Cho biết A=(2x-y)^2-(x y)^2-3(x-y)(x y) 3x^2
CMR A=3x^2-6xy+3y^2
a) x^2+x-y^2+y
b) 3x^2+3y^2-6xy-12
c) 3x+3y-x^2-2xy-y^2
d) x^3-x+3x^2+3xy^2-y+y^3
a) Nhóm x^2 và y^2 ; x và y
b) Nhóm 3 hạng tử đầu lại vs nhau . Sau cùng xuất hiện nhân tử chung là 3
c) Nhóm 2 hạng tử đầu với nhau. ba hạng tử còn lại với nhau .
d) .....
D,ghép đầu với cuối là hằng dẳng thức 2 cái giữa với nhau là nhân tử chung là 3x
Phân tích mỗi đa thức sau thành nhân tử
a)x^3-2x^2y+xy^2+xy
b)x^3+4x^2y+4xy^2-9x
c)x^3-y^3+x-y
d)4x^2-4xy+2x-y+y^2
e)9x^2-3x+2y-4y^2
f)3x^2-6xy+3y^2-5x+5y
a) Xem lại đề
b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x
= x(x² - 4xy + 4y² - 9)
= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]
= x[(x - 2y)² - 3²]
= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)
c) x³ - y³ + x - y
= (x³ - y³) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y² + 1)
d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²
= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)
= (2x - y)² + (2x - y)
= (2x - y)(2x - y + 1)
e) 9x² - 3x + 2y - 4y²
= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)
f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y
= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)
= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)
= 3(x - y)² - 5(x - y)
= (x - y)[(3(x - y) - 5]
= (x - y)(3x - 3y - 5)
20 Cho x+y=5. Tính giá trị của biểu thức :
a) P=3x^2-2x+3y^2-2y+6xy-100
b) Q=x^3+y^3-2x^2-2y^2+3xy(x+y)-4xy+3(x+y)+10
\(a,P=3x^2-2x+3y^2-2y+6xy-100\)
\(P=3\left(x^2+y^2\right)-\left[2\left(x+y\right)\right]+6xy-100\)
\(P=3\left(x^2+y^2+2xy-2xy\right)-2.5+6xy-100\)
\(P=3\left(x+y\right)^2-6xy-10+6xy-100\)
\(P=3.25-10-100\)
\(P=-35\)
\(b,Q=x^3+y^3-2x^2-2y^2+3xy\left(x+y\right)-4xy+3\left(x+y\right)+10\)
\(Q=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-2\left(x^2+y^2+2xy-2xy\right)+3xy.5-4xy+3.5+10\)\(Q=5.\left(x^2+y^2+2xy-3xy\right)-2\left(x+y\right)^2+4xy+15xy-4xy+25\)
\(Q=5.5-15xy-2.25+15xy+25\)
\(Q=25-50+25=0\)
a) P= 3x2 -2x + 3y2-2y + 6xy -100
= (3x2+ 3y2 + 6xy) - 2(x+y) -100
=3(x2 + y2 +2xy) - 2(x+y) -100
=3(x+y)2 - 2(x+y) -100
=3 . 52 -2 .5 -100
=35
b) Q=x3 + y3 -2x2 -2y2 + 3xy (x+y) -4xy + 3(x+y) + 10
=(x3 +y3) + 3xy (x+y) + 3(x+y) -4xy -2x2 -2y2 + 10
=(x+y) (x2 -xy +y2 ) + 3xy (x+y) + 3 (x+y) - 2 (2xy + x2 +y2 ) + 10
=(x+y) (x2 -xy +y2 + 3xy ) + 3(x+y) -2 (2xy + x2 + y2 ) + 10
=(x+y) (x2 +2xy +y2 ) + 3(x+y) - 2(x+y)2 + 10
= (x+y)3 + 3(x+y) - 2 (x+y)2 + 10
=53 + 3.5 -2. 52+ 10
=100
a)
\(P=3x^2-2x+3y^2-2y+6xy-100\)
\(P=\left(3x^2+3xy\right)+\left(3y^2+3xy\right)-\left(2x+2y\right)-100\)
\(P=3x\left(x+y\right)+3y\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)-100\)
\(P=\left(x+y\right)\left(3x+3y-2\right)-100\)
Vì x + y = 5 (1)
=> 3(x + y) = 15
=> 3x + 3y = 15 (2)
Thay (1), (2) vào P ta được:
\(P=5\left(15-2\right)-100\)
\(P=5.13-100\)
\(P=-35\)
a) \(x^3y^3+125=\left(xy\right)^3+5^3=\left(xy+5\right)\left(x^2y^2-5xy+25\right)\)
