giải pt:
a) x^5 + 2x^4 + 3x^3 + 3x^2 + 2x +1=0
b) x^4 + 3x^3 - 2x^2 + x - 3 = 0
giải pt: x^5 + 2x^4 +3x^3 + 3x^2 + 2x +1=0
giải pt: x^4 + 3x^3 - 2x^2 +x - 3=0
ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0
\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0
\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0
VÌ x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)
\(\Rightarrow\)x+1=0
\(\Rightarrow\)x=-1
CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)
b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0
=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0
=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0
=>x-1=0
=>x=1
GIẢI PT
a) 4x-8/ 2x^2 +1=0
b) x^2 -x-6 / x-3=0
c) x+5 /3x-6 - 1/2 =2x-3 /2x -4
d) 12 / 1-9x^2 = 1-3x / 1+3x - 1+3x / 1-3x
<=>4x-8=0
<=>4x=8
=.x=2(nhan)
giải pt
a, 2x^3++3x^2-8x-12=0
b, x^3-4x^2-x+4=0
c,x^3-x^2-x-2=0
d,x^4-3x^3+3x^2-x=0
e,(x+1)(x^2-2x+3)=x^3+1
g,x^3+3x^2+3x+1=4x+4
a) \(2x^3+3x^2-8x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^3-8x\right)+\left(3x^2-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-4\right)+3\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-2=0\)
hoặc \(x+2=0\)
hoặc \(2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
hoặc \(x=-2\)
hoặc \(x=-\frac{3}{2}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2;-2;-\frac{3}{2}\right\}\)
b) \(x^3-4x^2-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-4=0\)
hoặc \(x-1=0\)
hoặc \(x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=4\)
hoặc \(x=1\)
hoặc \(x=-1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{4;1;-1\right\}\)
c) \(x^3-x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x^2+x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\left(tm\right)\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2\right\}\)
d) \(x^4-3x^3+3x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0;1\right\}\)
e) \(\left(x+1\right)\left(x^2-2x+3\right)=x^3+1\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-2x+3\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2-2x+3=x^2-x+1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1;2\right\}\)
g) \(x^3+3x^2+3x+1=4x+4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=4\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\\left(x+1\right)^2=4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x+1=\pm2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\) hoặc \(x=1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1;1;-3\right\}\)
b) \(x^3-4x^2-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\pm1\end{cases}}\)
c) \(x^3-x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\) ( Do \(x^2+x+1>0\) )
a) \(2x^3+3x^2-8x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+3\right)-4\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=\pm2\end{cases}}\)
Giải các pt sau:
a) (x-3)-(x-3)(2x-5)/6=(x-3)(3-x)/4
b) (2x-7)^2-x^2+8x-16=0
c) (3x+1)(x-3)=(3x+1)(2x-5)
\(\left(3x+1\right)\left(x-3\right)=\left(3x+1\right)\left(2x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x-3\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x-3-2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}3x+1=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{matrix}3x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-\frac{1}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{-\frac{1}{3};2\right\}\)
Có : \(\left(3x+1\right)\left(x-3\right)=\left(3x+1\right)\left(2x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(3x+1\right)\left(x-3\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(3x+1\right)\left(x-3-2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(3x+1\right)\left(-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}3x+1=0\\-x+2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}3x=-1\\-x=-2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x=\frac{-1}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{-1}{3};2\right\}\)
\(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{24\left(x-3\right)}{24}-\frac{4\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{24}=-\frac{6\left(x-3\right)\left(x-3\right)}{24}\)
\(\Leftrightarrow24\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\left(2x-5\right)+6\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[24-4\left(2x-5\right)+6\left(x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(24-8x+20+6x-18\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(26-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-3\right)\left(13-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x-3=0\\13-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=3\\x=13\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{3;13\right\}\)
I) giải các pt tích:
1) 3x - 12= 5x(x - 4)
2) 3x - 15= 2x(x - 5)
3) 3x(2x - 3) + 2(2x - 3)= 0
4) (4x - 6) (3 - 3x)= 0
1) Ta có: 3x-12=5x(x-4)
\(\Leftrightarrow3x-12-5x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x-12-5x^2+20x=0\)
\(\Leftrightarrow-5x^2+23x-12=0\)
\(\Leftrightarrow-5x^2+20x+3x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-5x^2+20x\right)+\left(3x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(-x+4\right)+3\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(4-x\right)-3\left(4-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4-x\right)\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4-x=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\5x=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\frac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{4;\frac{3}{5}\right\}\)
2) Ta có: 3x-15=2x(x-5)
\(\Leftrightarrow3x-15-2x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{5;\frac{3}{2}\right\}\)
3) Ta có: 3x(2x-3)+2(2x-3)=0
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\3x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{3}{2};-\frac{2}{3}\right\}\)
4) Ta có: (4x-6)(3-3x)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-6=0\\3-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=6\\3x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{6}{4}=\frac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{3}{2};1\right\}\)
4) (4x - 6 ) ( 3 - 3x ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}4x-6=0\\3-3x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}4x=6\\3x=3\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Bài 1 :
a, Ta có : \(3x-12=5x\left(x-4\right)\)
=> \(3x-12=5x^2-20x\)
=> \(3x-12-5x^2+20x=0\)
=> \(5x^2-23x+12=0\)
=> \(5x^2-20x-3x+12=0\)
=> \(5x\left(x-4\right)-3\left(x-4\right)=0\)
=> \(\left(5x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}5x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = \(\frac{3}{5}\) và x = 4 .
