frac{3x^2}{1-x^2}\right)\)
a,\(\frac{3}{x}+\frac{1}{x+3}+\frac{3}{x+6}+\frac{1}{x+7}=\frac{1}{1-x}\)
b, \(\frac{1}{x-5}+\frac{1}{x-2}+\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x}+\frac{1}{x+3}=\frac{3x-3}{4}\)
c,\(\frac{1}{x-3}+\frac{1}{3x+1}+\frac{10x-13}{4x-6}=\frac{1}{x+1}+\frac{1}{2x-1}+\frac{1}{3x+7}\)
d,\(\frac{x^2+x+1}{2x-1}\left(\frac{3x^2-x+5}{4x-2}-3\right)=8\)
e,\(\frac{2x^2-3}{3x-1}\left(2x-\frac{7+4x}{3x-1}\right)=2\)
f,\(\frac{x\left(3x-1\right)\left(3x^2+1\right)\left(6x^2-3x-1\right)}{\left(x+1\right)^3}=\frac{1}{2}\)
g, \(x\left(x^2+2\right)\left(x^2+2x+8+\frac{12}{x-2}\right)=3\left(x-2\right)\)
1)2x(25x-4)-(5x-2)(5x+1)=8 / 5)\(2\left(x-2\right)-3\left(3x-1\right)=\left(x-3\right)\)
2)x(4x-3)-(2x-2)(2x-1)=5 / 6)\(\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
3)\(\frac{5}{2x+3}+\frac{3}{9-x^2}=\frac{8}{7\left(x=3\right)}\) / 7)\(\frac{5x-2}{6}+\frac{3-4x}{2}=2-\frac{x+7}{3}\)
4)\(\frac{2}{3\left(x-2\right)}+\frac{5}{12-3x^2}=\frac{3}{4\left(x+2\right)}\) / 8)\(\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
Đây là lớp 8 nha các b giúp mk với
Do mk viết nhầm
Tìm x: \(\frac{\left(x-2\right)^2}{2}-4\frac{1}{3}\left(x+3\right)^2=\frac{1}{4}\left(x-1\right)\left(x-2\right)-2\left(3x-1\right)\left(2+3x\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\left(x^2-4x+4\right)-\dfrac{13}{3}\left(x^2+6x+9\right)=\dfrac{1}{4}\left(x^2-3x+2\right)-2\left(9x^2+3x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2\cdot\dfrac{1}{2}-2x+2-\dfrac{13}{3}x^2-26x-39=\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{3}{4}x+\dfrac{1}{2}-18x^2-6x+4\)
\(\Leftrightarrow x^2\cdot\dfrac{167}{12}-\dfrac{85}{4}x-\dfrac{83}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow167x^2-255x-498=0\)
\(\text{Δ}=\left(-255\right)^2-4\cdot167\cdot\left(-498\right)=397689\)
Vì Δ>0 nên phương trình có 2 nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{255-\sqrt{397689}}{334}\\x_2=\dfrac{255+\sqrt{397689}}{334}\end{matrix}\right.\)
tính(rút gọn)
a,\(\left(x+3-\frac{1}{x+3}\right)\left(x+\frac{3}{x+4}\right)\)
b,\(\left(2x-4-\frac{x-12}{3x+4}\right)\left(3x-2-\frac{10}{2x+1}\right)\)
c,\(\left(2x-8-\frac{x+10}{3x+1}\right)\left(x-6-\frac{x-6}{3x+2}\right)\)
d,\(\left(1+\frac{1}{x}\right):\left(1-\frac{1}{x^2}\right)\)
Tìm x :
a) \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=2x+\frac{5}{3}\)
b) \(\frac{x+1}{x-2}+\frac{x-1}{x+2}=\frac{2\left(x^2+2\right)}{x^2-4}\)
c) \(\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\)
d) \(\left(x+1\right)^2-4\left(x^2-2x+1\right)=0\)
a) Qui đồng rồi khử mẫu ta được:
3(3x+2)-(3x+1)=2x.6+5.2
<=> 9x+6-3x-1 = 12x+10
<=> 9x-3x-12x = 10-6+1
<=> -6x = 5
<=> x = -5/6
Vậy ....
b) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
Qui đồng rồi khử mẫu ta được:
(x+1)(x+2)+(x-1)(x-2) = 2(x2+2)
<=> x2+3x+2+x2-3x+2 = 2x2+4
<=> x2+x2-2x2+3x-3x = 4-2-2
<=> 0x = 0
<=> x vô số nghiệm
Vậy x vô số nghiệm với x khác 2 và x khác -2
c) \(\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+7}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\) (ĐKXĐ:x khắc 2/7)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)-\left(x-5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\left[\left(2x+3\right)-\left(x-5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3x+8}{2-7x}+1=0\\x+8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3x+8}{2-7x}=-1\\x+8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+8=-1\left(2-7x\right)\\x=0-8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+8=-2+7x\\x=-8\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-4x=-10\\x=-8\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-8\end{cases}}}\) (nhận)
Vậy ......
d) (x+1)2-4(x2-2x+1) = 0
<=> x2+2x+1-4x2+8x-4 = 0
<=> -3x2+10x-3 = 0
giải phương trình
\(B=\left(\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}+3}{1-\sqrt{x}}\right).\frac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}\) ĐKXĐ: ...
