so sánh \(\sqrt{1}+\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}+...+\sqrt{8}+\sqrt{9}và\)\(5\sqrt{5}+12\)
So sánh : \(\sqrt{7}-\sqrt{8}\)và \(\sqrt{2}-\sqrt{3}\)
Rút gọn : a) \(\sqrt{21+8\sqrt{5}}+\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
b) \(\frac{\sqrt{10}+\sqrt{15}}{\sqrt{8}+\sqrt{12}}\)
1)so sánh 2 số sau M=\(\sqrt{18}-\sqrt{8}\) và N=\(\dfrac{5+\sqrt{5}}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
2)cho biểu thức A=\((\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{2x}{9-x}):(\dfrac{x-4}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}})\) với x>0,\(x\ne4\),\(x\ne9\)
câu 2 rút gọn A và tìm các giá trị nguyên của x để A nhận giá trị âm
1) So sánh:
N = \(\dfrac{5+\sqrt{5}}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1\right)}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-1\right)=1\)
M = \(\sqrt{18}-\sqrt{8}\)
\(=3\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{2}\)
Ta có: \(1=\sqrt{1}\)
Mà 1 < 2
\(\Rightarrow\sqrt{1}< \sqrt{2}\)
Hay 1 \(< \sqrt{2}\)
Vậy N < M
2) Với \(x>0;x\ne4;x\ne9\), ta có:
A = \(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{2x}{9-x}\right):\left(\dfrac{x-4}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(=\left[\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{2x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]:\left[\dfrac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}-2x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{x-4-2\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x-3}\right)}\)
\(=\dfrac{-x-3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-2\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-2\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{-x}{x-2\sqrt{x}+2}\)
Bài 1: Tính
\(\sqrt{3+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}\\ \sqrt{12+6\sqrt{3}+\sqrt{12-6\sqrt{3}}}\\ \sqrt{9-4\sqrt{2}+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}\)
\(\sqrt{\sqrt{2}+2+\sqrt{4+\sqrt{9-\sqrt{32}}}}\\ \sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{29+12\sqrt{5}}}\\ \sqrt{8+\sqrt{8}+\sqrt{20}+\sqrt{40}}-\sqrt{\sqrt{49}+\sqrt{40}}\\ \sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}}\)
1.
$\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{3+1+2\sqrt{3}}-\sqrt{3+1-2\sqrt{3}}$
$=\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}$
$=|\sqrt{3}+1|-|\sqrt{3}-1|=2$
2.
\(\sqrt{12+6\sqrt{3}+\sqrt{12-6\sqrt{3}}}=\sqrt{12+6\sqrt{3}+\sqrt{9+3-2\sqrt{9.3}}}=\sqrt{12+6\sqrt{3}+\sqrt{(3-\sqrt{3})^2}}\)
\(=\sqrt{12+6\sqrt{3}+3-\sqrt{3}}=\sqrt{15+5\sqrt{3}}\)
3.
\(\sqrt{9-4\sqrt{2}+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}=\sqrt{9-4\sqrt{2}+\sqrt{8+1+2\sqrt{8.1}}}\)
\(=\sqrt{9-4\sqrt{2}+\sqrt{2\sqrt{2}+1)^2}}=\sqrt{9-4\sqrt{2}+2\sqrt{2}+1}=\sqrt{10-2\sqrt{2}}\)
4.
\(\sqrt{\sqrt{2}+2+\sqrt{4+\sqrt{9-\sqrt{32}}}}=\sqrt{\sqrt{2}+2+\sqrt{4+\sqrt{8+1-2\sqrt{8.1}}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{2}+2+\sqrt{4+\sqrt{(\sqrt{8}-1)^2}}}\) \(=\sqrt{\sqrt{2}+2+\sqrt{4+\sqrt{8}-1}}=\sqrt{\sqrt{2}+2+\sqrt{3+2\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{2}+2+\sqrt{(2+1+2\sqrt{2}}}=\sqrt{\sqrt{2}+2+\sqrt{(\sqrt{2}+1)^2}}=\sqrt{\sqrt{2}+2+\sqrt{2}+1}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{2}}=\sqrt{(\sqrt{2}+1)^2}=\sqrt{2}+1\)
5.
\(\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{29+12\sqrt{5}}}=\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{20+9+2\sqrt{20.9}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{(\sqrt{20}+3)^2}}=\sqrt{6+2\sqrt{5}-(\sqrt{20}+3)}=\sqrt{3}\)
6.
