9)125+150x+60x2+8x3=... 12)x3+125y3
10)y3+12y2+48y+64=...
11)8x3-y3=...
G=3(x2+y2)-(x3+y3)+1 biết x+y=2
H=8x3-12x2y+16xy2-y3+12x2-12xy+3y2+6x-3y+11 với 2x-y=9
Tính bằng hằng đẳng thức
Để tính bằng hằng đẳng thức, ta sẽ thay thế giá trị của x + y và 2x - y vào biểu thức G và H. Thay x + y = 2 vào biểu thức G: G = 3(x^2 + y^2) - (x^3 + y^3) + 1 = 3(2^2) - (2^3) + 1 = 12 - 8 + 1 = 5 Thay 2x - y =9 vào biểu thức
H: H =8x^3-12x^2y+16xy^2-y^3+12x^2-12xy+3y^2+6x-3y+11 =8(9)^{33}-12(9)^{22}+(16)(9)(9)^22-(9)^33+(12)(9)^22-(12)(9)(9)+(32)+(81)-(27)+11 =(58320)-(11664)+(1296)-(729)+(10368)-(972)+81+54-27+11 =(58320)-(11664)+(1296)-(729)+(10368)-(972)+81+54-27+11 =(58720) Vậy kết quả là G=5 và H=58720.
viết đa thức sau thanhf tích của 2 đa thức khác 1 và -1
a) x2- 10y +25
b) x3 +125
c) 8x3 -y3
cíu nx đi trờiii
\(Sửa,đề:x^2-10x+25\\ =x^2-2x.5+5^2=\left(x-5\right)^2=\left(x-5\right)\left(x-5\right)\\---\\ b,x^3+125=x^3+5^3=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)\\ ---\\ 8x^3-y^3=\left(2x\right)^3-y^3\\ =\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
a, Bạn xem lại đề vì không thể tách được.
b, \(x^3+125\\ =x^3+5^3=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)\)
c, \(8x^3-y^3\\ =\left(2x\right)^3-y^3\\ =\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
a/
\(x^2-10x+25=x^2+2.x.5+5^2=\left(x-5\right)^2=\left(x-5\right)\left(x-5\right)\)
b/
\(x^3+125=x^3+5^3=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)\)
c/
\(8x^3-y^3=\left(2x\right)^3-y^3=\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
rút gọn phân thức
1 . 8x3-125 / 3(x-3)-(x-3)(8-4x)
2 . x4-y4 / y3-x3
3 . x10-x8-x7-x6-x5-x4-x3-x2+1 / x30+x24+x18+x12+x6+1
2: \(=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}{-\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}=\dfrac{-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}{x^2+xy+y^2}\)
a,x3+3x2+3x+1
b,x2+6x+9
c,-x3+9x2-27x+27
d,x2+4x+4
k,10x-25-x2
f,(x+y)2-9x2
g,8x3+42x2y+16xy2+6xy+y3
a) \(x^3+3x^2+3x+1=x^2+3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2+1^3=\left(x-1\right)^3\)
b) \(x^2+6x+9=x^2+2\cdot3\cdot x+3^2=\left(x+3\right)^2\)
c) \(-x^3+9x^2-27x+27\)
\(=-\left(x^3-9x^2+27x-27\right)\)
\(=-\left(x^3-3\cdot3\cdot x^2+3\cdot3^2\cdot x-3^3\right)=-\left(x-3\right)^3\)
d) \(x^2+4x+4=x^2+2\cdot2\cdot x+2^2=\left(x+2\right)^2\)
k) \(10x-25-x^2=-x^2+10x-25=-\left(x^2-10x+25\right)\)
\(=-\left(x^2-2\cdot5\cdot x+5^2\right)=-\left(x-5\right)^2\)
