3x.3x+1.3x+2=36
3x^2 −3x(−2+x)=36
\(3x^2-3x\left(-2+x\right)=36\)
\(\Leftrightarrow3x^2+6x-3x^2-36=0\)
\(\Leftrightarrow6x-36=0\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
3x^2-3x(-2+x)=36
3x^2-3x(-2+x)=36
3x^2 + 6x - 3x^2 = 36
6x = 36
x= 6
Bài 3
1.(x-1)(x+2)+5x-5=0
2.(3x+5)(x-3)-6x-10=0
3.(x-2)(2x+3)-7x2+14x=0
4.(x+1)(x-3)-15+5x=0
5.5(2x-1)(x+3)+5x-10x2=0
Bài4
1.3x-6+(x+1)(x-2)=0
2.4x2+6x-(2x+3)(3x-x)=0
3.5x-10-(2-x)(4+x)=0
4.10-10x+(x-1)(x-3)=0
5.20x2+30x-2(x-5)(2x+3)=0
Bài 3:
1. \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5x-5=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
Vậy.......................
2. \(\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-6x-10=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-2\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy........................
3. \(\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x^2+14x=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3-7x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\-5x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy............................
4, 5 tương tự nhé bn!
bài 3
1 (x-1)(x+2)+5x-5=0
=>(x-1)(x+2)+(5x-5)=o
=>(x-1)(x+2)+5(x-1)=0
=>(x-1)(x+2+5)=0
=>(x-1)(x+7)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
vậy x=1 hoặc x=-7
2. (3x+5)(x-3)-6x-10=0
=>(3x+5)(x-3)-(6x+10)=0
=>(3x+5)(x-3)-2(3x+5)=0
=>(3x+5)(x-3-2)=0
=>(3x+5)(x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
GIải phương trình 3x^2 - 3x(-2+x)=36
\(3x^2-3x=36\)
\(\Leftrightarrow x^2-x=12\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x\right)+\left(3x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+3\right)=0\)
Dễ rồi tự làm
\(3x^2-3x\left(-2+x\right)=36\)
\(=3x^2+6x-3x=36\)
\(=3x^2-3x=36\)
\(=3x\left(x-3\right)=36\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x=36\\x-3=36\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=36:3=12\\x=36+3=39\end{cases}}}\)
Vậy S = { 12 ; 39 }
sai rồi nhs, bn giải pt cho 3x2-3x=36 =3x(x-3)=36 chỗ đó sai rồi
Phân tích đa thức thành phân tử
3x^2+3x-36
\(3x^{2}+3x-36\)
\(=x^{2}+x-12\)
\(=x^{2}-3x+4x-12\)
\(=x(x-3)+4(x-3)\)
\(=(x+4)(x-3)\)
\(3x^2+3x-36=3\left(x^2+x-12\right)=3\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
Tìm x biết
A/3x^2-3x(x-2)=36
B/(3x^2-x+1)(x-1)+x^2(4-3x)=5/2
Giải giúp với
RÚT GỌN
A = \(\dfrac{3x^3-14x^2+3x+36}{3x^3-19x^2+33x-9}\)
A=\(\dfrac{3x^3-14x^2+3x+36}{3x^3-19x^2+33x-9}\)
=>A \(=\dfrac{\left(x-3\right)\left(3x^2-5x-12\right)}{\left(x-3\right)\left(3x^2-10x+3\right)}\)
=>A=\(\dfrac{\left(x-3\right)^2\left(3x+4\right)}{\left(x-3\right)^2\left(3x-1\right)}\)
=>A=\(\dfrac{3x+4}{3x-1}\)
giải giùm HPT này:
√3x-5 +√7-3x == 9x^2-36+38
Giải các bất phương trình sau
a) 3x+2(5-x)>-11 b) 3x2-3x(-2+x)<36
a)3x+10-2x>-11
3x - 2x > -10-11
1x > -21
x > -21
b) 3x2 - 6x + 3x2 < 36
-6x < 36
x < -6
Ai giải hộ mình với ạ<3
a) 3x+2.(5-x)=-11
b) 3x^2 - 3x(x-2)= 36
a) \(3x+2\left(5-x\right)=-11\)
\(\Leftrightarrow3x+10-2x=-11\)
\(\Leftrightarrow x=-21\)
b) \(3x^2-3x\left(x-2\right)=36\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\)
\(\Rightarrow x=6\)
?????????????????????????????????????
3x + 2( 5 - x ) = -11
<=> 3x + 10 - 2x = -11
<=> x + 10 = -11
<=> x = -21
3x2 - 3x( x - 2 ) = 36
<=> 3x2 - 3x2 + 6x = 36
<=> 6x = 36
<=> x = 6