b, Ta có : \(3x-15=2x\left(x-5\right)\)
=> \(3x-15-2x\left(x-5\right)=0\)
=> \(3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\)
=> \(\left(3-2x\right)\left(x-5\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}3-2x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = \(\frac{3}{2}\) và x = 5 .
c, Ta có : \(3x\left(2x-3\right)+2\left(2x-3\right)=0\)
=> \(\left(3x+2\right)\left(2x-3\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}3x=-2\\2x=3\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{3}\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = \(-\frac{2}{3}\) và x = \(\frac{3}{2}\) .
d, Ta có : \(\left(4x-6\right)\left(3-3x\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}4x-6=0\\3-3x=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}4x=6\\-3x=-3\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{6}{4}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 1 và x = \(\frac{6}{4}\) .
Giải phương trình :
a)(2x-5)^3-(3x-4)^x+(x+1)^3=0
b)(x-1)^3+(2x-3)^3+(3x-5)^3 - 3(x-1)(2x-3)(3x-5) = 0
c)(x^2+3x-4)^3 + (3x^2+7x+4)^3 = (4x^2+10x)^3
Giải pT
1) x^3-5x^2+3x+1=0
2) x^4-3x^3+4x^2-3x+1=0
3) 3x^3+2x^2-4x-1=0
4) x^4+x^3-13x^2-x+10=0
5) x^4-2x^3-13x^2+14x+24=0
6) 3x^3+x^2-5x-3=0
cái bài này tìm nghiệm là ra mà bạn
câu trả lời của thu hương rất hay!
Mình làm được khổ nỗi lại chưa biết nghiệm là gì? @ thu hương có thể giải thích cho minh không
hiihhi
Bài 1: Giải các phương trình sau
a, x-5=3-x
b, 7-3x= 9-x
c, 7x-8= 4x+7
d, 2x+5=20-3x
e, 5y+12=8y+27
f, 13-2y=y-2
g, 0,1x- 0,27=x
Bài 2: Giải PT sau
a, 2x-(3-5x)=4(x+3)
b, (x-2)2-x(x+5)= 9
c, (x-3)(x+2)+ (5-x) (x-1)= 0
d, x(4x-2)-( 2x+3)2= 5
e,5-(x-6)=4(3-2x)
Bài 3: Giải PT sau
a, (x-1)(3x+2)=0
b, (2x+5)(x-2)=0
c, (x+1)(x2+1)=0
d, x(2x-9)= 3x(x-5)
e, x(x-2)-x2+4=0
f, (x+3)2-2x-6=0
g,3x-15=3x(x-5)
h, (x2-2x+1)-4=0
i,x2-5x+6=0
j, ( 3x+1)(x2+2)= (3x+1)(7x-10)
Giúp mình với
Mình cần gấp>>>
Bằng cách phân tích vế trái thành nhân tử, giải các PT sau:
a) \(2x.\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)\)
b) \(\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
c) \(x^3-3x^2+3x-1=0\)
a: =(x-3)(2x+5)
b: \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2+3-2x\right)=0\)
=>(x-2)(5-x)=0
=>x=2 hoặc x=5
c: =>x-1=0
hay x=1