tìm x biết:
a) 3/2x+1/ - 2/5-x/=1
b)/2-3x/ -3/5-3x/=x-1
Giải hộ mình với mình cần gấp
help!
tìm x
a, 3/4 + -1/2x = 1
b, 1/6 :x -1/3 = 1/2
c,(x+1/5)2=9
d,22/9-(x+1/2)2=7/3
e, 2|x|+1/2=2
f,|x+1/2|-1/6=1
giải giúp mình vs mk đang cần gấp
\(a,\Leftrightarrow-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\\ b,\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}:x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{6}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{5}\\ c,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{5}=3\\x+\dfrac{1}{5}=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\x=-\dfrac{16}{5}\end{matrix}\right.\)
\(d,\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{22}{9}-\dfrac{7}{3}=\dfrac{1}{9}\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\\x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{6}\\x=-\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\\ e,\Leftrightarrow2\left|x\right|=2-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{2}\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{3}{2}\\2x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(f,\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{2}\right|=1+\dfrac{1}{6}=\dfrac{7}{6}\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{6}\\x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
e: ta có: \(2\left|x\right|+\dfrac{1}{2}=2\)
\(\Leftrightarrow2\left|x\right|=\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x\right|=\dfrac{3}{4}\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{3}{4};-\dfrac{3}{4}\right\}\)
Bài 9: Tìm x, biết:
a)|-2x+1,5|=1/4
b)3/2-|1 1/4+3x|=1/4
c)|4x-1| - |3x-1/2|=0
d)|x-1|-2x=1/2
Giúp mình với mình đang cần gấp
\(|-2x+1,5|=\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x+1,5=\pm\dfrac{1}{4}\)
\(-2x+1,5=\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x=1,5-0,25\Rightarrow-2x=1,25\Rightarrow x=1,25:\left(-2\right)\Rightarrow x=...\)
\(-2x+1,5=-\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x=-0,25-1,5\Rightarrow-2x=1,75\Rightarrow x=1,75:\left(-2\right)\Rightarrow x=...\)
\(\dfrac{3}{2}-|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{1}{4}\Rightarrow|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow1.\dfrac{1}{4}+3x=\pm\dfrac{5}{4}\)
\(1.\dfrac{1}{4}+3x=\dfrac{5}{4}\Rightarrow\dfrac{1}{4}+3x=\dfrac{5}{4}\Rightarrow3x=\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow3x=1\Rightarrow x=3\)
\(1.\dfrac{1}{4}+3x=-\dfrac{5}{4}\Rightarrow\dfrac{1}{4}+3x=-\dfrac{5}{4}\Rightarrow3x=-\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow3x=-\dfrac{3}{2}x=...\)
a: ta có: \(\left|-2x+\dfrac{3}{2}\right|=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x+\dfrac{3}{2}=\dfrac{1}{4}\\-2x+\dfrac{3}{2}=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=-\dfrac{5}{4}\\-2x=-\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{8}\\x=\dfrac{7}{8}\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\dfrac{3}{2}-\left|\dfrac{5}{4}+3x\right|=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x+\dfrac{5}{4}\right|=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+\dfrac{5}{4}=\dfrac{5}{4}\\3x+\dfrac{5}{4}=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\3x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
a,3x^2(x^2-2x+5) b,(x+1)(2x-3) c,(2x^3-3×^2+x+15):(2x+3) d,5/x+2 +3-x/x^2-5 Mọi người giúp mình với, mình cần luôn nên mọi người làm luôn hộ mình luôn với ạ
alo mọi người giúp mình nha, mk mới học nên chẳng biết bài tập tìm x biết:
a) (10x+9)*x-(5x-1)*(2x+3)=8
b)(3x-5)*(7-5x)+(5x+2)(3x-2)-2=0
mọi người ghi cụ thể hộ mk nhé
a: \(\Rightarrow10x^2+9x-\left(10x^2+15x-2x-3\right)=8\)
\(\Leftrightarrow10x^2+9x-10x^2-13x+3=8\)
=>-4x=5
