Rút gọn phân thức sau
B=\(\dfrac{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}{x^2+3xy+2y^2}\)
a) rút gọn biểu thức\(\dfrac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}\) rồi tính giá trị của biểu thức tại x=5 và y=3
B) phân tích đa thức 2x-2y-x^2+2xy-y^2
B) Ta có: 2x-2y-x2+2xy-y2
⇔ 2(x-y)-(x2-2xy+y2)
⇔ 2(x-y)-(x-y)2
⇔ (x-y)(2-x+y)
Đúng thì tick nhé
Rút gọn phân thức x^2+3xy+2y^2/x^3+2x^2y-xy^2-2y^3
\(\dfrac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)\left(x+2y\right)}{x\left(x^2-y^2\right)+2y\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x+y}{x^2-y^2}\)
\(=\dfrac{1}{x-y}\)
Rút gọn phân thức:
\(a,\dfrac{x^2-x-6}{x^2+7x+10}\)
\(b,\dfrac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}\)
\(\frac{x^2-x-6}{x^2+7x+10}\)
\(=\frac{x^2-3x+2x-6}{x^2+5x+2x+10}=\frac{x.\left(x-3\right)+2.\left(x-3\right)}{x.\left(x+5\right)+2.\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{\left(x+2\right).\left(x-3\right)}{\left(x+2\right).\left(x+5\right)}=\frac{x-3}{x+5}\)
Rút gọn biểu thức sau : x^2+3xy+2y^2 / x^3+2x^2 + xy^2 + 2y^3
Rút gọn phân thức
P= x^2 +3xy +2y^2 / x^3 + 2x^2.y +xy - 2y^2
Rút gọn biểu thức: \(\frac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}\)
\(\frac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}\)
\(=\frac{\left(x^2+2xy+y^2\right)+xy+y^2}{\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)+x^2y-2xy^2-3y^3}\)
\(=\frac{\left(x+y\right)^2+y\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)^3+y.\left(x^2-2xy-2y^2\right)}\)
Chứng minh các đẳng thức sau :
a) \(\dfrac{x^2y+2xy^2+y^3}{2x^2+xy-y^2}=\dfrac{xy+y^2}{2x-y}\)
b) \(\dfrac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}=\dfrac{1}{x-y}\)
bài 1 chứng minh các đẳng thức sau
\(\dfrac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}=\dfrac{1}{x-y}\)
\(VT=\dfrac{x^2+xy+2xy+2y^2}{x^2\left(x+2y\right)-y^2\left(x+2y\right)}=\dfrac{\left(x+y\right)\left(x+2y\right)}{\left(x+2y\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{1}{x-y}\)
rút gọn phân thức:
\(\dfrac{x^3-4x^2+4x}{x^2-4}\)
\(\dfrac{x^2y+2xy^2+y^3}{2x^2+xy-y^2}\)
1. \(\dfrac{x^3-4x^2+4x}{x^2-4}=\dfrac{x\left(x^2-4x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x\left(x-2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x\left(x-2\right)}{x+2}\)
\(\dfrac{x^2y+2xy^2+y^3}{2x^2+xy-y^2}=\dfrac{y\left(x^2+2xy+y^2\right)}{2x^2+2xy-xy-y^2}=\dfrac{y\left(x+y\right)^2}{2x\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{y\left(x+y\right)^2}{\left(2x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{y\left(x+y\right)}{2x-y}\)