tìm xy nguyên biết
xy-3x-2y=5
Tìm x y là các số nguyên biết xy - 3x - 2y = -5
xy-3x-2y=-5
=>xy-3x-2y+6=1
=>x(y-3)-2(y-3)=1
=>(x-2)(y-3)=1
phần còn lại bạn tự làm nốt nha
ta có :xy-3x-2y=-5
<=>xy-2y-3x+6=1
<=>y(x-2)-3(x-2)=1
<=>(y-3)(x-2)=1 mà 1=1.1 hoặc (-1).(-1)
=>TH1: (y-3)(x-2)=1.1
=>x=3;y=4
=>TH2:(y-3)(x-2)=(-1)(-1)
=>x=1;y=2
Vậy (x;y) thuộc {(1;2);(3;4)}
tìm x, y là các số nguyên biết:
a/ xy+3x-7y=21
b/ xy+3x-2y=11
a, xy+3x-7y=21. => x(y+3) - 7(y+3) = 0. => (x-7)(y+3)=0. => x=7 , và với mọi y. Hoặc y=3 với mọi x
\(a)\)
\(xy+3x-7y=21\)
\(xy+3x-7y-21=0\)
\(x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x=7;y=\left(-3\right)\)
Vậy ...
1.Tìm các số nguyên xy thỏa mãn .
a/xy+3x+2y=5 b/xy+x-3y=16 c/xy-5x+2y=33
Bài 3:Tìm số nguyên x,y,biết:
a)xy+3x+7y+21=42
b)xy-3x+6y-18=20
c)xy+3x-7y=21
d)xy+3x-2y=11
e)xy+x+y=8
uuttqquuậậyy gửi từng bài thì có mà hết lượt gửi câu hỏi à
Tìm các số nguyên x,y biết
a) xy+3x-2y-6=5
b) 5x+2y-xy=16
c) x+y=3 và x-y=15
d) |x|+|y|=1
a.
xy + 3x - 2y - 6 = 5
=>x(y + 3) - 2(y + 3) = 5
=>(x - 2)(y + 3) = 5.
Vì x, y thuộc Z nên x - 2, y + 3 thuộc Z
=> x - 2, y + 3 thuộc ước nguyên của 5
Lập bảng :
x - 2 | -5 | -1 | 1 | 5 |
y + 3 | -1 | -5 | 5 | 1 |
x | -3 | 1 | 3 | 7 |
y | -4 | -8 | 2 | -2 |
Vậy ......
b. Làm tương tự câu a.
c. Ta có x + y = 3 và x - y = 15
Bài này là tổng hiệu của cấp 1, áp dụng cách làm đó thì ta được số lớn là x = (3 + 15) : 2 = 9
Số bé là y = 9 - 15 = -6
d. Ta có : |x| + |y| = 1
=>|x| = 1 - |y|
Vì |x|, |y| >= 0 và |x| = 1 - |y| nên 0 =< |x|, |y| =< 1
Vì x, y thuộc Z nên x = 0 thì y = 1 hoặc -1 và ngược lại y = 0 thì x = 1 hoặc -1
nguuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu
Tìm số nguyên x,y biết
a) 3x+xy=15
b) xy-2y+5x=21
3x + xy = 15
<=> x( 3 + y ) = 15
Vì x,y nguyên => x nguyên và 3 + y nguyên
lại có 15 = 1.15 = 3.5 = (-1).(-15) = (-3).(-5)
chổ này bạn tự làm tiếp :))
xy - 2y + 5x = 21
<=> xy - 2y + 5x - 10 = 11
<=> y( x - 2 ) + 5( x - 2 ) = 11
<=> ( x - 2 )( y + 5 ) = 11
Vì x,y nguyên => x - 2 và y + 5 nguyên
lại có 11 = 1.11 = (-1).(-11)
tương tự như a)
Tìm cặp số nguyên x,y
a,3x+xy-y=2
b,xy-2x+2y=5
a) 3x + xy - y = 2
=> x(3 + y) - y = 2
=> x(3 + y) - (3 + y) = 5
=> (x - 1)(3 + y) = 5 = 1 . 5 = 5 . 1= -1 . (-5) = (-5) . (-1)
Lập bảng :
x - 1 | 1 | 5 | -1 | -5 |
3 + y | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 2 | 6 | 0 | -4 |
y | 2 | -2 | -8 | -4 |
Vậy ...
Tìm các số nguyên x , y biết 3x -2y = 27-xy
3x-2y=27-xy
3x-2y+xy=27
3x+xy-2y=27
x(3+y)-2y-6=27-6
x(3+y)-(2y+6)=21
x(3+y)-2(y+3)=21
(y+3)(x-2)=21
Ta có bảng giá trị:
y+3 | 1 | 21 | 7 | 3 | -1 | -21 | -3 | -7 |
y | -2 | 18 | 4 | 0 | -4 | -24 | -6 | -10 |
x-2 | 21 | 1 | 3 | 7 | -21 | -1 | -7 | -5 |
x | 23 | 3 | 5 | 9 | -19 | 1 | -5 | -3 |
tìm số nguyên x,y biết: 1) xy+2y+2x=15+3x
tìm các số nguyên x,y thỏa mãn :
x2+3x+5=xy+2y
\(x^2+3x+5=xy+2y\\ \Leftrightarrow x^2+3x-xy-2y+5=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+2\right)-y\left(x+2\right)+\left(x+2\right)+3=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-y+1\right)=-3=\left(-1\right)\cdot3=\left(-3\right)\cdot1\)
\(TH_1:\left\{{}\begin{matrix}x+2=-3\\x-y+1=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\y=-5\end{matrix}\right.\to\left(-5;-5\right)\\ TH_2:\left\{{}\begin{matrix}x+2=3\\x-y+1=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=3\end{matrix}\right.\to\left(1;3\right)\\ TH_3:\left\{{}\begin{matrix}x+2=1\\x-y+1=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=3\end{matrix}\right.\to\left(-1;3\right)\\ TH_4:\left\{{}\begin{matrix}x+2=-1\\x-y+1=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=-5\end{matrix}\right.\to\left(-3;-5\right)\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(-5;-5\right);\left(1;3\right);\left(-1;3\right);\left(-3;-5\right)\)