thực hiện phép tính sau :x+3/x2+x-2+4-x/x2+5x+6
Câu 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a. 6x² - 3xy
b. x2 -y2 - 6x + 9
c. x2 + 5x - 6
Câu 2 thực hiện phép tính
a. x + 2² - x - 3 (x + 1)
b. x³ - 2x² + 5x - 10 : ( x - 2)
Câu 3 Cho biểu thức A = (x - 5) / (x - 4) và B = (x + 5)/ 2x - (x - 6) / (5 - x) - (2x² - 2x - 50) / (2x² - 10x) (điều kiện x khác 0, x khác 4, x khác 5
a. Tính giá trị của A khi x² - 3x = 0
b. Rút gọn B
c. Tìm giá trị nguyên của x để A : B có giá trị nguyên
Câu 4: Cho tam giác ABC cân tại A đường cao AD, O là trung điểm của AC, điểm E đối xứng với điểm D qua cạnh OA.
a. Chứng minh tứ giác ADCE là hình chữ nhật
b. Gọi I là trung điểm của AD, chứng tỏ I là trung điểm của BE
c. cho AB = 10 cm BC = 12 cm. Tính diện tích tam giác OAB
cíu tớ với
Thực hiện phép tính; ( Giup e vs ạ)
a) (x + 6) (x - 6) - (x + 7)2 + 14x
b) 5 / x - 7 + 4/ x+7 + 5x + 7 / 49 - x2
a: \(=x^2-36-x^2-14x-49+14x=-85\)
b: \(=\dfrac{5x+35+4x-28-5x-7}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{4x}{x^2-49}\)
\(a,\left(x+6\right)\left(x-6\right)-\left(x+7\right)^2+14x=x^2-36-x^2-14x-49+14x=-85\\ b,\dfrac{5}{x-7}+\dfrac{4}{x+7}+\dfrac{5x+7}{49-x^2}=\dfrac{5\left(x+7\right)+4\left(x-7\right)-\left(5x+7\right)}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{5x+35+4x-28-5x-7}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{4x}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\)
Thực hiện phép tính :
1.(2x+3).(x-5)+2x(3-x)+x-10
2.(-x-2)3+(2x-4).(x2+2x+4)-x2.(x-6)
1.(2x+3).(x-5)+2x(3-x)+x-10
=2x^2 -10x+3x-15+6x-2x^2+x-10
=2x-25
2.(-x-2)3+(2x-4).(x2+2x+4)-x2.(x-6)
=-x^3+6x^2-12x-8+2x^3+4x^2+8x-4x^2+8x-16-x^3+6x^2
Thực hiện phép tính:
1)(x3-8):(x-2)
2)(x3-1):(x2+x+1)
3)(x3+3x2+3x+1):(x2+2x+1)
4)(25x2-4y2):(5x-2y)
1) \(\left(x^3-8\right):\left(x-2\right)=\left[\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\right]:\left(x-2\right)=x^2+2x+4\)
2) \(\left(x^3-1\right):\left(x^2+x+1\right)=\left[\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\right]:\left(x^2+x+1\right)=x-1\)
3) \(\left(x^3+3x^2+3x+1\right):\left(x^2+2x+1\right)=\left(x+1\right)^3:\left(x+1\right)^2=x+1\)
4) \(\left(25x^2-4y^2\right):\left(5x-2y\right)=\left[\left(5x-2y\right)\left(5x+2y\right)\right]:\left(5x-2y\right)=5x+2y\)
V . CÁC PHÉP TOÁN VỀ PHÂN THỨC :
Bài 1 : Thực hiện các phép tính sau :
b) x+3/x-2+4+x/2-x
Bài 2 : Thức hiện các phép tính sau :
a) x+1/2x+6+2x+3/x2+3x
d) 3/2x2y +5/xy2 + x/y3
e) x/x-2y +x/x+2y + 4xy/4y2-x2
g) x+3/x+1 +2x-1/x-1 +x+5/X2-1 ;
Bài 1:
