tính
\(\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(5-\sqrt{15}\right)\)
tính:
P=\(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
Q=\(\left(3-\sqrt{5}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}+\left(3+\sqrt{5}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
1) \(P=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{6}+\sqrt{150}-\sqrt{90}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{6}+5\sqrt{6}-3\sqrt{10}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(\sqrt{10}+\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{10}+\sqrt{6}\right)^2}\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{10}+\sqrt{6}\right)^2+\left(4-\sqrt{15}\right)}\)
\(=\sqrt{\left(10+2\sqrt{60}+6\right)\cdot\left(4-\sqrt{15}\right)}\)
\(=\sqrt{\left(10+4\sqrt{15}+6\right)\cdot\left(4-\sqrt{15}\right)}\)
\(=\sqrt{\left(16+4\sqrt{15}\right)\cdot\left(4-\sqrt{15}\right)}\)
\(=\sqrt{4\left(4+\sqrt{15}\right)\cdot\left(4-\sqrt{15}\right)}\)
\(=\sqrt{4\left(16-15\right)}\)
\(=\sqrt{4\cdot1}\)
\(=\sqrt{4}\)
\(=2\)
2) \(Q=\left(3-\sqrt{5}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}+\left(3+\sqrt{5}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2\cdot\left(3+\sqrt{5}\right)}+\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2\cdot\left(3-\sqrt{5}\right)}\)
\(=\sqrt{\left(9-6\sqrt{5}+5\right)\cdot\left(3+\sqrt{5}\right)}+\sqrt{\left(9+6\sqrt{5}+5\right)\cdot\left(3-\sqrt{5}\right)}\)
\(=\sqrt{\left(14-6\sqrt{5}\right)\cdot\left(3+\sqrt{5}\right)}+\sqrt{\left(9+6\sqrt{5}+5\right)\cdot\left(3-\sqrt{5}\right)}\)
\(=\sqrt{42+14\sqrt{5}-18\sqrt{5}-30}+\sqrt{42-14\sqrt{5}+18\sqrt{5}-30}\)
\(=\sqrt{12-4\sqrt{5}}+\sqrt{12+4\sqrt{5}}\)
Giup dum mik
Tính:
\(\left(3-\sqrt{5}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}+\left(3+\sqrt{5}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}\)\(\left(4+\sqrt{15}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\)\(\sqrt{3-\sqrt{5}}\sqrt{3-\sqrt{5}}\)\(\sqrt{3+\sqrt{5}}\)\(+\sqrt{3+\sqrt{5}}\sqrt{3+\sqrt{5}}\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
=\(\sqrt{3-\sqrt{5}}\cdot\sqrt{3^2-5}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\cdot\sqrt{3^2-5}\)=\(2\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)=\sqrt{2}\left(\sqrt{2\cdot3-2\sqrt{5}}+\sqrt{2\cdot3+2\sqrt{5}}\right)\) =\(=\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1+\sqrt{5}+1\right)=2\sqrt{10}\)
b tuong tu nha ban ^.^
(14,78-a)/(2,87+a)=4/1
14,78+2,87=17,65
Tổng số phần bằng nhau là 4+1=5
Mỗi phần có giá trị bằng 17,65/5=3,53
=>2,87+a=3,53
=>a=0,66.
