\(a)(2x-3)=5\)
\(b)(5x-3)=\frac{1}{2}\)
\(c)(x+1)(x+7)< 0\)
\(d)\frac{4}{5x-10}< 0\)
tìm x nhé !!!
Bài 1: Giải phương trình:
a) 11 - (2x + 3) = 3 (x - 4)
b) 5(2x - 3) - 4(5x - 7) = 19 - 2x
c) \(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{x}{6}-x\)
d) \(\frac{5x+2}{6}-\frac{8x-1}{3}=\frac{4x+2}{5}-5\)
e) \(\frac{2\left(1-3x\right)}{5}-\frac{2+3x}{10}=7-\frac{3\left(2x+1\right)}{4}\)
f) \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=2x+\frac{5}{3}\)
Bài 2: Giải phương trình sau bằng cách đưa về phương trình tích:
a) (x + 1)(x + 2)(x + 3) = 0
b) (x + 1)2 - 16 = 0
c) (2x - 1)2 = (x + 3)2
d) (2x + 1)(3x - 2) = (5x - 8)(2x + 1)
e) x2 - 5x + 6 = 0
f) 2x3 + 5x2 - 3x = 0
Các thầy cô giáo và bạn bè giúp em với ạ. Em cảm ơn !
Đừng bơ em, em tội nghiệp T^T ...
Bạn đưa quá nhiều bài 1 lúc nên người ta giải được cũng chẳng ai muốn giải đâu, vì nhìn vào đã thấy ngộp rồi. Kinh nghiệm là muốn được giải quyết nhanh thì chỉ đăng 2-3 bài 1 lúc thôi
Bài 1:
a/ \(11-\left(2x+3\right)=3\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow11-2x-3=3x-12\)
\(\Leftrightarrow5x=20\)
\(\Rightarrow x=4\)
b/ \(5\left(2x-3\right)-4\left(5x-7\right)=19-2x\)
\(\Leftrightarrow10x-15-20x+28=19-2x\)
\(\Leftrightarrow8x=-6\)
\(\Rightarrow x=-\frac{3}{4}\)
c/
\(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{x}{6}-x\)
\(\Leftrightarrow2x-3\left(2x+1\right)=x-6x\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
d/
\(\frac{5x+2}{6}-\frac{8x-1}{3}=\frac{4x+2}{5}-5\)
\(\Leftrightarrow5\left(5x+2\right)-10\left(8x-1\right)=6\left(4x+2\right)-150\)
\(\Leftrightarrow79x=158\)
\(\Rightarrow x=2\)
e/
\(\frac{2-6x}{5}-\frac{2+3x}{10}=7-\frac{6x+3}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\left(2-6x\right)-2\left(2+3x\right)=140-5\left(6x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow0=-121\) (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
f/
\(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=2x+\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(3x+2\right)-\left(3x+1\right)=12x+10\)
\(\Leftrightarrow6x=-5\)
\(\Rightarrow x=-\frac{5}{6}\)
Bài 2:
a/ \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x+2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b/
\(\left(x+1\right)^2-4^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-4\right)\left(x+1+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
c/
\(\left(2x-1\right)^2=\left(x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1-x-3\right)\left(2x-1+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Bài 1: Tìm x biết:
a, \(x.\cdot\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}\right)-\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}\right)=0\)
b, \(\left(5x-1\right).\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
c, \(\frac{3x+2}{5x+7}=\frac{3x-1}{5x+1}\)
d, \(\frac{x+1}{2x+1}=\frac{0,5x+2}{x+3}\)
e, \(\frac{-3}{4}-\left|\frac{4}{5}-x\right|=-1\)
b) \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
e, \(-\frac{3}{4}-\left|\frac{4}{5}-x\right|=-1\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{4}{5}-x\right|=-\frac{3}{4}-\left(-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{4}{5}-x\right|=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{4}{5}-x=\frac{1}{4}\\\frac{4}{5}-x=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{15}\\x=1,05\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
Ai giúp vs !!!