b: \(=\dfrac{x+3-4-x}{x-2}=\dfrac{-1}{x-2}\)
Bài 2:
a: \(=\dfrac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\dfrac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x+2}{2x}\)
d: \(=\dfrac{3}{2x^2y}+\dfrac{5}{xy^2}+\dfrac{x}{y^3}\)
\(=\dfrac{3y^2+10xy+2x^3}{2x^2y^3}\)
e: \(=\dfrac{x^2+2xy+x^2-2xy-4xy}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x^2-4xy}{\left(x+2y\right)\cdot\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x}{x+2y}\)
Thực hiện phép tính:
a,4.(x+3)/3x2-x : x2+3x/1-3x
b, x+1/x2-2x-8 . 4-x/x2+x
c, 9x+5/2(x-1)(x+3)2- 5x-7/2(x-1)(x+3)2
d, 18/(x-3)(x2-9)-3/x^2-6x+9-x/x^2-9
e, 1/x2-x+1+1/1-x2+2/x3+1
Thực hiện phép tính:
1)(x+x2-6):(x+3)
2)(x+x2-30):(x+6)
3)(5-3x+6x2):(2x-1)
\(1,=\left(x+3\right)\left(x-2\right):\left(x+3\right)=x-2\\ 2,=\left(x-5\right)\left(x+6\right):\left(x+6\right)=x-5\\ 3,=\left[3x\left(2x-1\right)-5\right]:\left(2x-1\right)=3x.dư.\left(-5\right)\)
1)\(\left(x+x^2-6\right):\left(x+3\right)=\left[x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)\right]:\left(x+3\right)=\left[\left(x+3\right)\left(x-2\right)\right]:\left(x+3\right)=x-2\)
2) \(\left(x+x^2-30\right):\left(x+6\right)=\left[x\left(x+6\right)-5\left(x+6\right)\right]:\left(x+6\right)=\left[\left(x+6\right)\left(x-5\right)\right]:\left(x+6\right)=x-5\)
3) \(\left(5-3x+6x^2\right):\left(2x-1\right)=\left[3x\left(2x-1\right)+5\right]:\left(2x-1\right)=3x+\dfrac{5}{2x-1}\)
Chủ đề 1: Thực hiện phép tính
1) (2x+3).(2x-3)-4x.(x+5)
2) 6/x2 - 9 + 5/x-3 + 1/x+3
3)5x.(x-3)+(x-2)2
4) 4x/x+2 - 3x/x-2 + 12x/ x2 - 4
5) x(x+2) - ( x-3)(x+3)
6) 1/3x-2 + -4/3+2 + 6-3x/9x2 - 4
7)2x.(3x-1)+(x+2)2
8) 6/x+3 - 6/x-3 + 9x+9/x2 - 9
9) (2x - 5)2 - x(4x-13)
10) x-1/x + 4/x+8 + 8/x2 + 8x
11) (2x+1)2 + (x-5)(x+5)-x(5x+7)
12) 6/x2-9 + 5/x-3 + 1/x+3
13) 6x(5x-2)+(2x+3)2
14) x/x-2 + -2/x-3 + x(1-x)/x2-9
15) (x-2)2-x(x+5)
16) 2/x+3 + 3/x-3 + -6/x2-9
17) 3x(x-3) + (3x-1)2
\(\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)-4x\left(x+5\right)=4x^2-9-4x^2-20x=-20x-9\)
\(5x\left(x-3\right)+\left(x-2\right)^2=5x^2-15x+x^2-4x+4=6x^2-19x+4\)
\(x\left(x+2\right)-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=x^2+2x-\left(x^2-9\right)=x^2+2x-x^2+9=2x+9\)
Thực hiện phép chia:
a) ( x 3 - 2 x 2 - 15x + 36) : (x + 4);
b) ( 2 x 4 + 2 x 3 + 3 x 2 - 5x - 20) : ( x 2 + x + 4);
c) (2 x 3 + 11 x 2 + 18x-3) : (2x + 3);
d) (2x3 + 9x2 +5x + 41) : (2x2 - x + 9).
a) Đa thức thương x 2 – 6x + 9.
b) Đa thức thương 2 x 2 – 5.
c) Đa thức thương x 2 + 4x + 3 và đa thức dư -12.
d) Đa thức x + 5 và đa thức dư x – 4.