Tính
\(A=\sqrt{20}-3\sqrt{8}+5\sqrt{45}\)
\(B=\dfrac{30}{\sqrt{7}-1}+\dfrac{15}{\sqrt{7}+2}\)
\(C=\left(3-\dfrac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}-1}\right)\left(3+\dfrac{5+\sqrt{5}}{\sqrt{5}+1}\right)\)
\(D=\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(E=\sqrt{7-4\sqrt{3}}-\sqrt{3+2\sqrt{3}}\)
1) \(A=2\sqrt{5}-6\sqrt{2}+3\sqrt{5}=5\sqrt{5}-6\sqrt{2}\)
2) \(B=\dfrac{30\left(\sqrt{7}+1\right)}{7-1}+\dfrac{15\left(\sqrt{7}-2\right)}{7-4}=5\sqrt{7}+5+5\sqrt{7}-10=-5+10\sqrt{7}\)
3) \(C=\left(3-\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}-1}\right)\left(3+\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1\right)}{\sqrt{5}+1}\right)=\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)=9-5=4\)
4) \(D=3-\sqrt{2}+1-\sqrt{2}=4-2\sqrt{2}\)
Tính
a/ \(\sqrt{2-\sqrt{3}}-\sqrt{6+3\sqrt{3}}\)
b/ \(\left(2\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(23+2\sqrt{15}\right)-\left(2\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(23-2\sqrt{15}\right)\)
Bài 1 : Tính
b) (3 - \(\sqrt{5}\)) . \(\sqrt{3+\sqrt{5}}+\left(3+\sqrt{5}\right).\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
c) \(\left(4+\sqrt{15}\right).\sqrt{4-\sqrt{15}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\)
Tính :
a)\(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
b)\(\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)
c) \(\frac{\sqrt{\sqrt{5}+2}+\sqrt{\sqrt{5}-2}}{\sqrt{\sqrt{5}}+1}-\sqrt{3-2\sqrt{2}}\)
tính giá trị biểu thức
\(\left(3-\dfrac{5-\sqrt{5}}{1-\sqrt{5}}\right)\)\(\left(\dfrac{\sqrt{10}+\sqrt{15}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}-3\right)\)
Lời giải:
Gọi biểu thức là A
\(A=\left[3-\frac{\sqrt{5}(\sqrt{5}-1)}{1-\sqrt{5}}\right]\left[\frac{\sqrt{5}(\sqrt{2}+\sqrt{3})}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}-3\right]\)
\(=[3-\frac{-\sqrt{5}(1-\sqrt{5})}{1-\sqrt{5}}](\sqrt{5}-3)=(3--\sqrt{5})(\sqrt{5}-3)=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-3)=5-3^2=-4\)
Ta có: \(\left(3-\dfrac{5-\sqrt{5}}{1-\sqrt{5}}\right)\left(\dfrac{\sqrt{10}+\sqrt{15}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}-3\right)\)
\(=\left(\sqrt{5}+3\right)\left(\sqrt{5}-3\right)\)
=5-9
=-4
Tính: C = \(21\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}\right)^2-6\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)^2-15\sqrt{15}\)
Thu gọn B= \(21\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}\right)^2-6\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)^2-15\sqrt{5}\)
Thu gọn A= \(\left(2-\sqrt{3}\right)\sqrt{26+15\sqrt{3}}-\left(2+\sqrt{3}\right)\sqrt{26-15\sqrt{3}}\)
Sửa đề
\(A=\left(2-\sqrt{3}\right)\sqrt[3]{26+15\sqrt{3}}-\left(2+\sqrt{3}\right)\sqrt[3]{26-15\sqrt{3}}\)
\(=\left(2-\sqrt{3}\right)\sqrt[3]{8+12\sqrt{3}+18+3\sqrt{3}}-\left(2+\sqrt{3}\right)\sqrt[3]{8-12\sqrt{3}+18-3\sqrt{3}}\)
\(=\left(2-\sqrt{3}\right)\sqrt[3]{\left(2+\sqrt{3}\right)^3}-\left(2+\sqrt{3}\right)\sqrt[3]{\left(2-\sqrt{3}\right)^3}\)
\(=\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)-\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)=0\)
Tính (rút gọn)
a) \(\left(\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)\)
b) \(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10-\sqrt{6}}\right)\sqrt{4-}\sqrt{15}\)
c) \(\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-2\right)\sqrt{\sqrt{3+2}}\)
d) \(\left(2\sqrt{4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)
f)\(\sqrt{\dfrac{3-\sqrt{5}}{2-\sqrt{3}}}\)
g)\(\dfrac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{3+\sqrt{3}}\)
h)\(\sqrt{4-\sqrt{15}}+\sqrt{4+\sqrt{15}}-2\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(f,\sqrt{\dfrac{3-\sqrt{5}}{2-\sqrt{3}}}\\ =\sqrt{\dfrac{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}{4-3}}\\ =\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}\\ =\sqrt{\dfrac{\left(6-2\sqrt{5}\right)\left(4+2\sqrt{3}\right)}{4}}\\ =\dfrac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}{2}\)
\(a,\sqrt{3+\sqrt{5}}\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)\\ =\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}.\sqrt{6-2\sqrt{5}}.\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =\sqrt{9-5}.\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}.\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =2\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =2.4\\ =8\)
\(d,\left(2\sqrt{4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\\ =\left(2\sqrt{4+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\right)\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)\\ =\left(2\sqrt{4+\sqrt{5}-1}\right)\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)\\ =\sqrt{24+8\sqrt{5}}\left(\sqrt{5}-1\right)\\ =\sqrt{\left(2\sqrt{5}+2\right)^2}\left(\sqrt{5}-1\right)\\ =2\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)\\ =2\left(5-1\right)\\ =8\)