\(a.\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\\ b.\frac{4x-7}{12}-x=\frac{3x}{8}\\ c.\frac{x-2009}{1234}+\frac{x-2009}{5678}-\frac{x-2009}{197}=0\\ d.\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\\ e.\frac{x-5}{6}-\frac{x-9}{4}=\frac{5x-3}{8}+2\\ f.\frac{x-1}{\frac{2}{5}}-3-\frac{3x-2}{\frac{5}{4}}-2=1\)
\(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)
\(\Leftrightarrow9x-21=10x-5\)
\(\Leftrightarrow-x=16\Leftrightarrow x=-16\)
\(\frac{4x-7}{12}-x=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-7-12x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-7-8x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow-56-64x=36x\)
\(\Leftrightarrow-56=100x\Leftrightarrow x=\frac{-14}{25}\)
\(\frac{x-2009}{1234}+\frac{x-2009}{5678}-\frac{x-2009}{197}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2019\right)\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)\ne0\)nên x - 2019 = 0
Vậy x = 2019
\(\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow10x-16=3-9x\)
\(\Leftrightarrow19x=19\Leftrightarrow x=1\)
\(\frac{x-5}{6}-\frac{x-9}{4}=\frac{5x-3}{8}+2\)
\(\Rightarrow\frac{4x-20-6x+54}{24}=\frac{5x-3+16}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{-2x+34}{24}=\frac{5x+13}{8}\)
\(\Rightarrow-16x-272=120x+312\)
\(\Leftrightarrow-136x=584\Leftrightarrow x=\frac{-73}{17}\)
Bài 1. Giải các phương trình sau :
a) 7x - 35 = 0 b) 4x - x - 18 = 0
c) x - 6 = 8 - x d) 48 - 5x = 39 - 2x
Bài 2. Giải các phương trình sau :
a) 5x - 8 = 4x - 5 b) 4 - (x - 5) = 5(x - 3x)
c) 32 - 4(0,5y - 5) = 3y + 2 d) 2,5(y - 1) = 2,5y
Bài 3. Giải các phương trình sau :
a) \(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)
b) \(\frac{4x-7}{12}- x=\frac{3x}{8}\)
Bài 4. Giải các phương trình sau :
a) \(\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\)
b) \(\frac{x-5}{6}-\frac{x-9}{4}=\frac{5x-3}{8}+2\)
Bài 5. Giải các phương trình sau :
a) 6(x - 7) = 5(x + 2) + x b) 5x - 8 = 2(x - 4) + 3
1,Tìm x:
a,3x-2=0
b,2x-1=0
c,5.(4+2x)=8+5x
d,\(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}x=6-\frac{4}{5}x\)
e,3+2x=4-8x
f,\(5+\frac{1}{2}.\left(x+5\right)=3\)
a) 3x - 2 = 0 => 3x = 2 => x = 2/3
b) 2x - 1 = 0 => 2x = 1 => x = 1/2
c) 5 ( 4+2x) = 8+5x
<=> 20 + 10x = 8 + 5x
<=> 10x - 5x = 8 - 20
<=> 5x = -12
x = -12/5
d) \(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}x=6-\frac{4}{5}x\)
\(\frac{3}{4}x+\frac{4}{5}x=6-\frac{1}{2}\)
\(\frac{31}{20}x=\frac{11}{2}\)
\(x=\frac{11}{2}:\frac{31}{20}=\frac{110}{31}\)
e) 3 + 2x = 4 - 8x
<=> 2x + 8x = 4 - 3
10 x = 1
x = 1/10
f \(5+\frac{1}{2}\left(x+5\right)=3\)
\(\frac{1}{2}\left(x+5\right)=3-5=-2\)
\(x+5=-2:\frac{1}{2}=-4\)
\(x=-4-5=1\)
Vậy ......
Tìm x biêt:
a)5x(x-1\3)=0
b)(x+1\4)(x-2\3)=0
c)1+3x=-5
d)1,5x-\(2\frac{1}{3}\)=1,5-2\3
e)2\3+1\3:x=3\5
y)\(\left(\frac{2x}{3}-3\right):\left(-10\right)=\frac{2}{5}\)
Bài 2: Giải các phương trình sau:
1) 4x+20 = 0
2) 3x + 15 = 30
3) 8x-7 = 2x+11
4) 2x+4 ( 36-x ) = 100
5) 2x- ( 3-5x ) = 4(x+3)
6) 3x(x+2) = 3(x-2)2
7) \(\frac{5x-2}{3}\) =3
8) (6x+3) (5x-20) = 0
9) x5 -3x2 +3x-1 = 0
10) \(\frac{2x_{ }-5}{x+5}\) = 3
11) \(\frac{1}{x-2}\)+4 = \(\frac{x-3}{2-x}\)
12) \(\frac{x+2}{x-2}\) -1 = \(\frac{2x}{x\left(x-2\right)}\)
1) Ta có : \(4x+20=0\)
=> \(x=-\frac{20}{4}=-5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)
2) Ta có : \(3x+15=30\)
=> \(3x=15\)
=> \(x=5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{5\right\}\)
3) Ta có : \(8x-7=2x+11\)
=> \(8x-2x=11+7=18\)
=> \(6x=18\)
=> \(x=3\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{3\right\}\)
4) Ta có : \(2x+4\left(36-x\right)=100\)
=> \(2x+144-4x=100\)
=> \(-2x=-44\)
=> \(x=22\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{22\right\}\)
