TÌM X BIẾT :
(x-2)3x+6=8x.64
Bài 4. Tìm số nguyên x, biết:
a) (x2 −9)(5x+15) =0 |
|
| b) x2 – 8x= 0 |
c) 5+12.(x−1)2 = 53 |
|
| d) (x− 5)2 = 36 |
e) (3x+−5)3 = 64 |
|
| f) 42x + 24x+3 = 144 |
Lời giải:
a. $(x^2-9)(5x+15)=0$
$\Rightarrow x^2-9=0$ hoặc $5x+15=0$
Nếu $x^2-9=0$
$\Rightarrow x^2=9=3^2=(-3)^2$
$\Rightarrow x=3$ hoặc $-3$
Nếu $5x+15=0$
$\Rightarrow x=-3$
b.
$x^2-8x=0$
$\Rightarrow x(x-8)=0$
$\Rightarrow x=0$ hoặc $x-8=0$
$\Rightarrow x=0$ hoặc $x=8$
c.
$5+12(x-1)^2=53$
$12(x-1)^2=53-5=48$
$(x-1)^2=48:12=4=2^2=(-2)^2$
$\Rightarrow x-1=2$ hoặc $x-2=-2$
$\Rightarrow x=3$ hoặc $x=0$
d.
$(x-5)^2=36=6^2=(-6)^2$
$\Rightarrow x-5=6$ hoặc $x-5=-6$
$\Rightarrow x=11$ hoặc $x=-1$
e.
$(3x-5)^3=64=4^3$
$\Rightarrow 3x-5=4$
$\Rightarrow 3x=9$
$\Rightarrow x=3$
f.
$4^{2x}+2^{4x+3}=144$
$2^{4x}+2^{4x}.8=144$
$2^{4x}(1+8)=144$
$2^{4x}.9=144$
$2^{4x}=144:9=16=2^4$
$\Rightarrow 4x=4\Rightarrow x=1$
Tìm điều kiện xác định của các phân thức:
a) \(\dfrac{x-1}{3x^2+6x}\)
b) \(\dfrac{2x+7}{x^3+64}\)
c) \(\dfrac{24-8x^2}{x^2-1}\)
a: ĐKXĐ: \(3x^2+6x\ne0\)
=>\(x^2+2x\ne0\)
=>\(x\cdot\left(x+2\right)\ne0\)
=>\(x\notin\left\{0;-2\right\}\)
b: ĐKXĐ: \(x^3+64\ne0\)
=>\(x^3\ne-64\)
=>\(x\ne-4\)
c: ĐKXĐ: \(x^2-1\ne0\)
=>\(x^2\ne1\)
=>\(x\notin\left\{1;-1\right\}\)
Tìm x biết
a) (x+2).(x+3)-(x+1).(x+7)=6
b) (8x-3).(3x+2)(3x+2) - (4x+7).(x+4) = (2x+1).(5x-1) - 33
a) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x+1\right)\left(x+7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-8x-7=6\)
\(\Leftrightarrow-3x=7\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{3}\)
b) \(\left(8x-3\right)\left(3x+2\right)\left(3x+2\right)-\left(4x+7\right)\left(x+4\right)=\left(2x+1\right)\left(5x-1\right)-33\)
\(\Leftrightarrow\left(8x-3\right)\left(9x^2+12x+4\right)-4x^2-23x-28=10x^2+3x-1-33\)
\(\Leftrightarrow72x^3+69x^2-4x-12-14x^2-26x+6=0\)
\(\Leftrightarrow72x^3+55x^2-30x-6=0\)
Nghiệm vô tỉ: \(x_1=-1,078...\) ; \(x_2=0,476...\) ; \(x_3=-0,162...\)
a) (x + 2)(x + 3) - (x + 1)(x + 7) = 6
=> x(x + 3) + 2(x + 3) - x(x + 7) - 1(x + 7) = 6
=> x2 + 3x + 2x + 6 - x2 - 7x - x - 7 = 6
=> x2 + 5x + 6 - x2 - 7x - x - 7 = 6
=> (x2 - x2) + (5x - 7x - x) + (6 - 7) = 6
=> -3x - 1 = 6
=> -3x = 7
=> x = -7/3