\(=\frac{\left(x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}\right)\left(1-\sqrt{x}\right)-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(x\sqrt{x}-1\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{2x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-1}\)
\(=\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-x^2-x\sqrt{x}-x-x^2+\sqrt{x}-3x\sqrt{x}+3}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{-3x\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2x^2+3}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{3-3x\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2x^2}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{3\left(1-x\sqrt{x}\right)+2\sqrt{x}\left(1-x\sqrt{x}\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(1-x\sqrt{x}\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{-2\sqrt{x}-3}{1-\sqrt{x}}.\frac{x-1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{-2\sqrt{x}-3}{1-\sqrt{x}}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{2\sqrt{x}-1}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}+3}{2\sqrt{x}-1}\)
\(\frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}-\frac{4x}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\frac{x^2+x+x^2-3x-4x}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(x^2-3x=0\)
đâu phải toán lớp 1
bạn chọn nhầm à
bài 2
a 0,75x (x +5 )= x+5 (3- 1,25x)
b\(\frac{4}{5}x-3=\frac{1}{5}x\left(4x-15\right)\)
c(x-3) -\(\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)
d \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)
1,Giải PT sau
a,\(\frac{4}{5}x-3=\frac{1}{5}x\left(4x-15\right)\)
b,(x-3)-\(\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)
c,\(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\) \(\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{4}{5}x-3=\frac{1}{5}x\left(4x-15\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{5}-3=\frac{4x^2}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x}{15}-\frac{45}{15}-\frac{12x^2}{15}+\frac{45x}{15}=0\)
Suy ra: \(12x-45-12x^2+45x=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+57x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+12x+45x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x\left(x-1\right)+45\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-12x+45\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x-1\right)\left(4x-15\right)=0\)
mà \(-3\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\4x=15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{15}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{15}{4}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}+\frac{\left(x-3\right)^2}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{12\left(x-3\right)}{12}-\frac{2\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{12}+\frac{3\left(x-3\right)^2}{12}=0\)
Suy ra: \(12\left(x-3\right)-2\left(2x^2-11x+15\right)+3\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x-36-4x^2+22x-30+3x^2-18x+27=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+16x-39=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2-16x+39\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-13x-3x+39=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-13\right)-3\left(x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-13=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=13\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm S={3;13}
c) Ta có: \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2}{3}+5\left(3x+1\right)-\frac{12x^2+10x+2}{3}-2x\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2-12x^2-10x-2}{3}-6x^2+13x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3x^2-13x-4}{3}+\frac{3\left(-6x^2+13x+5\right)}{3}=0\)
Suy ra: \(-3x^2-13x-4-18x^2+39x+15=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2+26x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2-7x+33x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-7x\left(3x+1\right)+11\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(-7x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\-7x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\-7x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{11}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{-\frac{1}{3};\frac{11}{7}\right\}\)
. Thực hiện phép chia:a) \(\left(2n^3-5n^2+1\right):\left(2n-1\right)\)
b) \(\left(\frac{x^2}{x^3-4x}+\frac{6}{6-3x}+\frac{1}{x+2}\right):\left(x-2+\frac{10-x^2}{x+2}\right)\)
c) \(\left(1-3x\right)^2+2\left(3x-1\right)\left(3x+4\right)+\left(3x+4\right)^2\)
a/ \(\left(2n^3-5n^2+1\right):\left(2n-1\right)=n^2-2n-1\)
b/ \(x\ne0;\pm2\)
\(\left(\frac{x^2}{x\left(x^2-4\right)}-\frac{6}{3\left(x-2\right)}+\frac{1}{x+2}\right):\left(\frac{x^2-4+10-x^2}{x+2}\right)\)
\(=\left(\frac{x}{x^2-4}-\frac{2\left(x+2\right)}{x^2-4}+\frac{x-2}{x^2-4}\right):\left(\frac{6}{x+2}\right)\)
\(=\left(\frac{x-2x-4+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right).\left(\frac{x+2}{6}\right)\)
\(=\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{\left(x+2\right)}{6}=-\frac{1}{x-2}=\frac{1}{2-x}\)
c/
\(\left(3x-1\right)^2+2\left(3x-1\right)\left(3x+4\right)+\left(3x+4\right)^2\)
\(=\left(3x-1+3x+4\right)^2\)
\(=\left(6x+3\right)^2\)