5) Ta có : \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)\)
=> \(2x-3+5=4x+12\)
=> \(-2x=10\)
=> \(x=-5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)
1) 4x+20=0
\(\Leftrightarrow\) 4x=-20
\(\Leftrightarrow\) x=-5
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={-5}
2) 3x+15=30
\(\Leftrightarrow\) 3x=15
\(\Leftrightarrow\) x=5
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={5}
3) 8x-7=2x+11
\(\Leftrightarrow\) 8x-2x=11+7
\(\Leftrightarrow\) 6x=18
\(\Leftrightarrow\) x=3
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={3}
4) 2x+4(36-x)=100
\(\Leftrightarrow\) 2x+144-4x=100
\(\Leftrightarrow\) -2x+144=100
\(\Leftrightarrow\) -2x=-44
\(\Leftrightarrow\) x=22
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={22}
5) 2x-(3-5x)=4(x+3)
\(\Leftrightarrow\) 2x-3+5x=4x+12
\(\Leftrightarrow\) 2x+5x-4x=12+3
\(\Leftrightarrow\) 3x=15
\(\Leftrightarrow\) x=5
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={5}
6) 3x(x+2)=3(x-2)2
\(\Leftrightarrow\) 3x2+6x=3(x2-2x.2+22)
\(\Leftrightarrow\) 3x2+6x=3x2-12x+12
\(\Leftrightarrow\) 3x2-3x2+6x+12x=12
\(\Leftrightarrow\) 18x=12
\(\Leftrightarrow\) x=\(\frac{2}{3}\)
7) \(\frac{5x-2}{3}\)=3
\(\Leftrightarrow\) 5x-2=9
\(\Leftrightarrow\) 5x=11
\(\Leftrightarrow\) x=\(\frac{11}{5}\)
8) (6x+3)(5x-20)=0
\(\Rightarrow\) 6x+3=0 hoặc 5x-20=0
\(\Rightarrow\) 6x=-3 hoặc 5x=20
\(\Rightarrow\) x=\(\frac{-1}{2}\) hoặc x=4
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={\(\frac{-1}{2}\);4}
10) \(\frac{2x-5}{x+5}=3\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{2x-5}{x+5}\)= \(\frac{3\left(x+5\right)}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow\) 2x-5=3x+15
\(\Leftrightarrow\) 2x-3x=15+5
\(\Leftrightarrow\) -x=20
\(\Leftrightarrow\) x=-20
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={-20}
11) \(\frac{1}{x-2}+4=\frac{x-3}{2-x}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{1}{x-2}+\frac{4\left(x-2\right)}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\) 1+4x-8=3-x
\(\Leftrightarrow\) 4x+x=3+8-1
\(\Leftrightarrow\) 5x=10
\(\Leftrightarrow\) x=2
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={2}
12) \(\frac{x+2}{x-2}-1=\frac{2x}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{2x}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) x2+2x-x2+2x=2x
\(\Leftrightarrow\) 2x+2x-2x=0
\(\Leftrightarrow\) 2x=0
\(\Leftrightarrow\) x=0
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={0}
I) THỰC HIỆN PHÉP TÍNH a) 2x(x^2-4y) b)3x^2(x+3y) c) -1/2x^2(x-3) d) (x+6)(2x-7)+x e) (x-5)(2x+3)+x II phân tích đa thức thành nhân tử a) 6x^2+3xy b) 8x^2-10xy c) 3x(x-1)-y(1-x) d) x^2-2xy+y^2-64 e) 2x^2+3x-5 f) 16x-5x^2-3 g) x^2-5x-6 IIITÌM X BIẾT a)2x+1=0 b) -3x-5=0 c) -6x+7=0 d)(x+6)(2x+1)=0 e)2x^2+7x+3=0 f) (2x-3)(2x+1)=0 g) 2x(x-5)-x(3+2x)=26 h) 5x(x-1)=x-1 IV TÌM GTNN,GTLN. a) tìm giá trị nhỏ nhất x^2-6x+10 2x^2-6x b) tìm giá trị lớn nhất 4x-x^2-5 4x-x^2+3
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
Giải các pt sau:
a. -\(\frac{5}{9}\)x +1=\(\frac{2}{3}\)x - 10
b. \(\frac{x-22}{8}+\frac{x-21}{9}+\frac{x-20}{10}+\frac{x-19}{11}=4\)
c. ( 5x +3)(x2 + 4 )(x - 4) = 0
d. ( 2x - 1)2 + ( 2 - x )( 2x - 1) = 0
\(\frac{-5}{9}x+1=\frac{2}{3}x-10\)
\(\frac{-5}{9}x+\frac{9}{9}=\frac{6}{9}x-\frac{90}{9}\)
\(-5x+9=6x-90\)
\(-5x-6x=-90-9\)
\(-11x=-99\)
\(x=\frac{-99}{-11}=9\)
b. \(\frac{x-22}{8}+\frac{x-21}{9}+\frac{x-20}{10}+\frac{x-19}{11}=4\)
\(\frac{x-22}{8}-1+\frac{x-21}{9}-1+\frac{x-20}{10}-1+\frac{x-19}{11}-1=0\)
\(\frac{x-30}{8}+\frac{x-30}{9}+\frac{x-30}{10}+\frac{x-30}{11}=0\)
\(\left(x-30\right)\left(\frac{1}{8}+\frac{1}{9}+\frac{1}{10}+\frac{1}{11}\right)=0\)
x=30
Chúc bạn học tốt!!