b) (8x - 3)(3x + 2)(3x + 2) - (4x + 7)(x + 4) = (2x + 1)(5x - 1) - 33
=> (8x - 3)(9x2 + 12x + 4) - [4x(x + 4) + 7(x + 4)] = 2x(5x - 1) + 1(5x - 1) - 33
=> 8x(9x2 + 12x + 4) - 3(9x2 + 12x + 4) - (4x2 + 16x + 7x + 28) = 10x2 - 2x + 5x - 1 - 33
=> 72x3 + 96x2 + 32x - 27x2 - 36x - 12 - 4x2 - 16x - 7x - 28 - 10x2 + 2x - 5x + 1 + 33 = 0
=> 72x3 + (96x2 - 27x2 - 10x2 - 4x2) + (32x - 36x - 16x - 7x + 2x - 5x) + (-12 - 28 + 1 + 33) = 0
=> 72x3 + 55x2 - 30x - 6 = 0
=> x vô nghiệm
I) THỰC HIỆN PHÉP TÍNH a) 2x(x^2-4y) b)3x^2(x+3y) c) -1/2x^2(x-3) d) (x+6)(2x-7)+x e) (x-5)(2x+3)+x II phân tích đa thức thành nhân tử a) 6x^2+3xy b) 8x^2-10xy c) 3x(x-1)-y(1-x) d) x^2-2xy+y^2-64 e) 2x^2+3x-5 f) 16x-5x^2-3 g) x^2-5x-6 IIITÌM X BIẾT a)2x+1=0 b) -3x-5=0 c) -6x+7=0 d)(x+6)(2x+1)=0 e)2x^2+7x+3=0 f) (2x-3)(2x+1)=0 g) 2x(x-5)-x(3+2x)=26 h) 5x(x-1)=x-1 IV TÌM GTNN,GTLN. a) tìm giá trị nhỏ nhất x^2-6x+10 2x^2-6x b) tìm giá trị lớn nhất 4x-x^2-5 4x-x^2+3
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
Cho h(x)= -8x^3+3x^7-6^2+8x^3-x^7+x^4+7^2-2x^7+1
Tìm x biết h(x)= 1
CMR: h(x) luôn có giá trị dương với mọi x
ta có h(x)=\(\left(-8x^3+8x^3\right)+\left(3x^7-x^7-2x^7\right)+x^4-36+49\)
(=)h(x)=\(x^4+13\)
=>\(x^4+13=1\left(=\right)x^4=-12\)=> ko tồn tại x thỏa mãn
ta có \(x^4\ge0\)=>\(x^4+13\ge13>0\)
Vậy h(x)luôn nhận giá trị dương
Tìm x biết :
a) 350 - 6. ( x -2 ) = 230
b) ( 3x - 19) . 5 = 54
c) 8x + 9x + 3x = 200
a) 350 - 6(x - 2) = 230
6(x - 2) = 350 - 230
6(x - 2) = 120
x - 2 = 120 : 6
x - 2 = 20
x = 20 + 2
x = 22
a ) 350 - 6 ( x - 2 ) = 230
6 ( x - 2 ) = 350 - 230
6 ( x - 2 ) = 120
x - 2 = 20
x = 22
b) ( 3x - 19 ) . 5 = \(5^4\)
3x - 19 = \(5^4:5\)
3x - 19 = \(5^3\)
3x - 19 = 125
3x = 144
x = 48
c) 8x + 9x + 3x = 200
=> x ( 8 + 9 + 3 ) = 200
=> 20x = 200
=> x = 10
phân tích đa thức sau thành nhân tử :
(3x+1)^2 - 4(x - 2 )^2
9(2x+3)^2 - 4(x+1)^2
8x^3 - 64
x^6 - y^6
(x+y)^3 - (x - y )^3
\(\left(3x+1\right)^2-4\left(x-2\right)^2=9x^2+6x+1-4\left(x^2-4x+4\right)=9x^2+6x+1-4x^2+16x-16=5x^2+22x-15=\)
\(\left(5x-3\right)\left(x+5\right)\)
\(9\left(2x+3\right)^2-4\left(x+1\right)^2=9\left(4x^2+12x+9\right)-4\left(x^2+2x+1\right)=36x^2+108x+81-4x^2-8x-4=32x^2+100x+77\)
\(\left(8x+11\right)\left(4x+7\right)\)
