Phân tích đã thức thành nhân tử
4x - 4y + x2 - 2xy + y2
Khi phân tích đa thức x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 thành nhân tử, bạn Việt làm như sau:
x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 = (x2 - 2xy + y2) + (4x – 4y)
= (x - y)2 + 4(x – y)
= (x – y)(x – y + 4).
Em hãy chỉ rõ trong cách làm trên, bạn Việt đã sử dụng những phương pháp nào để phân tích đa thức thành nhân tử.
x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 = (x2-2xy+ y2) + (4x – 4y) → bạn Việt dùng phương pháp nhóm hạng tử
= (x - y)2 + 4(x – y) → bạn Việt dùng phương pháp dùng hằng đẳng thức và đặt nhân tử chung
= (x – y)(x – y + 4) → bạn Việt dùng phương pháp đặt nhân tử chung
Phân tích đa thức thành nhân tử x 2 + 4 x - 2 x y - 4 y + y 2
x^2+4x-2xy-4y+y^2=(x^2-2xy+y^2)+(4x-4y)
=(x-y)^2+4(x-y)
=(x-y)(x-y+4)
Phân tích đa thức thành nhân tử x 2 + 4 x - 2 x y - 4 y + y 2 .
Phân tích đa thức thành nhân tử
4x^2-4y^2
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a/ x( 3- x) – x + 3 b/ 3x2 – 5x – 3xy + 5y c/ x2 – xy – 10x + 10y
d/ 2xy+ x2 + y2 - 16 e/ x2 – y2 – 4x – 4y f/ 9 – 4x2 + 4xy – y2
g/ y3 – 2xy2 + x2y h/ x3 – 3x2 – 4x + 12 i/ x( x- y) + x2 – y2
a: \(=\left(3-x\right)\left(x+1\right)\)
b: \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
=(x-y)(3x-5)
c: \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)
a) \(=x\left(3-x\right)+\left(3-x\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\)
b) \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
c) \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)
d) \(=\left(x+y\right)^2-16=\left(x+y-4\right)\left(x+y+4\right)\)
e) \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-4\right)\)
f) \(=9-\left(4x^2-4xy+y^2\right)=9-\left(2x-y\right)^2=\left(3-2x+y\right)\left(3+2x-y\right)\)
g) \(=y\left(y^2-2xy+x^2-y\right)\)
h) \(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
i) \(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(2x+y\right)\)
Bài 2: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) x2 + 2xy + y2 - 4
b) x2 - y2 + x + y
c) y2 + x2 + 2xy - 16
a) \(x^2+2xy+y^2-4=\left(x+y\right)^2-2^2\)
\(=\left(x+y-2\right)\left(x+y+2\right)\)
b) \(x^2-y^2+x+y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+1\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y+1\right)\)
c) \(y^2+x^2+2xy-16=x^2+2xy+y^2-16\)
\(=\left(x+y\right)^2-4^2=\left(x+y+4\right)\left(x+y-4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x 2 - 10x + 9; b) 2 x 2 - 5x + 2;
c) 3 x 2 - 10xy + 3 y 2 ; d) 2xy - x 2 + 3 y 2 - 4y + 1;
g) 4x16 + 81; e) 8 x 2 - 12xy + 4 y 2 - 2x - 1;
h) 625 t 9 + 75 t 3 + 9;
i) ( 5 - y ) 6 - 2(125 - 75y + 15 y 2 - y 3 ) +1;
k) x 4 + 2018 x 2 + 2017x + 2018.
phân tích đa thức thành nhân tử
[ (x2 + y2)(z2 + t2) + 4xyzt ]2 - [ 2xy(z2 + t2) + 2zt(x2 + y2) ]
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 9-x2-2xy-y2
`9-x^2-2xy-y^2`
`=9-(x^2+2xy+y^2)`
`=3^2-(x+y)^2`
`=(3+x+y)(3-x-y)`
9-x2-2xy-y2=9-(x2+2xy+y2)=32-(x+y)2=(3-x-y)(3+x+y)
a) Ta có: \(9-x^2-2xy-y^2\)
\(=9-\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(9-x-y\right)\left(9+x+y\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử 2 x y - x 2 - y 2 + 16