b) \(8x^3+y^3-6xy\left(2x+y\right)=\left(8x^3+y^3\right)-6xy\left(2x+y\right)=[\left(2x\right)^3+y^3]-6xy\left(2x+y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-6xy\left(2x+y\right)=\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2-6xy\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(4x^2-8xy+y^2\right)\)
c) \(\left(3x+2\right)^2-2\left(x-1\right)\left(3x+2\right)+\left(x-1\right)^2\)
\(=[\left(3x+2\right)-\left(x-1\right)]^2=\left(3x+2-x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2=\left(2x+3\right)\left(2x+3\right)\)
cho x+y=5.Tính
C=3x^2 - 2x + 3y^2 -2y +6xy -100
D= x^3 +y^3 -2x^2 -2y^2 +3xy(x+y) -4xy +3(x+y) +10
(2x+3)^2+(2x-3)^2+(2x+3)(4x-6)+xy
x^2+x-y^2+y
3x^2+3y^2-6xy-12
x^3-x+3x^2y+3xy^2-y+y^3
2018x^2-2019x+1=0
a) ( 2x +3)2 + (2x-3)2 + (2x+3)(4x-6) + xy
= (2x+3)2 + 2(2x+3)(2x-3) + xy
= \([\) (2x+3) + (2x-3) \(]\)2 + xy
= (4x)2 + xy = 16x2 + xy = x(16 + y)
b) x2 + x - y2 + y
= (x2 - y2 ) + ( x + y )
= (x+y)(x-y) + (x+y)
= (x+y)(x-y+1)
c) 3x2 + 3y2 - 6xy - 12
= 3(x2 + y2 - 2xy - 4)
= 3[ (x-y)2 -22 ] = 3(x-y-2)(x-y+2)
d) x3 -x + 3x2y + 3xy2 -y + y3
= ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - (x + y)
= (x+y)3 - (x+y)
= (x+y)[ (x+y)2 - 1 ] = (x+y)(x+y-1)(x+y+1)
e) 2018x2 - 2019x + 1 = 0
=> 2018x2 - 2018x - x + 1 = 0
=> 2018x(x-1) - (x-1) = 0
=> (x-1)(2018x-1) = 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2018x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{2018}\end{matrix}\right.\)
Cho x + y = 5 . Tính giá trị biểu thức:
A = x3 + y3 - 2x2 - 2y2 + 3x (x + y) - 4xy + 3(x + y) +10
B = 3x2 - 2x + 3y2 - 2y + 6xy - 100
A=3(x2+2xy+y2)-2(x+y)-100=3(x+y)2-2.5-100=3.52-110=-35
B=x3+3x2y+3xy2+y3-2(x2+2xy+y2)+3(x+y)+10=(x+y)3-2(x+y)2+3.5+10=53-2.52+25=100
trả lời:
A=3(x2+2xy+y2)-2(x+y)-100
=3(x+y)2-2.5-100
=3.52-110
=-35
B=x3+3x2y+3xy2+y3-2(x2+2xy+y2)+3(x+y)+10
=(x+y)3-2(x+y)2+3.5+10
=53-2.52+25
=100
học tốt
câu a sai đề, như thế này nè:
A = x3 + y3 - 2x2 - 2y2 + 3xy (x + y) - 4xy + 3(x + y) +10
a,A = x3 + y3 - 2x2 - 2y2 + 3xy (x + y) - 4xy + 3(x + y) +10
A = x3 + y3 - 2x2 - 2y2 + 3x2y + 3xy2 - 4xy + 3x + 3y +10
A = (x3 + 3x2y + 3xy2 + y3) - (2x2 + 4xy + 2y2) + (3x + 3y) +10
A = (x + y)3 - 2 (x + y)2 +3(x + y) +10
Thay x + y = 5 ta được:
A = 53 - 2. 52 + 3.5 +10 = 100
b, B = 3x2 - 2x + 3y2 - 2y + 6xy - 100
B = (3x2 + 3y2 + 6xy ) - (2x + 2y) -100
B = 3(x + y)2 - 2(x + y) - 100
Thay x + y = 5 ta được:
B = 3.52 - 2.5-100 = -35
1) Chứng minh bt sau ko phụ thuộc vào biến
a) ( x-1)^ 3 - ( x+4) ( x^2- 4x+16) + 3x ( x-1)
b) (2x+3y) ( 4x^2- 6xy + 9y^2) - ( 2x - 3y ) ( 4x^2+ 6xy + 9y^2) - 27 ( 2y^3- 1 )
c) y( x^2- y^2) ( x^2+ y^2) - y( x^4- y^4)
d) ( x-1)^3- ( x-1) ( x^2+ x + 1 ) - 3 ( 1-x).x
Cho x+y=101. Tính: P(x,y)= x3−3x2+3x2y+3xy2+y3−3y2−6xy+3x+3y
P(x,y) = x^3 - 3x^2 + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 - 3y^2 - 6xy + 3x + 3y
= ( x^3 + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 ) - ( 3x^2 + 3y^2 + 6xy ) + ( 3x + 3y)
= ( x+ y)^3 - 3 ( x^2 + 2xy + y^2) + 3 ( x+ y)
= ( x+ y)^3 - 3 ( x+ y)^2 + 3(x +y)
Thay x+ y = 101 ta có :
= 101^3 - 3.101^2 + 3.101
= 101 . ( 101^2 - 3.101 + 3 )
= 101 .9901
= 1000001