hay x=-5/4
b: \(\Leftrightarrow21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0\)
=>42x=41
hay x=41/42
`a)(10x+9)x-(5x-1)(2x+3)=8`
`<=>10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8`
`<=>-4x=5`
`<=>x=-5/4` Vậy `S={-5/4}`
`b)(3x-5)(7-5x)+(5x+2)(3x-2)-2=0`
`<=>21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0`
`<=>42x=41`
`<=>x=41/42` Vậy `S={41/42}`
a: ⇒10x2+9x−(10x2+15x−2x−3)=8⇒10x2+9x−(10x2+15x−2x−3)=8
⇔10x2+9x−10x2−13x+3=8⇔10x2+9x−10x2−13x+3=8
=>-4x=5
hay x=-5/4
b: ⇔21x−15x2−35+25x+15x2−10x+6x−4−2=0⇔21x−15x2−35+25x+15x2−10x+6x−4−2=0
=>42x=41
hay x=41/42
tìm x biết:
a) 4x3-36x-0
b) (3x-5)2-(x+1)2-0
giúp mình với,mình cần gấp
\(a,\Rightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\\ \Rightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow\left(3x-5-x-1\right)\left(3x-5+x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x-6\right)\left(4x-4\right)=0\\ \Rightarrow2\left(x-3\right)4\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
a) \(\Rightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Rightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left(3x-5-x-1\right)\left(3x-5+x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-6\right)\left(4x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow8\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
tìm x, biết:
a) 5x3-2x2-5x+2=0
b) 2x.(3x-5)=10-6x
giúp mình với, tớ cần gấppppppppp
\(a,\Rightarrow x^2\left(5x-2\right)-\left(5x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(5x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow2x\left(3x-5\right)+6x-10=0\\ \Rightarrow2x\left(3x-5\right)+2\left(3x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x+2\right)\left(3x-5\right)=0\\ \Rightarrow2\left(x+1\right)\left(3x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Mình chỉ cần kết quả thui ạ, thanks mn!
Tìm các cặp số tự nhiên (x, y) biết:
a) ( x – 3)(y + 5) = 13
b) (8 - 2x)( 11 – 5y)
c) ( 3x – 1)( y + 2) = 16
d) x – 3 = y(x – 1)
Bài 9: Tìm x, biết:
a)|4x-1| - |3x-1/2|=0
b)|x-1|-2x=1/2
Giúp mình với mình đang cần gấp
a) \(\left|4x-1\right|-\left|3x-\dfrac{1}{2}\right|=0\\ \Leftrightarrow\left|4x-1\right|=\left|3x-\dfrac{1}{2}\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-1=3x-\dfrac{1}{2}\\4x-1=\dfrac{1}{2}-3x\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-3x=1-\dfrac{1}{2}\\4x+3x=\dfrac{1}{2}+1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\7x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{3}{14}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{3}{14}\right\}\) là nghiệm của pt.
b) \(\left|x-1\right|-2x=\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\left|x-1\right|=2x+\dfrac{1}{2}\left(ĐK:x\ge\dfrac{-1}{4}\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2x+\dfrac{1}{2}\\x-1=-2x-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2x=1+\dfrac{1}{2}\\x+2x=1-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=\dfrac{3}{2}\\3x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{2}\left(ktmđk\right)\\x=\dfrac{1}{6}\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{6}\) là nghiệm của pt.
Lời giải:
a.
$|4x-1|-|3x-\frac{1}{2}|=0$
$\Leftrightarrow |4x-1|=|3x-\frac{1}{2}$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 4x-1=3x-\frac{1}{2}\\ 4x-1=\frac{1}{2}-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{1}{2}\\ x=\frac{3}{14}\end{matrix}\right.\)
b. Nếu $x\geq 1$ thì:
$|x-1|-2x=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow x-1-2x=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow -x-1=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}$ (vô lý vì $x\geq 1$)
Nếu $x< 1$ thì:
$1-x-2x=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}$ (tm)