tìm số nguyên x,y
a,\(\left(x-1\right)\cdot\left(y+2\right)\)
b, \(x\cdot\left(y-3\right)=-12\)
Thu gọn các đơn thức sau, xác định hệ số, phần biến và bậc của đơn thức
A=\(\left(\dfrac{-3}{7}\cdot x^3\cdot y^2\right)\cdot\left(\dfrac{-7}{9}\cdot y\cdot z^2\right)\cdot\left(6\cdot x\cdot y\right)\)
B= \(-4\cdot x\cdot y^3\cdot\left(-x^2\cdot y\right)^3\cdot\left(-2\cdot x\cdot y\cdot z^3\right)^2\)
HELP ME
\(A=\left(\dfrac{-3}{7}.x^3.y^2\right).\left(\dfrac{-7}{9}.y.z^2\right).\left(6.x.y\right)\)
\(A=\left(\dfrac{-3}{7}x^3y^2\right).\left(\dfrac{-7}{9}yz^2\right).6xy\)
\(A=\left(\dfrac{-3}{7}.\dfrac{-7}{9}.6\right).\left(x^3.x\right)\left(y^2.y.y\right).z^2\)
\(A=2x^4y^4z^2\)
\(B=-4.x.y^3\left(-x^2.y\right)^3.\left(-2.x.y.z^3\right)^2\)
\(B=\left[\left(-4\right).\left(-2\right)\right].\left(x.x^6.x^2\right)\left(y^3.y^3.y^2\right)\left(z^6\right)\)
\(B=8x^7y^{y^8}z^6\)
cho 3 số x,y,z đôi 1 khác nhau và chứng minh rằng :
\(\dfrac{y-z}{\left(x-y\right)\cdot\left(x-z\right)}+\dfrac{z-x}{\left(y-z\right)\cdot\left(y-x\right)}+\dfrac{y-x}{\left(z-x\right)\cdot\left(z-y\right)}=\dfrac{2}{x-y}+\dfrac{2}{y-z}+\dfrac{2}{z-x}\)
Ta có: \(\dfrac{y-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}=\dfrac{y-x+x-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\)\(=\dfrac{y-x}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{x-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\) \(=\dfrac{1}{z-x}+\dfrac{1}{x-y}\)
Tương tự:
\(\dfrac{z-x}{\left(y-z\right)\left(y-x\right)}=\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{1}{y-z}\)
\(\dfrac{x-y}{\left(z-x\right)\left(z-y\right)}=\dfrac{1}{y-z}+\dfrac{1}{z-x}\)
\(\Rightarrow\dfrac{y-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{z-x}{\left(y-z\right)\left(y-x\right)}+\dfrac{x-y}{\left(z-x\right)\left(z-y\right)}\) \(=\dfrac{2}{x-y}+\dfrac{2}{y-z}+\dfrac{2}{z-x}\) \(\left(đpcm\right)\)
Rút gọn: \(\frac{x^2}{\left(x+y\right)\cdot\left(1-y\right)}-\frac{y^2}{\left(x+y\right)\cdot\left(1+x\right)}-\frac{x^2\cdot y^2}{\left(x+1\right)\cdot\left(1-y\right)}\)
MTC: (x+y)(x+1)(1-y)
\(=\frac{x^2\left(1+x\right)-y^2\left(1-y\right)-x^2y^2\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(1+x\right)\left(1-y\right)}=\frac{\left(x+y\right)\left(1+x\right)\left(1-y\right)\left(x-y+xy\right)}{\left(x+y\right)\left(1+x\right)\left(1-y\right)}\)
\(=x-y+xy\)
Với \(x\ne-1;x\ne-y;y\ne1\)thì giá trị biểu thức được xác định
Tính các biểu thức sau :
\(\dfrac{a.\left(7\cdot x^2+11\cdot y^2\right)}{\left(14\cdot x^{12}-11\cdot y^2\right)}.\left(\dfrac{x}{11}\right)=\left(\dfrac{y}{7}\right)\)
1, Giải hệ phương trình:
\(\hept{\begin{cases}x\cdot\left|x\right|-\left(x+10\right)\cdot\left|x+10\right|=y\cdot\left|y\right|\\y\cdot\left|y\right|-\left(y+10\right)\cdot\left|y+10\right|=z\cdot\left|z\right|\\z\cdot\left|z\right|-\left(z+10\right)\cdot\left|z+10\right|=x\cdot\left|x\right|\end{cases}}\)
Giải hộ mk nhoa mk tick cho !!!!!!!!!