\(\sqrt{8+\sqrt{8}+\sqrt{20}+\sqrt{40}}-\sqrt{\sqrt{49}+\sqrt{40}}\)
\(=\sqrt{8+2\sqrt{2}+2\sqrt{5}+2\sqrt{10}}-\sqrt{7+2\sqrt{10}}\)
\(=\sqrt{(2+5+2\sqrt{2.5})+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})+1}-\sqrt{2+5+2\sqrt{2.5}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5})^2+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})+1}-\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5})^2}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5})^2}=|\sqrt{2}+\sqrt{5}+1|-|\sqrt{2}+\sqrt{5}|=1\)
So sánh mà ko dùng máy tính:\(\sqrt{12+6\sqrt{ }3}\) và \(\sqrt{9+4\sqrt{ }5}\)
Ta có: \(12>9\)
\(6\sqrt{3}>4\sqrt{5}\)
Do đó: \(12+6\sqrt{3}>9+4\sqrt{5}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{12+6\sqrt{3}}>\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)
Rút gọn a)\(\sqrt{21+8\sqrt{5}}\)+\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}\) b) \(\frac{\sqrt{10}+\sqrt{15}}{\sqrt{8}+\sqrt{12}}\)
So sánh \(\sqrt{7}\)_\(\sqrt{8}\)và \(\sqrt{2}-\sqrt{3}\)
\(\sqrt{80}+\sqrt{120}\)và 20
\(\sqrt{2}+\sqrt{6}+\sqrt{30}+\sqrt{90}\)và 19
\(\sqrt{1}+\sqrt{2}+\sqrt{3}+...+\sqrt{8}+\sqrt{9}\)và\(5\sqrt{5}+12\)
Đề bài: So Sánh
Giúp mình giải cũng như cách tính nha
tính
g. \(\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{\sqrt{3}-1}\)-\(\dfrac{9-4\sqrt{5}}{2\sqrt{5}-4}\)
h.\(\dfrac{2\sqrt{8}-\sqrt{12}}{\sqrt{18}-\sqrt{48}}\)-\(\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{30}+\sqrt{162}}\)
Bài 1: So sánh
1/ 6 + \(2\sqrt{2}\)và 9
2/ 9 + \(4\sqrt{5}\)và 16
3/ 1 và \(\sqrt{3}-1\)
4/ 9 - \(4\sqrt{5}\)và 16
5/ \(\sqrt{2}+1\)và 2
6/ \(2\sqrt{3}-5\)và \(\sqrt{3}-4\)
7/ \(\sqrt{3}-3\sqrt{2}\)và \(-4\sqrt{3}+5\sqrt{2}\)
8/ \(5\sqrt{5}-2\sqrt{3}\)và \(6+4\sqrt{5}\)
9/ \(\sqrt{11}-\sqrt{3}\)và 2
10/ \(3+\sqrt{2}\)và \(2+\sqrt{3}\)
11/ \(\sqrt{2}+\sqrt{3}\)và 3
12/ \(\sqrt{2}+\sqrt{3}\)và \(\sqrt{10}\)
13/ \(\sqrt{2}+\sqrt{6}\)và \(2+\sqrt{3}\)
14/ \(\frac{13-2\sqrt{3}}{6}\)và \(\sqrt{2}\)
15/ \(\sqrt{8}+\sqrt{15}\)và \(\sqrt{65}-1\)
1) \(2\sqrt{2}=\sqrt{8}< \sqrt{9}=3\)
\(\Rightarrow\)\(6+2\sqrt{2}< 6+3=9\)
2) \(4\sqrt{5}=\sqrt{80}>\sqrt{49}=7\)
\(\Rightarrow\)\(9+4\sqrt{5}>9+7=16\)
3) \(2=\sqrt{4}>\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow\)\(2-1>\sqrt{3}-1\)
hay \(1>\sqrt{3}-1\)
4) \(9-4\sqrt{5}< 16\)
5) \(\sqrt{2}>\sqrt{1}=1\)
\(\Rightarrow\)\(\sqrt{2}+1>2\)
so sánh
\(\sqrt{2}+\sqrt{3}\) và 2
\(\sqrt{8}+\sqrt{5}\) và \(\sqrt{7}-\sqrt{6}\)
\(\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2=5+2\sqrt{6}>2^2=4\left(5>4\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{2}+\sqrt{3}>2\)
\(\left(\sqrt{8}+\sqrt{5}\right)^2=13+2\sqrt{40};\left(\sqrt{7}-\sqrt{6}\right)^2=13-2\sqrt{42}\\ 2\sqrt{40}>0>-2\sqrt{42}\\ \Leftrightarrow13+2\sqrt{40}>13-2\sqrt{42}\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{8}+\sqrt{5}\right)^2>\left(\sqrt{7}-\sqrt{6}\right)^2\\ \Leftrightarrow\sqrt{8}+\sqrt{5}>\sqrt{7}-\sqrt{6}\)
\(\sqrt{2}\) + \(\sqrt{3}\) > 2