f) \(\left(x+y\right)^2-9x^2=\left(x-y\right)^2-\left(3x\right)^2=\left[\left(x-y\right)-3x\right]\left[\left(x-y\right)+3x\right]\)
\(=\left(x-y-3x\right)\left(x-y+3x\right)=\left(-2x-y\right)\left(4x-y\right)\)
Cho 2x – y = 9. Giá trị của biểu thức A = 8 x 3 – 12 x 2 y + 6 x y 2 – y 3 + 12 x 2 – 12 x y + 3 y 2 + 6 x – 3 y + 11 bằng
A. A = 1001
B. A = 1000
C. A = 1010
D. A = 990
Ta có
A = 8 x 3 – 12 x 2 y + 6 x y 2 – y 3 + 12 x 2 – 12 x y + 3 y 2 + 6 x – 3 y + 11 = ( 2 x ) 3 – 3 . ( 2 x ) 2 . y + 3 . 2 x . y - y 3 + 3 ( 4 x 2 – 4 x y + y 2 ) + 3 ( 2 x – y ) + 11 = ( 2 x – y ) 3 + 3 ( 2 x – y ) 2 + 3 ( 2 x – y ) + 1 + 10 = ( 2 x – y + 1 ) 3 + 10
Thay 2x – y = 9 vào A = ( 2 x – y + 1 ) 3 + 10 ta được
A = ( 9 + 1 ) 3 + 10 = 1010
Vậy A = 1010
Đáp án cần chọn là: C
1. Khai triển bằng hằng đẳng thức
A=8x3-12x2y+12xy2-y3+12x2-12xy+3y2+6x-3y+11 với 2x-y=9
A= 8x3 - 12x2y + 12xy2 - y3 + 12x2 - 12xy + 3y2 + 6x - 3y + 11
Ta có:
8x3 - 12x2y + 12xy2 - y3 = (2x - y)3 = 93 = 729
12x2 - 12xy + 3y2 = 4x2 - 4xy + y2 + 8x2 - 8xy + 2y2
= (2x - y)2 + 2 (4x2 - 4xy + y2)
= (2x - y)2 + 2(2x - y)2
= 92 + 2.92
= 243
6x - 3y = 3(2x - y) = 3.9 = 27
Vậy A= 8x3 - 12x2y + 12xy2 - y3 + 12x2 - 12xy + 3y2 + 6x - 3y + 11 = 729 + 243 + 27 =999
Viết các đa thức sau thành lập phương của 1 tổng hoặc 1 hiệu.
a) x3-3x2+3x-1
b) -8x3+12x2-6x+1
c)x3-3xy(x-y)-y3
a: =(x-1)^3
b: =(-2x+1)^3
c: =x^3-3x^2y+3xy^2-y^3
=(x-y)^3
Viết các biểu thức sau dưới dạng tích của các đa thức:
a) 8x3-1000 b) 0,001+64x3 c) \(\dfrac{1}{125}\)y3+x3
d) 27x3-\(\dfrac{1}{8}\)y3 e) (x-1)3+27 f) \(\dfrac{x^6}{8}\)-y6
Giải chi tiết giúp mình nha.Cảm ơn.
\(a,=8\left(x^3-125\right)=8\left(x-5\right)\left(x^2+5x+25\right)\\ b,=\left(0,1+4x\right)\left(0,01-0,4x+16x^2\right)\\ c,=\left(x+\dfrac{1}{5}y\right)\left(x^2-\dfrac{1}{5}xy+\dfrac{1}{25}y^2\right)\\ d,=\left(3x-\dfrac{1}{2}y\right)\left(9x^2+\dfrac{3}{2}xy+\dfrac{1}{4}y^2\right)\\ e,=\left(x-1+3\right)\left[\left(x-1\right)^2-3\left(x-1\right)+9\right]\\ =\left(x+2\right)\left(x^2-2x+1-3x+3+9\right)\\ =\left(x+2\right)\left(x^2-5x+13\right)\\ f,=\left(\dfrac{x^2}{2}-y^2\right)\left(\dfrac{x^4}{4}+\dfrac{x^2y^2}{2}+y^4\right)\)
a)8x3+ 4x2 - y3 - y2
\(8x^3+4x^2-y^3-y^2\\ =\left(8x^3-y^3\right)+\left(4x^2-y^2\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)+\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)\\ =\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2+2x+y\right)\)