Rút gọn các phân thức sau
a) \(A=\frac{a^2\cdot\left(b-c\right)+b^2\cdot\left(c-a\right)+c^2\cdot\left(a-b\right)}{a\cdot b^2-a\cdot c^2-b^3+b\cdot c^2}\)
b) \(B=\frac{x^3+y^3+z^3-3\cdot x\cdot y\cdot z}{\left(x+y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2}\)
a. Ta có:
\(a^2\left(b-c\right)+b^2\left(c-a\right)+c^2\left(a-b\right)=a^2\left(b-c\right)-b^2\left(b-c+a-b\right)+c^2\left(a-b\right)=a^2\left(b-c\right)-b^2\left(b-c\right)-b^2\left(a-b\right)+c^2\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(c-a\right)\left(c-b\right)\)
và \(ab^2-ac^2-b^3+bc^2=a\left(b^2-c^2\right)-b\left(b^2-c^2\right)=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(b+c\right)\)
Vậy, \(A=\frac{\left(a-b\right)\left(c-a\right)\left(c-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(b+c\right)}=\frac{c-a}{-c-b}=\frac{a-c}{c+b}\)
\(\frac{1}{\left(x+y\right)^2}\cdot\left(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}\right)+\frac{3}{\left(x+y\right)^{\text{4}}}\cdot\left(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\right)+\frac{6}{\left(x+y\right)^5}\cdot\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\)
Giúp vs cần gấp
Thiếu điều kiện xy = 1; x+y khác 0 nhá bn
Bài này tương tự câu 1 ở đây
Đặt ẩn phụ:
a, \(\left(x^2+3x+1\right)\cdot\left(x^2+3x-3\right)-5\)
b, \(\left(x^2+2x\right)^2-2x^2-4x-3\)
c, \(\left(x+1\right)\cdot\left(x+3\right)\cdot\left(x+5\right)\cdot\left(x+7\right)+15\)
d, \(x^2-2xy+y^2-7x+7y+12\)
a) Đặt \(x^2+3x+1=y\) khi đó ta có:
\(y\left(y-4\right)-5\)
\(=y^2-4y-5\)
\(=y\left(y-5\right)+\left(y-5\right)\)
\(=\left(y+1\right)\left(y-5\right)\)
Thay \(y=x^2+3x+1\):
\(\left(x^2+3x+1+1\right)\left(x^2+3x+1-5\right)\)
\(=\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+3x-4\right)\)
\(=\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\left[x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+4\right)\)
b) Biến đổi 3 số sau có chứa x2 + 2x rồi đặt ẩn.
c) \(\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)+15\)
\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+7\right)\right]\left[\left(x+3\right)\left(x+5\right)\right]+15\)
\(=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\)
Đặt \(x^2+8x+7=y'\)
Khi đó ta đc:
\(y'\left(y'+8\right)+15\)
\(=\left(y'\right)^2+8y'+15\)
\(=y'\left(y'+3\right)+5\left(y'+3\right)\)
\(=\left(y'+5\right)\left(y'+3\right)\)
....
d) \(x^2-2xy+y^2-7x+7y+12\)
Biến đổi chứa x - y rồi đặt ẩn.
Rút gọn:
\(\frac{1}{\left(x+y\right)^3}\cdot\left(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}\right)+\frac{3}{\left(x+y\right)^4}\cdot\left(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\right)+\frac{6}{\left(x+y\right)^5}\cdot\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\)