4x^2-9y^2+2x-3y
Phân tích đa thức sau thành nhân tử bằng pp dùng hđt
giúp mk vs
Giúp mình với mình đang cần rất gấp
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng PP dùng HĐT
(x + 2)2 - (3x - 1)2
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng PP nhóm hạng tử
a) x4 - 2x3 + x2 - 2x
b)
c)
d)
e)
f)
Mình rất rất cảm ơn.
1/(x+2)2 -(3x-1)2=(x+2+3x-1)(x+2-3x+1)=4x(-2x+3)=-8x2+12x
2/(x4+x2)(-2x3-2x)=x2(x2+1)-2x(x2+1)=(x2+1)(x2-2x)
Phân tích đa thức thành nhân tử
1)4x^2+2x-36x-9y+81y^2
2)x^4-5x^2+4
2) \(x^4-5x^2+4\)
\(=x^4-x^2-4x^2+4\)
\(=x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử: 2x2 - 3xy - 4x - 9y2.
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng pp dùng hằng đẳng thức
\(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)=\left(x+2\right)3x\)
TL:
\(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(2x+1+x-1\right)\left(2x+1-x+1\right)\)
\(=3x.\left(x+2\right)\)
\(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=\left(2x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)=\left(x+2\right)3x\)
~Study well~ :)
Phân tích đa thức thành nhân tử A. 4x^2-12xy+9y^2-8x+12y B. 3x^2+20x-7 C. (3x-1)^4+2(9y^2-6x+1)+1 D. 2x^3-3x^2+2x-1
a: =(2x-3y)^2-4(2x-3y)
=(2x-3y)(2x-3y-4)
b: =3x^2+21x-x-7
=(x+7)(3x-1)
c: =(3x-1)^4+2(3x-1)^2+1
=[(3x-1)^2+1]^2
d: =2x^3-2x^2-x^2+x+x-1
=(x-1)(2x^2-x+1)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^2-2xy+y^2-2x+2y
x^2-4x+4-x^2y+2xy
ax^2-3axy-x^2+6xy-9y^2
2a^2x-5a^2y-4x^2+30xy-25y^2
a) Ta có: \(x^2-2xy+y^2-2x+2y\)
\(=\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-2\right)\)
b) Ta có: \(x^2-4x+4-x^2y+2xy\)
\(=\left(x-2\right)^2-xy\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-2-xy\right)\)
c) Ta có: \(ax^2-3axy-x^2+6xy-9y^2\)
\(=ax\left(x-3y\right)-\left(x^2-6xy+9y^2\right)\)
\(=ax\left(x-3y\right)-\left(x-3y\right)^2\)
\(=\left(x-3y\right)\left(ax-x+3y\right)\)
d) Ta có: \(2a^2x-5a^2y-4x^2+30xy-25y^2\)
\(=a^2\left(2x-5y\right)-\left(4x^2-30xy+25y^2\right)\)
\(=a^2\left(2x-5y\right)-\left(2x-5y\right)^2\)
\(=\left(2x-5y\right)\left(a^2-2x+5y\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử : x^2 – 2x – 9y^2 – 9y
=x(x-2)-9y(y-1)
=(x-2)(y-1)(x-9y)
Phân tích đa thức 4x^2 - 9y^2 + 4x - 6y thành nhân tử ta được
4x2 - 9y2 + 4x - 6y
= (2x - 3y)(2x + 3y) + 2(2x - 3y)
= (2x - 3y)(2x + 3y + 2)
\(4x^2-9y^2+4x-6y\)
\(=\left(4x^2+4x+1\right)-\left(9y^2+6y+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)^2-\left(3y+1\right)^2\)
\(=\left(2x+1-3y-1\right)\left(2x+1+3y+1\right)\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử bằng cácphương pháp đã học(đặt nhân tử chung; dùng những hằng đẳng thức; nhóm nhiều hạng tử ; đa thức bậc 2)
a, x^3 - 2x + 4
b, x^3 - 4x^2 + 12x - 27
c, x^2 - 2x^2 + 2x + 1
a: \(x^3-2x+4\)
\(=x^3+2x^2-2x^2-4x+2x+4\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
b: \(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-4x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
c: \(x^3+2x^2+2x+1\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)