a) 2x=16
b) 9x-1=9
c) x4=16
d)2x:25=1
Cho \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\) CMR \(\frac{9a-16b}{9a+16b}=\frac{9c-16d}{9c+16d}\)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{9a}{9c}=\frac{16b}{16d}=\frac{9a-16b}{9c-16d}=\frac{9a+16b}{9c+16d}\Rightarrow\frac{9a-16b}{9a+16b}=\frac{9c-16d}{9c+16d}\)
a) A = x2 - 2x + 1 - y2 + 2x - 1
b) A = x2 - 4x + 4 - y2 - 6y - 9
c) A = 4x2 - 4x + 1 - y2 - 8y - 16
d) A = x2 - 2xy + y2 - z2 + zt - t2
a) A = x2 - 2x + 1 - y2 + 2x - 1
= (x2 - 2x + 1)-( y2-2x+1)
= (x-1)2-(y-1)2
= (x-1-y+1)(x-1+y-1)
b) A = x2 - 4x + 4 - y2 - 6y - 9
= (x2 - 4x + 4)-(y2+6y+9)
= (x-2)2-(y+3)2
= (x-2-y-3)(x-2+y+3)
c) A = 4x2 - 4x + 1 - y2 - 8y - 16
= (4x2 - 4x + 1) - (y2+8y+16)
= (2x-1)2-(y+4)2
= (2x-1-y-4)(2x-1+y+4)
d) A = x2 - 2xy + y2 - z2 + 2zt - t2
=(x2 - 2xy + y2)-(z2- 2zt + t2)
= (x-y)2-(z-t)2
=(x-y-z+t)(z-y+z-t)
câu d mik có sửa lại đề vì mik thấy đề hơi sai
a) A =
= x2 - y2 + 2x - 2x + 1 - 1
= x2 - y2 = (x-y) (x+y)
b) A=
= (x-2)2 - (y+3)2 = (x-y-5) (x+y+1)
c) A=
= (2x-1)2 - (y+4)2
= (2x+y+3) (2x-y-5)
d) đề có thể sai
Tim X:
a)4x=64 b)x4=16
c)9x-1=9 d)2x:25=1
Tìm STN x, biết:
a) (4x - 1)2 - 9 = 16
b) 2x + 2x + 3 = 144
c) 32x + 3 = 9x + 3
\(a,\Rightarrow\left(4x-1\right)^2=25=5^2=\left(-5\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-1=5\\4x-1=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow2^x\left(1+2^3\right)=144\\ \Rightarrow2^x=144:9=16=2^4\Rightarrow x=4\\ c,\Rightarrow3^{2x+3}=3^{2\left(x+3\right)}\\ \Rightarrow2x+3=2x+6\Rightarrow0x=3\left(vô.lí\right)\\ \Rightarrow x\in\varnothing\)
Câu 1: (3đ) Áp dụng hằng đẳng thức tính:
a. A = 2xy mũ 2+x mũ 2 y mũ 4 +1 tại x=2y=16
b. B = x mũ 3 +9x+27x+27 tại x=97
c. (2x+y mũ 2-1)(2x+y mũ 2+1)
a,x^2+2x/(x+1)^2+3-x^2-2x/(x-1)^2+3=16/x^4+4x^2+16
b,x^2/x^2+2x+2+x^2/x^2-2x+2=5(x^2-5)/x^4+4+25/4
Bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
a)x2-y2-2x-2y e)x4-2x3+2x-1
b)x2(x+2y)-x-2y f)x4+x3+2x2+x+1
c)x3-4x2-9x+36 g)x2y+xy2+x2z+y2z+2xyz
d)x4+2x3+2x-1 h)3x3-3y2-2(x-y)2
Làm chi tiết giúp mình với ạ , cảm ơn
e) Ta có: \(x^4-2x^3+2x-1\)
\(=\left(x^4-1\right)-2x\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\cdot\left(x-1\right)^3\)
h) Ta có: \(3x^2-3y^2-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x^2-y^2\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
a) Ta có: \(x^2-y^2-2x-2y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\)
b) Ta có: \(x^2\left(x+2y\right)-x-2y\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
c) Ta có: \(x^3-4x^2-9x+36\)
\(=x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
d) Ta có: \(x^4+2x^3+2x-1\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)+2x\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2+2x-1\right)\)
BT: Viết biểu thức sau về dạng bình phương hoặc dạng tích.