\(8x^3-64=\left(2x\right)^3-4^3=\left(2x-4\right)\left(4x^2+8x+16\right)\)
Tìm x biết:
1,
a,3x(x+1) - 2x(x+2) = -x-1
b,2x(x-2020) - x+2020 = 0
c,(x-4)2 - 36 = 0
d,x2 + 8x - 16 = 0
e,x(x+6) - 7x - 42 = 0
f,25x2 - 16 = 0
2,
a,3x3 - 12x = 0
b,x2 + 3x - 10 = 0
Bài 1:
a) \(\Rightarrow3x^2+3x-2x^2-4x+x+1=0\)
\(\Rightarrow x^2=-1\left(VLý\right)\Rightarrow S=\varnothing\)
b) \(\Rightarrow\left(x-2020\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2020\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow\left(x-10\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow\left(x+4\right)^2=0\Rightarrow x=-4\)
e) \(\Rightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=7\end{matrix}\right.\)
f) \(\Rightarrow\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=-\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a) \(\Rightarrow3x\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
phân tích đa thức thành nhân tử
1)x2-8x-9
2)x2+3x-18
3)x3-5x2+4x
4)x3-11x2+30x
5)x3-7x-6
6)x16-64
7)x3-5x2+8x-4
8)x2-3x+2
1)x2-8x-9
= x^2 - 9x +x -9
= x(x+1) - 9 (x+1)
= (x-9) (x+1)
2)x2+3x-18
3)x3-5x2+4x
=x^3 - 4x^2 - x^2 + 4x
= x^2 (x-1) - 4x(x-1)
= (x^2 - 4x) (x-1)
= x(x-4)(x-1)
4)x3-11x2+30x
5)x3-7x-6
6)x16-64
\(=\left(x^8\right)^2-8^2\)
\(=\left(x^8-8\right)\left(x^8+8\right)\)
7)x3-5x2+8x-4
8)x2-3x+2
= x^2 - 2x - x +2
= x(x-1) -2(x-1)
= (x-2)(x-1)
1) \(\left(x-9\right)\left(x+1\right)\) 2) \(\left(x-3\right)\left(x+6\right)\) 3) \(x\left(x-4\right)\left(x-1\right)\)
4) \(x\left(x-6\right)\left(x-5\right)\) 5)\(\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\) 6) ........
7) \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-2\right)\) 8) \(\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)
Tìm đa thức K biết: ( 5x2 - 7x2y3 + 3y4 ) - K = 3x2 - 7x2y3 - 3y4
3x^2-8x+5-k=-2k+4x-6+x^2
\(\left(5x^2-7x^2y^3+3y^4\right)-K=3x^2-7x^2y^3-3y^4\)
\(\Rightarrow K=\left(5x^2-7x^2y^3+3y^4\right)-\left(3x^2-7x^2y^3-3y^4\right)\)
\(\Rightarrow K=5x^2-7x^2y^3+3y^4-3x^2+7x^2y^3+3y^4\)
\(\Rightarrow K=2x^2+6y^4\)
________________
\(3x^2-8x+5-K=-2K+4x-6+x^2\)
\(\Rightarrow-K+2K=\left(4x-6+x^2\right)-\left(3x^2-8x+5\right)\)
\(\Rightarrow K=4x-6+x^2-3x^2+8x-5\)
\(\Rightarrow K=-2x^2+12x-11\)