a, x4 - 8x2 + 16
b, (4x+5)2 - (5x+4)2
c, (2x-3)2 - 2(2x-3).(x+2) + (-x-2)2
a, \(x^4-8x^2+16=\left(x^2-4\right)^2\)
b, \(\left(4x+5\right)^2-\left(5x+4\right)^2=\left(4x+5-5x-4\right)\left(4x+5+5x+4\right)=\left(1-x\right)\left(9x+9\right)=9\left(1-x\right)\left(1+x\right)=9\left(1-x^2\right)\)
c, \(\left(2x-3\right)^2-2\left(2x-3\right)\left(x+2\right)+\left(-x-2\right)^2=\left(2x-3-x-2\right)^2=\left(x-5\right)^2\)
a) \(x^4-8x^2+16=\left(x^2-4\right)^2\)
b) \(\left(4x+5\right)^2-\left(5x+4\right)^2=\left(4x+5-5x-4\right)\left(4x+5+5x+4\right)=9\left(1-x\right)\left(x+1\right)\)c) \(\left(2x-3\right)^2-2.\left(2x-3\right)\left(x+2\right)+\left(-x-2\right)^2=\left(2x-3-x-2\right)^2=\left(x-5\right)^2\)
Tìm số tự nhiên x biết:
a) 25 + 7x = 144
b) 33 - 12x = 9
c) 128 - 3(x + 4) = 23
d) 71 + (726 - 3x).5 = 2246
e) 720 : [41 - (2x + 5)] = 40
f) (10 - 4x) + 120 : 8 = 16 + 1
g) x + 9x + 7x + 5x = 2244
h) (x + 1) + (x + 2) + (x + 3) +...+ (x + 100) = 5750
i) 1 + 2 + 3 +...+ x = 500500
j) 51 + 52 + 53 +...+ x = 18825
a: Ta có: \(7x+25=144\)
\(\Leftrightarrow7x=119\)
hay x=17
b: Ta có: \(33-12x=9\)
\(\Leftrightarrow12x=24\)
hay x=2
c: Ta có: \(128-3\left(x+4\right)=23\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+4\right)=105\)
\(\Leftrightarrow x+4=35\)
hay x=31
d: Ta có: \(71+\left(726-3x\right)\cdot5=2246\)
\(\Leftrightarrow5\left(726-3x\right)=2175\)
\(\Leftrightarrow726-3x=435\)
\(\Leftrightarrow3x=291\)
hay x=97
e: Ta có: \(720:\left[41-\left(2x+5\right)\right]=40\)
\(\Leftrightarrow41-\left(2x+5\right)=18\)
\(\Leftrightarrow2x+5=23\)
\(\Leftrightarrow2x=18\)
hay x=9
f: Ta có: \(10-4x+120:8=16+1\)
\(\Leftrightarrow4x=17-25=-8\)
hay x=-2
g: Ta có: \(x+9x+7x+5x=2244\)
\(\Leftrightarrow22x=2244\)
hay x=102
h: Ta có: \(\left(x+1\right)+\left(x+2\right)+\left(x+3\right)+...+\left(x+100\right)=5750\)
\(\Leftrightarrow100x+5050=5750\)
\(\Leftrightarrow100x=700\)
hay x=7
tìm x
1) (3x-2)(9x^2+6x+4)-(2x-5)(2x+5)=(3x-1)^3-(2x+3)^2+9x(3x-1)
2) (2x+1)^3-(3x+2)^2=(2x-5)(4x^2+10x+25)+6x(2x+1)-9x^2